Sony Vegas là gì? Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Sony Vegas Pro

Sony Vegas là một trong những phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Dưới đây Bem2.vn sẽ chia sẻ bạn bài viết Sony Vegas là gì? Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Sony Vegas Pro.

Cùng theo dõi phần bên dưới nhé!

Mục lục bài viết

Sony Vegas là gì?

Bạn đang tìm kiếm một phần mềm để làm video, dựng phim nhưng trên thị trường lại có quá nhiều sự lựa chọn. Sony Vegas là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Vậy thì Sony Vegas là gì? Sony Vegas Pro hay Sony Vegas là một phần mềm để chỉnh sửa video và dựng phim chuyên nghiệp được ưa chuộng.

sony-vegas-la-gi-bem2vn

Phần mềm này phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Nó là phần mềm được hãng Sony thiết kế chuyên biệt. Nhằm hỗ trợ cho những nhà sáng tạo để chỉnh sửa với nhiều tính năng tuyệt vời. Và chắc chắn nếu bạn đang cần một phần mềm dễ dàng sử dụng, cấu hình mạnh mẽ thì Sony Vegas là phần mềm phù hợp nhất với bạn.

Các phần của Sony Vegas Pro

Sau khi tìm hiểu Sony Vegas là gì thì dưới đây tôi sẽ giới thiệu từng phần cơ bản có trong phần mềm này.

Các phần của Sony Vegas gồm có:

Phần khung hiệu ứng

Ở góc trái màn hình khi mở giao diện lên sẽ thấy khung hiệu ứng gồm 5 tab như sau:

  • Project Media: đây là khung chính
  • Explorer: tab này để chèn các file đã được chuẩn bị sẵn từ máy tính để làm video
  • Transitions: chèn hiệu ứng chuyển cảnh. Đồng thời tạo sự liên kết giữa hình ảnh và video
  • Video FX: để chèn thêm các hiệu ứng như: màu sắc, tách nền hay chỉnh trắng đen…
  • Media Generator: giúp bổ sung Text vào trong nội dung của video. Ngoài ra tab này còn cung cấp: nền chữ, kiểu kết thúc đoạn phim.

cac-phan-cua-sony-vegas-pro-bem2vn

Phần khung xem trước

Đây là phần thứ hai trong phần mềm hỗ trợ xem hiệu ứng đang chỉnh. Mục này không quá cần thiết. Bởi vì đã có khung ở kế bên hiển thị toàn bộ hiệu ứng đang chỉnh.

Xem thêm  Ảnh Avatar Đẹp Và Độc Đáo Làm Hình Đại Diện Facebook, Zalo

Phần thể hiện video của sản phẩm

Phần này thể hiện khung hình to để bạn xem lại nhiều lần nội dung mà mình đang thực hiện.

cac-phan-cua-sony-vegas-pro-bem2vn-1

Phần cột âm thanh

Mục này thường sẽ được ẩn đi. Để cho màn hình thể hiện video được rộng và to hơn.

Phần khung làm việc

Khung làm việc có 2 phần là đầu track và thân track. Thân track sẽ có 1 kim thời gian. Bạn nhấp đến đâu thì mốc thời gian sẽ di chuyển đến đó. Những thao tác như chỉnh sửa hay cắt ghép đều được thực hiện tại mục này.

Hướng dẫn cách sử dụng Sony Vegas

Ở phần trên tôi đã chia sẻ bạn Sony Vegas là gì cùng với những phần cơ bản có trong phần mềm. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa video Sony Vegas Pro này. Và trước khi sử dụng thì bạn cần chắc chắn rằng mình đã cài đặt Sony Vegas trên máy tính của mình nhé. Theo dõi các bước ngay sau đây:

Khởi động và tùy chỉnh các hiệu ứng

Bước 1: Trước tiên bạn phải khởi động phần mềm Sony Vegas Pro. Sau đó tại giao diện chính bạn chọn File > Import > Media để thực hiện chỉnh sửa một tệp video.

Bước 2: Sau khi đã thực hiện thêm tệp bạn sẽ thấy xuất hiện 2 hàng phía bên dưới. Đó là track gồm track xử lý hình ảnh phía trên và track xử lý video phía dưới.

huong-dan-cach-su-dung-sony-vegas-bem2vn

Bước 3: Với track xử lý hình ảnh thì bạn có thể kéo thanh trượt để tùy chỉnh độ trong suốt của video/ hình ảnh. Còn đối với track xử lý âm thanh thì bạn có thể tăng hoặc giảm cường độ của âm thanh.

Bước 4: Bạn có thể chọn hiệu ứng chuyển cảnh ở mục Transitions.

Bước 5: Bạn nhấn vào biểu tượng hiệu ứng để có thể thêm hiệu ứng cho video. Nó nằm ở trên track xử lý hình ảnh.

Xem thêm  Cách tải iTunes và cập nhật iTunes trên máy tính

Bước 6: Sony Vegas Pro cung cấp đa dạng thư viện hiệu ứng với màu sắc đẹp mắt. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm những hiệu ứng hay bộ lọc sẵn trên mạng. Sau đó cài đặt vào Sony Vegas Pro.

Lưu và xuất tệp tin video

Bước 7: Sau đó phần mềm Sony Vegas Pro sẽ hiển thị một màn hình nhỏ. Bạn có thể xem được cụ thể đoạn video mà bạn đang tiến hành xử lý.

Bước 8: Sau khi đã chỉnh sửa xong thì ngoài việc lưu ở dạng project. Bạn cũng có thể chọn Export để chuyển sang công cụ chỉnh sửa video hay hình ảnh khác để tiếp tục.

Bước 9: Xuất tệp tin video hoàn chỉnh bạn chọn File > Render As…

Bước 10: Bạn có thể dùng phần mềm Sony Vegas Pro để xuất nhiều tệp tin chất lượng và tùy chỉnh kích thước, độ phân giải phù hợp…

Các tính năng cơ bản của phần mềm Sony Vegas Pro

Bạn đã biết Sony Vegas là gì và nắm được cách sử dụng của nó. Dưới đây là thông tin về một số tính năng hấp dẫn của phần mềm này:

Chỉnh sửa Video chuyên nghiệp

Công cụ chỉnh sửa video nhanh chóng và dễ thực hiện. Tự động crossfade chỉnh sửa time-line nhanh và mượt mà. Có thể điều khiển cửa sổ xem trước bằng quản lý thông số và vị trí trên bất kỳ một plug-in OFX nào. Đóng băng khung hình tức thì khi đặt trỏ chuột vào dòng thời gian của đoạn clip.

Thuận tiện khi mở rộng chế độ chỉnh sửa để cắt clip dễ dàng hơn. Liên kết có sự đồng bộ với mối quan hệ phân tầng theo dòng thời gian. Có thể chỉnh sửa đa camera với các sản phẩm đa góc quay hiệu quả. Công cụ phân lớp màu mạnh mẽ và chuyên nghiệp.

cac-tinh-nang-co-ban-cua-phan-mem-sony-vegas-pro-bem2vn

Sony Vegas Pro cung cấp những hiệu ứng phong phú. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng công cụ chỉnh lớp phủ mạnh mẽ để “mask” phức tạp và chính xác. Phần mềm này còn hỗ trợ ACES 1.0 để tận dụng màu sắc hiện đại và không gian mở rộng. Từ đó hỗ trợ tốt cho máy quay video.

Xem thêm  Sử dụng Công cụ Cắt để chụp màn hình

Có nhiều chế độ ghép đa dạng cho phép người dùng gán bài hát làm ca khúc chính hoặc là phụ. Tự động cân bằng sắc trắng tinh chỉnh hợp lý. Đồng thời hỗ trợ LUT nhanh chóng sử dụng chính xác hiệu ứng hình ảnh như mong muốn sau cảnh ở video.

Chỉnh sửa âm thanh

Âm thanh sống động chân thực, chuyên nghiệp. Tạo trải nghiệm tuyệt vời cho khán giả. Cùng với đó là Sony Vegas Pro cung cấp môi trường âm thanh để chỉnh sửa audio một cách chuyên nghiệp nhất.

Xây dựng dự án video 3D đơn giản như 2D

Đó là nhờ vào tính năng tinh chỉnh đồ họa 3D lập thể. Có thể chỉnh độ sâu của màn hình và hiệu chỉnh phạm vi màn hình 3D chuẩn. Đồng thời là giải pháp quản lý mạnh mẽ tối ưu hóa chỉnh sửa cho video 3D. Có nhiều tùy chọn xem mở rộng như kênh cụ thể, màn hình trên dưới hay xếp liền cạnh nhau…

Hiệu ứng camera 3D kết hợp chuyển động 3D với độ chính xác cao. Còn có tính năng Parent Motion giúp người dùng di chuyển và xoay nhiều bản nhạc theo không gian 3D. Công cụ chỉnh sửa 3D tích hợp đảm bảo kết quả 3D hoàn hảo. Hiệu chỉnh nổi bật gồm có: hiệu ứng ngang dọc, sai lệch kích thước hay keystone, xoay vòng. Còn có hiệu chỉnh cảnh tự động để đặt dung sai chính xác trong video 3D.

Lời kết

Trên đây là bài viết Sony Vegas là gì? Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Sony Vegas Pro. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin về một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp và dễ dàng sử dụng.

Cùng tham khảo chi tiết cách sử dụng Sony Vegas Pro cơ bản!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *