Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm, CPU-Z

Trong quá trình hoạt động những linh kiện, thiết bị điện tử trong đó có cả CPU đều sinh ra lượng nhiệt nhất định. Khi nhiệt độ máy cao đến mức đáng báo động sẽ ảnh hưởng xấu đến CPU cũng như phụ kiện khác. Làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ CPU sẽ được chia sẻ trong bài viết.

Mục lục bài viết

CPU là gì

kiểm tra nhiệt độ cpu

CPU có tên viết tắt của Central Processing Unitbộ xử lý các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh chương trình bằng các so sánh hoạt động nhập/ xuất dữ liệu do bản mã lệnh chỉ ra. Hình thức và thiết kế của CPU thay đổi theo tiến trình lịch sử nhưng hoạt động thì vẫn như thế không thay đổi. 

Thuật ngữ “CPU” được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính từ những năm 1960. Thành phần chủ yếu của CPU bao gồm bộ phận số học, các thanh ghi lưu tham số để tính toán cũng như lưu trữ kết quả. Sẽ có một bộ phận kiểm soát làm nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU. 

Ngày nay, các CPU hiện đại là các vi xử lý chứa trên chip vi mạch đơn. Mỗi vi mạch có chứa một CPU cũng có thể chứa bộ nhớ hay giao diện các thiết bị ngoại vi. Việc tích hợp các thiết bị như vậy điều khiển dễ dàng hơn. Một số máy tính sử dụng CPU đa nhân chỉ một con chip duy nhất nhưng chứa nhiều lõi. Những cải tiến này tạo bộ xử lý vector cũng như bộ xử lý song song hoạt động tốt hơn. 

Mỗi CPU có năng lực chịu nhiệt tối đa khác nhau đều được nhà phân phối ghi trên loại sản phẩm dưới dạng mã vạch. Khi nhiệt độ chạm mốc 98 – 105 độ C, nó sẽ mở màn giảm vận tốc xung để nhiệt độ xuống mức trung bình. Trong trường hợp tăng quá cao, CPU tự ngắt tránh máy móc hỏng nặng. Tùy từng loại có số lượng giới hạn chịu nhiệt để nó hoạt động giải trí trong mức được cho phép mà không bị cháy .
Thế nhưng cách tốt nhất là giữ nhiệt cho loại sản phẩm thấp hơn mức được cho phép. Muốn hạ nhiệt, làm mát nên dùng quạt tản nhiệt, chất lỏng tản nhiệt phối hợp cùng keo tản nhiệt .

Xem thêm:

Cách hẹn giờ tắt máy win 10 tự động đơn giản

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Kiểm tra nhiệt độ CPU trên Win 10 trải qua BIOS

phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpuMuốn triển khai cách kiểm tra nhiệt độ cpu win 10 không cần ứng dụng, tiên phong đăng nhập vào mạng lưới hệ thống BIOS / Setup trên máy tính hoặc Laptop bạn đang dùng rồi làm theo hướng dẫn :
Bước 1 : Bấm nút khởi động nguồn trên bàn phím hay F1, F2 tùy cấu trúc máy. Trong trường hợp vận tốc khởi động máy quá nhanh hãy tìm phím tạm “ Pause Break ” để tạm dừng màn hình hiển thị thao tác cho chuẩn .
Bước 2 : Giao diện trong BIOS Open, điều khiển và tinh chỉnh bằng những phím chuyển dời trên bàn phím tới hạng mục Power hoặc PC health .
Bước 3 : Lúc này thông số kỹ thuật tương quan đến CPU, nhiệt độ CPU và kể cả nhiệt độ mạng lưới hệ thống đều hiển thị .
Với cách này tiện nghi không tốn thời hạn tải ứng dụng. Ví dụ ổ cứng của bạn hạn chế thì làm cách này là thích hợp. tin tức trong BIOS được những chuyên viên nhìn nhận tương đối không thiếu, thuận tiện. Tuy nhiên cũng còn điểm hạn chế đó là nhu yếu bạn phải hiểu biết về máy tính. Không chỉ thế, nó sẽ không thuận tiện khi kiểm tra mà có một ứng dụng khác đang chạy .

Xem thêm  JNU Violence पर Mumbai में Protest, Free Kashmir का नारा लगाने वाली Mahak Mirza गायब। ABP Uncut | Website Instructions advice

>>> Xem thêm: Tường Lửa Là Gì? Cách Tắt Tường Lửa (Firewall) Win 10

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU đáng để thử lúc bấy giờ

cách kiểm tra nhiệt độ cpu– CPUID HWMonitor : Được nhìn nhận là ứng dụng kiểm tra nhiệt độ tổng lực nhất. Không chỉ phân phối nhiệt độ hoạt động giải trí của CPU mà còn hoàn toàn có thể xem xét nhiệt độ phần cứng khác như : Main, Ram, ổ cứng và Card màn hình hiển thị. Ngoài việc đưa ra thông tin nhiệt độ mà còn cho biết thông tin về nguồn điện tiêu thụ, xung nhịp cũng như dung tích ổ .
– Speccy : Không được nhiều người biết đến như CPUID HWMonitor nhưng nó vẫn có độ tin yêu cao được cho phép người dùng xem thông tin một cách cụ thể nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể xem nhiệt độ hoạt động giải trí CPU, mainboard, VGA … một cách đúng chuẩn. Giao diện của Speccy tối, khá dễ nhìn, những tính năng cũng hữu dụng. Đặc biệt nó là ứng dụng kiểm tra nhiệt độ cpu và gpu tối ưu nhất .

– Core Temp: Đây cũng là một phần mềm để xem nhiệt độ và cung cấp một vài thông tin về CPU như số nhân – số luồng, sử dụng nguồn điện nào. Giao diện đơn giản, miễn phí tải về nhưng cung cấp thông tin khá chính xác.    

– SpeedFan : Khi nhắc đến kiểm tra CPU thì không hề không nhắc đến nó. SpeedFan không chỉ kiểm tra được CPU, VGA còn phân phối thông tin vận tốc quạt tản nhiệt, thực trạng hoạt động giải trí. Mà ngay cả việc kiểm soát và điều chỉnh vận tốc quạt cũng hoàn toàn có thể làm. Giống như những ứng dụng trình làng ở trên, nó cũng trọn vẹn không lấy phí .

Kiểm tra nhiệt độ cpu bằng cpu z

kiểm tra nhiệt độ cpu bằng cpu-zMuốn kiểm tra nhiệt độ cpu bằng cpu-z phải setup phiên bản mới nhất. Trong phiên bản mới này, nó được cho phép bạn biết được tên nhà phân phối, những thông số kỹ thuật về kỹ thuật, vận tốc cũng như thông tin về mainboard hay memory .
Trong CPU chứa những thẻ và trong mỗi thẻ có khá đầy đủ thông tin bạn muốn kiểm tra. Ví dụ thẻ CPU sẽ cho bạn biết thông tin sau :

  • Name: cho biết nhãn hiệu, thông số máy đang sử dụng như:

    Intel Pentium, Intel core, AMD Athlon …

  • Code name: tên mã loại CPU đang dùng trên máy. 

  • Voltage: điện áp để nuôi CPU. 

  • Package: loại chân cắm thích hợp CPU. 

  • Instructions: các tập lệnh được hỗ trợ. 

  • Core Speed: muốn biết tốc độ CPU nhanh hay chậm để điều chỉnh thì cần để ý phần này . 

  • Multiplier: Hiển thị hệ số nhân. Nếu thay đổi hệ số nhân thì CPU thay đổi tốc độ hoàn toàn giúp tiết kiệm điện năng mà không cần bất cứ tác động nào tư người dùng.

Đây là một ví dụ nhỏ, các thẻ khác trong CPU cũng tương tự hiển thị các thông số chi tiết từng phần. Ngoài check CPU, nó còn có công dụng kiểm tra xem nhiệt độ CPU phù hợp chưa cũng cách để khắc phục nếu nhiệt độ lên quá cao. 

Trên đây là các thủ thuật kiểm tra nhiệt độ CPU dùng phần mềm và không dùng phần mềm được nhiều người sử dụng. Mỗi cách làm có một ưu nhược điểm khác nhau nhưng chúng đều cho bạn kết quả đúng nhất khi cần xem xét nhiệt độ thiết bị.

| | Bài viết tương quan khác :
Nguồn : Kiến thức tổng hợp

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *