5 Cách Làm Giảm Ánh Sáng Xanh Từ Màn Hình Máy Tính

Bạn cũng biết ánh sáng xanh rất có hại so với sức khỏe thể chất con người, đặc biệt quan trọng là so với mắt và não bộ. Vậy, làm cách nào để hoàn toàn có thể giảm ánh sáng xanh khi sử dụng máy tính ?

Ánh sáng xanh không phải là 1 phát minh mới của giới khoa học. Tổ tiên chúng ta từ xa xưa đã tiếp xúc với loại ánh sáng này tự mặt trời tự nhiên. Hiện nay chúng ta còn tiếp xúc với ánh sáng xanh ngày càng nhiều qu các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính quá gần sẽ gây tổn thương vĩnh viễn. Vậy, làm sao để làm giảm ánh sáng xanh từ màn hình máy tính?

Tác hại của ánh sáng xanh tới cơ thể

Ánh sáng xanh có năng lượng lớn nhất trong các loại ánh sáng nhìn thấy được. Chúng có thể đâm xuyên qua lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu và đến đáy mắt, gây tổn thương cho võng mạc. Nguy hiểm hơn là những tổn thương da ánh sáng xanh gây ra sẽ tích lũy dần theo thời gian và có thể gây mù vĩnh viễn

Tác Hại Của Ánh Sáng XanhĐặc biệt, đôi mắt của trẻ nhỏ đặc biệt quan trọng dễ bị tổn thương bởi những bé thường mải mê cả ngày trước màn hình điện thoại cảm ứng hoặc tivi. Bên cạnh đó, mắt trẻ còn đang tăng trưởng nên không có sắc tố bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh .
Loại ánh sáng này không chỉ ảnh hưởng tác động và làm tổn thương đến mắt mà còn gây ra những trộn lẫn nặng về nhịp sinh học của con người. Chúng có tác động ảnh hưởng tới giấc ngủ, thần kinh, gây căng thẳng mệt mỏi, khó ngủ. Một số điều tra và nghiên cứu còn chứng tỏ rằng, ánh sáng xanh góp thêm phần gây nên những căn bệnh như : tiểu đường, bệnh tim, béo phì, ung thư. Do đó, bạn cần có những giải pháp bảo vệ mình khỏi tác động ảnh hưởng của loại ánh sáng này. Dưới đây là 5 cách giảm ánh sáng xanh màn hình máy tính bạn nên tìm hiểu thêm ngay .

Xem thêm  7 Phần Mềm Xem Video Cho PC Miễn Phí Tốt Nhất 2022

5 Phương pháp hiệu quả làm giảm ánh sáng xanh từ màn hình máy tính

1. Hạn chế tối đa việc nhìn vào màn hình máy tính
Phương pháp đơn thuần nhất để giảm ánh sáng xanh máy tính đó là hạn chế tối đa nhìn vào màn hình máy tính. Đặc biệt từ 2-3 tiếng trước khi đi ngủ thay vì sử dụng điện thoại cảm ứng, máy tính, xem tivi thì bạn hoàn toàn có thể đọc báo, nghe nhạc, tán gẫu …
Hạnh chế nhìn vào màn hình máy tính lâu

  1. Sử dụng các ứng dụng giảm ánh sáng xanh

Hiện nay có một số ứng dụng có thể giúp giảm ánh sáng xanh từ màn hình máy tínhnhư: Iris, SunsetScreen, Redshift…giúp bạn giảm đánh kể lượng ánh sáng xanh khi làm việc với thiết bị này.

  1. Kích hoạt tính năng hạn chế ánh sáng xanh từ windows

Hiện nay, Microsoft đã bổ trợ tính năng hạn chế ánh sáng xanh cho hệ điều hành quản lý Windows 10. Tính năng này có tên gọi là Night light ( chính sách ánh sáng đêm hôm ) có tính năng chuyển màn hình thành tông màu ấm để giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình .
chế độ chống ánh sáng xanhKích hoạt tính năng hạn chế ánh sáng xanh từ windows
Để bật chính sách lọc ánh sáng xanh máy tính này rất đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể triển khai theo hướng dẫn sau đây :
Vào “ Action Center ” => chọn All Settings => System => Display. Nhấn vào “ Night light settings ” để lựa chọn những thông số kỹ thuật gồm : bật chính sách Night light tức thì, kiểm soát và điều chỉnh độ màu, lên lịch .
Bạn hoàn toàn có thể hẹn giờ bật / tắt chính sách này bằng cách tùy chọn “ Schedule night light ” và chọn chính sách tự động hóa bật vào lúc hoàng hôn và tắt vào lúc mặt trời mọc. Hoặc hoàn toàn có thể đặt thời hạn thủ công bằng việc nhấn chọn “ Set hours ” và thiết lập thời hạn tắt / bật theo ý muốn .

  1. Sử dụng máy tính một cách thông minh
Xem thêm  Xem Lịch Sử Các File Word Đã Mở Gần Đây Trong Word, Cách Xóa Danh Sách File Vừa Mở Trong Word 2007

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng: Người sử dụng màn hình điện tử cần phải tuân theo nguyên tắc 20-20-20. Tức là: cho đôi mắt nghỉ sau 20 phút trong vòng 20s, nhìn vật xa ít nhất 20 bàn chân ( 6m). Vì vậy, cứ sau khoảng 20 phút nhìn vào màn hình máy tính, bạn có thể nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc nhìn quanh căn phòng.

Một động tác đơn giảm nữa đó là chớp mắt. Khi sử dụng máy tính, người dùng quá tập trung chuyên sâu nên thường quên chớp mắt khiến mắt bị mờ, bị kích thích, đỏ mắt và đau mắt. Vì vậy chớp mắt sẽ giúp bạn làm giảm những biểu lộ không dễ chịu trên .

  1. Sử dụng tròng kính lọc ánh sáng xanh

Một trong những giải pháp được nhiều người sử dụng để giảm bớt ánh sáng xanh màn hình máy tính đó là sử dụng kính có công dụng lọc ánh sáng xanh. Kính có công dụng lọc ánh sáng xanh hoàn toàn có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ, giúp bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại cảm ứng .
Đeo kính có tròng lọc ánh sáng xanh

Continue Reading

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *