Làm lại thẻ Bảo hiểm y tế ở đâu? Hồ sơ thủ tục chi tiết

Làm lại thẻ BHYT ở đâu và cần những thủ tục gì ? Trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế bị mất, bị rách nát hỏng, sai thông tin … người tham gia cần làm lại thẻ bảo hiểm y tế để bảo vệ quyền hạn khi đi khám bệnh chữa bệnh .

Mục lục bài viết

Quy định về cấp lại, làm lại thẻ bảo hiểm y tế 

Hiện nay việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT giấy phổ biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đối với người dân không có điện thoại thông minh thì việc sử dụng thẻ BHYT giấy vẫn là lựa chọn tối ưu để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia BHYT và làm địa thế căn cứ để xử lý hưởng những quyền hạn về BHYT theo lao lý của Luật Bảo hiểm y tế. Mỗi người tham gia BHYT sẽ được cấp 01 thẻ BHYT trong trường hợp không xuất trình được hình ảnh thẻ BHYT trải qua ứng dụng VssID sẽ buộc phải xuất trình thẻ BHYT giấy khi khám bệnh, chữa bệnh để được hưởng quyền hạn BHYT.

Căn cứ theo quy định của Điều 18, Luật bảo hiểm y tế quy định thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp bị mất. Bên cạnh đó theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế các trường hợp được phép đổi thẻ bảo hiểm y tế gồm:

  • Rách, nát hoặc hỏng;
  • Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;
  • Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Người tham gia BHYT sẽ phải làm lại thẻ trong rất nhiều trường hợp. Tùy từng trường hợp đơn cử người tham gia sẽ xin cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT mới .

Xem thêm  Cách kích hoạt tính năng sạc nhanh trên iPhone chạy iOS 13

>>> Hướng dẫn tra cứu thẻ BHYT qua ứng dụng VssID

Người lao động làm lại thẻ bảo hiểm y tế tại điểm ủy quyềnNgười tham gia làm thẻ Bảo hiểm y tế ở đâu?

Nơi làm lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Làm lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu ? là câu hỏi khiến nhiều người tham gia còn do dự .
Căn cứ theo Khoản 3, Điều 3, Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp ; quản trị sổ BHXH, thẻ BHYT phát hành kèm theo Quyết định số 595 / QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 lao lý về việc cấp thẻ BHYT như sau :
“ 3. Cấp thẻ BHYT
3.1. BHXH huyện : Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện thu .
3.2. BHXH tỉnh : Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT tại những đơn vị chức năng do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh. ”
Tuy nhiên, theo Quyết định số 811 / QĐ-BHXH ngày 16/8/2021, Bảo hiểm xã hội đã sửa đổi, bổ trợ Điểm 3.3, Khoản 3, Điều 3 Quy trình phát hành kèm theo Quyết định số 595 / QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Nước Ta như sau :
“ 3.3. BHXH huyện, tỉnh : Cấp lại, đổi thẻ BHYT không biến hóa thông tin theo mẫu thẻ BHYT phát hành kèm theo Quyết định số 1666 / QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Nước Ta cho người tham gia BHYT ở huyện, tỉnh khác. ”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, hiện nay người tham gia BHYT có thể làm lại thẻ BHYT tại cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện và tỉnh. Cụ thể:

Xem thêm  Việt Nam đất nước hình chữ S | Hình ảnh đất nước Việt Nam hình chữ S

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết lịch quay xổ số miền trung trực tiếp

  • Đối với trường hợp làm lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin cá nhân: người tham gia BHYT có thể lại lại tại bất cứ cơ quan BHXH cấp huyện, tỉnh nơi mình đăng ký hoặc cơ quan BHXH cấp huyện tỉnh khác.
  • Đối với trường hợp làm lại thẻ BHYT có thay đổi thông tin cá nhân sẽ làm lại tại cơ quan BHXH nơi mình đăng ký tham gia BHYT ban đầu (Bảo hiểm xã hội huyện, tỉnh nào có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với thẻ không thay đổi thông tin ở huyện, tỉnh đó). 

Lưu ý :
Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, cấp huyện triển khai việc cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế giấy theo mẫu thẻ BHYT phát hành tại Quyết định số 1666 / QĐ-BHXH ngày 3/12/2020 của Bảo hiểm xã hội Nước Ta ( mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới ). Thời hạn xử lý trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo lao lý .
Trường hợp người lao động đang thao tác tại những đơn vị chức năng, doanh nghiệp có tham gia BHXH sẽ liên hệ với đơn vị chức năng, doanh nghiệp nơi mình thao tác để được tương hỗ làm lại thẻ BHYT. Trường hợp người dân tham gia BHYT tự nguyện tại xã, phường, thị xã hoàn toàn có thể liên hệ với cán bộ chuyên trách tại xã, phường, thị xã để được tương hỗ làm lại thẻ BHYT .

Hồ sơ, thủ tục làm lại thẻ Bảo hiểm y tế 

Để hoàn toàn có thể đổi thẻ BHYT mới một cách nhanh gọn và thuận tiện, người cần đổi thẻ chú ý quan tâm phải làm hồ sơ và thủ tục đổi thẻ BHYT theo đúng lao lý của pháp lý .
Căn cứ theo pháp luật tại Khoản 2, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế và Khoản 4, Điều 27, Quyết định 595 / QĐ / BHXH phát hành ngày 14/4/2017 hồ sơ cấp lại thẻ BHYT gồm có :

Xem thêm  Top ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên Android tốt nhất nên tải về năm 2021

Đối với người tham gia BHYT:

Người tham gia BHYT chuẩn bị sẵn sàng những sách vở sau :

  • Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;
  • Thẻ bảo hiểm y tế nếu bị rách, nát, sai thông tin.
  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 (còn được quy định tại thủ tục hành chính thay thế ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH ngày 15/6/2018).

Đối với đơn vị:

Đơn vị thực hiện lấy thông tin từ người lao động tham gia BHYT, điền Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS). 

Sau khi hoàn tất hồ sơ người lao động sẽ trực tiếp nộp lên cơ quan BHXH hoặc đơn vị chức năng nơi mình đang thao tác để được hỗ trợ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế .

Lời kết

Trên đây là giải đáp thắc mắc “Làm thẻ bảo hiểm y tế ở đâu và cần thủ tục gì?” Congdongbaohiem.net hy vọng sẽ giúp người tham gia có những thông tin hữu ích. Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến khích sử dụng hình ảnh thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh BHYT và theo dõi các thông tin bảo hiểm xã hội khác.

TIN LIÊN QUAN

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *