BẠN CẦN BIẾT: 3 cách phân biệt bằng lái xe thật giả CỰC DỄ DÀNG

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện hàng nghìn giấy phép lái xe giả, chủ yếu là giấy phép lái xe mẫu mới bằng vật liệu PET. Giấy phép lái xe giả được các đối tượng vi phạm sản xuất rất tinh vi, khi quan sát bằng mắt thường rất khó để phân biệt bằng lái xe thật giả.

Trên thị trường lúc bấy giờ, rất nhiều người nhận làm bằng lái xe nhanh gọn, thậm chí còn làm bằng lái xe không cần thi. Liệu đó có phải là thực sự hay là những chiêu thức lừa đảo phức tạp .

 

Qua nghiên cứu và tìm tòi thực tiễn, Tạp Chí Lái Xe sẽ mách bạn một vài kinh nghiệm để bạn phân biệt bằng lái xe thật giả.

Bằng lái xe hay giấy phép lái xe ( GPLX ) là một loại chứng từ do cơ quan nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá thể đơn cử được cho phép cá thể đó được phép quản lý và vận hành, điều khiển và tinh chỉnh và tham gia giao thông vận tải bằng những loại xe cơ giới như xe máy, xe hơi, xe tải, xe bus, xe container hoặc những loại xe khác trên đường .

Tùy thuộc vào nhu yếu quản lý và vận hành và tinh chỉnh và điều khiển từng loại xe mà lái xe sẽ phải hoàn tất những thủ tục, vượt qua kì thi cấp bằng để được cấp những loại bằng lái xe với hạng bằng tương ứng như A1, A2, B1, B2, C, D, E, F, FC, …

>> Bạn có đang quan tâm cách tra cứu GPLX online như nào đơn giản nhất, ĐỌC NGAY: Hướng dẫn tra cứu GPLX Bằng lái xe online CHI TIẾT NHẤT

Mục lục bài viết

Xem thêm  3 cách lấy lại mật khẩu wifi lỡ quên nhanh chóng

2.1 Đặc điểm bằng lái xe giả

Bằng lái xe giả có màu vàng sẫm hơn bằng lái xe thật, hoa văn giống bằng thật

Bằng lái xe giả có những vị trí chống giả không phản quang như bằng lái xe thật

Trên bằng lái xe giả, một số ít nội dung thông tin in không đúng theo quy tắc như : tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu ngăn cách

2.2 Đặc điểm bằng lái xe thật

Bằng lái xe loại mới được làm từ vật liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích cỡ 85×53 mm .

Có rất đầy đủ những thông tin như : họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng bằng lái, … Bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh .

Ngoài việc sử dụng công nghệ tiên tiến chống làm giả truyền thống lịch sử, giấy phép lái xe mơi còn được vận dụng công nghệ Hologram 3D để phát sáng cực tím và công nghệ IPI để mã hóa .

Tem dán hình tròn trụ trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên bằng thật khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “ Đường bộ Nước Ta ” lấp lánh lung linh trên tem, nếu là bằng lái giả sẽ không thấy .

Số thứ 4 và số thứ 5 của số bằng lái xe trùng với 2 số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe .

Ví dụ : năm trúng tuyển là năm trước thì số giấy phép lái xe sẽ là 791149379530. Nếu như số thứ 4 và số thứ 5 không trùng với 2 số cuối của năm trúng tuyển rất hoàn toàn có thể bằng lái không do cơ quan có thẩm quyền cấp .

3.1 Kiểm tra bằng mắt thường

Như đã liệt kê ở trên các đặc điểm của bằng lái xe thật và bằng lái xe giả. Bạn có thể dựa vào mắt thường để kiểm tra cũng như quan sát tỉ mỉ và phân biệt bằng lái xe thật giả.

 

Tuy nhiên, những đối tượng người tiêu dùng vi phạm lúc bấy giờ làm bằng lái xe giả rất phức tạp mà mắt thường khó hoàn toàn có thể phân biệt chuẩn xác .

3.2 Kiểm tra qua mạng lưới hệ thống tin nhắn

Soạn tin theo cú pháp : TC [ dấu cách ] [ số GPLX ] [ số Seri ] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc gửi đến số 0936 083 578. Lưu ý cách này chỉ dùng cho giấy phép lái xe mới loại PET

Sau khi gửi tin nhắn hệ thông sẽ tự động hóa phản hồi lại những thông tin trên điện thoại cảm ứng của bạn gồm : tên, hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông vận tải ( nếu có )

3.3 Kiểm tra qua internet

Hiện nay có nhiều những website bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào để kiểm tra thông tin giấy phép lái xe, hoặc kiểm tra bằng lái thật giả như :

Website của Sở giao thông vận tải

Website của Cục cảnh sát giao thông

Website của Cục đăng kiểm Việt Nam

Bạn truy vấn vào những website này, nhập khá đầy đủ những thông tin về số GPLX, số seri, loại GPLX, … bấm tra cứu và sau đó đợi đọc hiệu quả

>> Nếu bạn chưa rõ cách tra cứu qua internet, Tạp Chí Lái Xe có bài hướng dẫn tra cứu CHI TIẾT hơn, XEM NGAY Cách quét mã QR tra cứu bằng lái xe chắc chắn sẽ HỮU ÍCH cho bạn

Theo Điểm b, Khoản 7, Điều 21 Nghị định 46/2016 lao lý :

Xử phạt những hành vi vi phạm pháp luật về điều kiện kèm theo của người tinh chỉnh và điều khiển xe cơ giới phạt tiền từ 4.000.000 đ đến 6.000.000 đ

Tịch thu GPLX so với người tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe xe hơi, máy kéo và những loại xe tương tự như xe xe hơi khi vi phạm một trong những hành vi sau đây :

Có GPLX nhưng không tương thích với loại xe đang tinh chỉnh và điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên

Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa

Có GPLX quốc tế do những nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp ( trừ GPLX quốc tế do Nước Ta cấp ) nhưng không mang theo GPLX vương quốc .

 

Hi vọng qua những chia sẻ về kinh nghiệm tra cứu GPLX, Tạp Chí Lái Xe có thể giúp bạn tự phân biệt bằng lái xe thật giả một cách dễ dàng

>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *