Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không tắt được máy


FPTShop – vào ngày 01/09/2017
36 Bình luận

Laptop không tắt được là một lỗi thường xảy ra khá thông dụng đến từ nhiều nguyên do khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá nguyên do cũng như cách khắc phục lỗi máy tính không shutdown được .Thực chất, máy tính không tắt được là một lỗi khá cơ bản và không có gì quá nghiêm trọng. Nhưng bạn sẽ cần phải hiểu rõ tại sao xảy ra lỗi máy tính không tắt được máy để từ đó đưa ra được cách giải quyết và xử lý hiệu suất cao và triệt để nhất, nhằm mục đích tránh tái diễn lỗi trong tương lai .

Đâu là những dấu hiệu cho thấy laptop không tắt được?

Lỗi laptop không tắt được máy thường hay xảy ra.

Lỗi máy tính không tắt được máy thường hay xảy ra .Biểu hiện rõ ràng nhất của lỗi máy tính không tắt được máy là khi nhấn nút Shut Down trên hệ điều hành quản lý, nhưng ổ cứng và quạt tản nhiệt vẫn chạy dù rằng màn hình hiển thị có tắt. Đa phần khi gặp phải lỗi máy tính không tắt được như vậy, người dùng sử dụng đến giải pháp duy nhất là nhấn giữ nút nguồn trong vài giây để tắt máy hẳn. Tuy nhiên, đây là cách tắt máy không được khuyến khích khi vì gây ra lỗi hệ quản lý và điều hành và nặng hơn sẽ gây hư hỏng những linh phụ kiện phần cứng bên trong máy .Xem thêm : Lỗi màn hình hiển thị xanh Win 10 : Nguyên nhân và cách khắc phục

Xem thêm  TẢI TRÒ CHƠI GAME ĐUỔI HÌNH BẮT CHỮ TRÊN MÁY TÍNH, DOWNLOAD ĐUỔI HÌNH BẮT CHỮ

Vậy nguyên nhân laptop không tắt được là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến laptop không tắt được máy.

Có nhiều nguyên do khiến máy tính không tắt được máy .Nguyên nhân vì sao máy tính không tắt được hoàn toàn có thể đến từ những điều sau :

  • Không thể tắt được máy do 1 số ít tiến trình, dịch vụ còn đang chạy ngầm .
  • Xung đột ứng dụng dẫn đến lỗi máy tính không tắt được máy .
  • Lỗi xung đột phần cứng .
  • Lỗi do driver của thiết bị gây ra .
  • Lỗi do virus .
  • Lỗi do trình khởi động nhanh Fast Startup có trên Windows 8.1 và Windows 10 .

Các cách khắc phục lỗi laptop không tắt được là gì?

Lỗi máy tính không tắt được máy không quá nghiêm trọng như bạn nghĩ dù tương quan đến hệ quản lý và điều hành, ứng dụng và cả những tiến trình chạy ngầm. Do đó bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết và xử lý để khắc phục lỗi bằng những cách sau đây :

1. Khắc phục lỗi laptop không tắt được bằng cách sử dụng tổ hợp phím

Đây là cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được máy đơn thuần nhất và tốn chưa đến 5 giây. Bạn chỉ cần nhấn giữ thêm phím Shift khi nhấn nút Shut Down để tắt máy .

2. Khắc phục lỗi laptop không tắt được bằng cách sử dụng lệnh tắt máy tính trong cmd

Cách tắt máy tính bằng những câu lệnh trong cmd giống như cách bạn hẹn giờ cho máy tự động hóa tắt, nhưng ở trường hợp này bạn chỉ cần đặt thời hạn bằng 0, tức máy sẽ tắt lập tức sau khi bạn nhập dòng lệnh do không phải chờ một khoảng chừng thời hạn như khi hẹn giờ. Đầu tiên, bạn hãy nhấn nút Start, gõ cmd và chạy với quyền Admin. Sau đó nhập vào dòng lệnh “ shutdown / s / f / t 0 ” và nhấn nút Enter để tắt máy .

Xem thêm  Cách Lấy Số Điện Thoại Từ Gmail Trên Điện Thoại Android, Xuất, Sao Lưu Hoặc Khôi Phục Danh Bạ

3. Khắc phục lỗi laptop không tắt được bằng cách xóa đi những phần mềm gây xung đột

Để xem đâu là những ứng dụng gây xung đột khiến máy tính không tắt được, bạn chỉ cần nhớ rằng trong thời hạn ngắn trở lại đây có cài thêm những ứng dụng mới nào hay không. Nếu có thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng đó là những ứng dụng gây xung đột trong máy và nên xóa chúng đi để khắc phục trọn vẹn lỗi máy tính không tắt được máy .

4. Khắc phục lỗi laptop không tắt được bằng cách tắt tính năng khởi động nhanh Fast Startup

Trên hệ điều hành quản lý Windows 8.1 và Windows 10, Microsoft đã bổ trợ thêm tính năng khởi động nhanh với tên gọi Fast Startup. Tuy nhiên, tính năng này lại gây ra khá nhiều lỗi, trong đó tiêu biểu vượt trội là lỗi máy tính không tắt được máy. Do đó, bạn nên tắt đi tính năng khởi động nhanh bằng cách gõ Windows + R > nhập “ control ” và nhấn nút Enter .

Nhập

Nhập ” control ” và nhấn nút Enter .Trong cửa cổ Control Panel, bạn hãy chuyển qua xem ở chính sách Category và chọn System and Security .

Chọn Category và truy cập vào System and Security.

Chọn Category và truy vấn vào System and Security .Tại Power Options, chọn Change what the power buttons do .

Chọn Change what the power buttons do.

Chọn Change what the power buttons do .Chọn Shut down ở phần When I press the power button và bỏ chọn ở ổ Turn on fast startup. Sau đó nhấn nút Save Changes để hoàn tất quy trình thiết lập .

Xem thêm  Đọc Truyện Vị Hôn Phu Bạch Hồ Đại Nhân Của Tôi Là Hồ Ly Đại Nhân

Nhấn Save Changes để lưu thiết lập.

Nhấn Save Changes để lưu thiết lập .

5. Khắc phục lỗi laptop không tắt được bằng cách tắt các tiến trình, dịch vụ đang chạy ngầm

Một số tiến trình và dịch vụ chạy ngầm cũng là nguyên do vì sao máy tính không tắt được, do đó bạn nên tắt chúng đi bằng cách nhấn Windows + R, nhập “ msconfig ” và nhấn Enter .

Tắt đi các tiến trình không cần thiết.

Tắt đi những tiến trình không thiết yếu .Trong hành lang cửa số System Configuration, bạn hãy chuyển qua tab Services, nhấn chọn vào ô Hide all Microsoft services ở phía dưới. Lúc này, những tiến trình, dịch vụ của Microsoft sẽ bị ẩn đi và chỉ còn hiển thị những tiến trình của bên thứ ba. Bạn hãy chọn và nhấn nút Disable ở những dịch vụ không thiết yếu cho máy tính. Sau cùng nhấn nút OK để lưu .

6. Khắc phục lỗi laptop không tắt được bằng cách diệt virus, malware

Hãy cài đặt các chương trình diệt virus.

Hãy thiết lập những chương trình diệt virus .

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi laptop không tắt được có thể đến từ các virus, malware đang tồn tại trong máy khiến cho hệ thống bị lỗi và không thể tắt được máy. Do đó, bạn nên dùng các công cụ diệt virus chuyên dụng để quét toàn bộ máy tính để tiêu diệt chúng.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được máy mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Nếu sử dụng những cách trên mà máy vẫn xảy ra thực trạng máy tính không tắt được, lời khuyên dành cho bạn là nên mang chiếc máy tính của mình đến những TT thay thế sửa chữa, bảo hành chính hãng để nhận được sự trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật viên. Chúc những bạn thực thi thành công xuất sắc .

Xem thêm: Khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt Win 7

Nguyễn Nguyên

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận