SMTP là gì? Cách thức hoạt động của SMTP

Bạn không biết SMTP là gì? Bạn chưa biết cách thức hoạt động của SMTP. Vậy thì hãy cùng Bem2 tìm hiểu về vấn đề này nhé!

SMTP là gì?

SMTP là viết tắt của cụm Simple Mail Transfer Protocol. Đây là hệ thống giao thức có nhiệm vụ nhận hay truyền tải dữ liệu trong email của người dùng. Giao thức này có thực hiện nhiệm vụ chính là gửi mail. Việc nhận và truy xuất dữ liệu mail server sẽ có giao thức IMAP hay POP3 đảm nhiệm.

smtp-la-gi

Bên cạnh đó thì SMTP Server là dịch vụ cho phép gửi số lượng lớn mail với tốc độ nhanh. Cách này tiện lợi hơn so với các hòm mail miễn phí của Gmail hay mail đi kèm của hosting vì không bị giới hạn số lượng.

smtp-la-gi-1

Ngoài ra thì SMTP cũng giúp bạn có thể gửi tệp đính kèm và khả năng lưu trữ với dung lượng cao hơn. Từ đó có thể thuận tiện trong quá trình sử dụng email của doanh nghiệp.

Cách hoạt động của SMTP như thế nào?

Bên trên Bem2 đã giới thiệu đến bạn về SMTP là gì? Tiếp đến chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về cách thức hoạt động của giao thức SMTP này. Theo dõi nội dung ở phía bên dưới nhé!

Cách thức hoạt động của SMTP tương đối phức tạp. Chúng ta cần sự hỗ trợ của nhiều sever trong suốt quá trình thực hiện. Cụ thể quá trình gửi mail được thực hiện như sau:

Xem thêm  [TaiMienPhi.Vn] Top phần mềm xem ảnh trên PC tốt nhất

Trước hết, thông báo sẽ được chuyển đến SMTP chỉ định. Sau đó thì SMTP Server sẽ liên lạc với DNS Server để tìm kiếm và trả về host name của SMTP Server đích. SNS Sever này sẽ tìm kiếm dựa vào tên miền của địa chỉ Email nhận ví dụ như là “tenemail.com”, kết quả trả về host name của SMTP Sever đích sẽ là “mail.ten-email.com”. Cuối cùng SMTP Sever đầu tiên sẽ trao đổi thông tin trực tiếp với SMTP Server đích thông qua cổng 25 của TCP/IP.

cach-hoat-dong-cua-smtp-nhu-the-nao

Trường hợp tên người dùng của địa chỉ email nhận trùng khớp với một trong những tài khoản người dùng khác được phép trong máy chỉ đích. Lúc này sẽ có thông báo email gốc cuối cùng sẽ được đưa đến máy chủ này rồi chỉ chờ người nhận lấy thông báo thông qua một chương trình gửi nhận mail.

Hướng dẫn thiết lập máy chủ SMTP

Nếu bạn muốn gửi thư điện tử từ tài khoản Gamil của mình qua những ứng dụng email khác thì bạn cần phải cài đặt máy chủ SMTP cho gmail. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ email đa số có cách cài đặt SMTP riêng.

Cùng tham khảo các thông số khi cài đặt SMTP Gmail dưới đây:

  • Địa chỉ máy chủ: smtp.gmail.com
  • Tên người dùng gmail: địa chỉ gmail của khách hàng
  • Mật khẩu: nhập mật khẩu gmail của bạn
  • Cổng SMTP Gmail (TLS): 587
  • Cổng SMTP Gmail (SSL): 465
  • Yêu cầu TLS/SSL của Gmail: Có
Xem thêm  Tổng hợp Top 10 Game Pokemon hay nhất thế giới hiện nay (Update 2021)

huong-dan-thiet-lap-may-chu-smtp

Hiện nay đối với một số ứng dụng email, SMTP có thể cài đặt thủ công qua phần tùy chọn chương trình.

Bên trên là những thông tin cơ bản về SMTP là gì? Cách thức hoạt động của SMTP. Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về SMTP. Và đừng quên theo dõi Bem2 để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *