SOA là gì? Những lợi ích mà SOA mang lại

SOA là một trong những ứng dụng của phần mềm thông qua mạng. Để năm rõ hơn về SOA là gì? cũng như những lợi ích mà SOA mang lại. Hãy cùng Bem2.vn tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Mục lục bài viết

SOA là gì?

Là mẫu thiết kế được cung cấp cho các ứng dụng thông qua giao thức. Khái niệm này không được phổ biến và không có sự liên kết bởi bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào. Đa phần trong web service chính là một trong những công nghệ SOA.

soa-la-gibem2vn

Chúng còn được định nghĩa rõ ràng, hoàn toàn độc lập với nền tảng hệ thống và có thể dễ dàng sử dụng. Đây là cấp độ cao hơn của sự phát triển ứng dụng chú trọng tới quy trình nghiệp vụ và sử dụng giao tiếp chuẩn để che đi sự phức tạp của kỹ thuật bên dưới.

Ưu điểm của kiến trúc hướng dịch vụ SOA

SOA xuất hiện nhằm giải quyết các vấn đề bằng cách trợ giúp cho hoạt động doanh nghiệp một cách dễ dàng để quản lý, linh hoạt và sẵn sàng với bất kỳ thay đổi nào. Nó có những ưu điểm vượt trội dưới đây:

  • Khả năng tái sử dụng phần mềm: Một dịch vụ có quy mô và kích thước phù hợp nó sẽ được tái sử dụng cho những lần tiếp theo. Điều này đồng nghĩa với việc giảm công sức phát triển cũng như chi phí về mặt tài chính cho phát triển phần mềm và các khách hàng.
Xem thêm  Hướng dẫn kích hoạt và tùy chỉnh Touchpad ảo trên Windows 10

uu-diem-cua-kien-truc-huong-dich-vu-soa-bem2vn

  • Đảm bảo tính linh hoạt khi mở rộng, kết nối và tích hợp: Dễ dàng đưa ra nhiều giá trị, tích hợp kết nối dễ dàng
  • Tiết kiệm thời gian, tăng năng suất làm việc: Đối với một công ty, thường xuyên xây dựng hệ thống dựa trên chức năng tương tự sẽ tiết kiệm được thời gian và hiệu suất làm việc.

Lợi ích của việc sử dụng mô hình SOA là gì?

Mô hình có khá nhiều ưu điểm vượt trội và chủ yếu tập trung nguồn lực để phát triển các chức năng và tính năng để phục vụ hoạt động cũng như quy trình nghiệp vụ rà soát. Xác định rõ ràng chi tiết, bổ sung các thành phần, sửa đổi hoặc loại bỏ chúng.

loi-ich-cua-viec-su-dung-mo-hinh-soa-la-gi-bem2vn

Khi sử dụng mô hình SOA, các đơn vị cho phép hướng sự tập trung vào xây dựng các tính năng nghiệp vụ trong quá trình phát triển các phần mềm. Điều này mang lại những lợi ích như sau:

  • Bảo hành thấp
  • Giảm thiểu yêu cầu vào đào tạo kỹ năng
  • Nâng cao vị thế của ngành công nghệ thông tin
  • Giảm thiểu một khoản chi phí trong quá trình phát triển
  • Định hướng kinh doanh: SOA được ví như một bức tranh lớn của toàn bộ quy trình kinh doanh và dòng dịch chuyển của một công ty. Theo đó những người làm kinh doanh đầu tiên có thể hình dung toàn bộ quy trình được xây dựng theo quan điểm của công nghệ.
Xem thêm  Đổi màu thanh Taskbar trong Windows 10

loi-ich-cua-viec-su-dung-mo-hinh-soa-la-gi-bem2vn-1

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SOA là gì? cũng như những lợi ích mà SOA mang lại. Để có thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác hãy theo dõi những bài viết của bem2 mỗi ngày nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *