Có phải đổi CCCD gắn chip khi cấp thẻ ATM gắn chip không?

Thời gian này, rầm rộ thông tin thẻ từ ATM chỉ còn được sử dụng đến hết ngày 31/12/2021 và được thay bằng ATM gắn chip. Theo đó, nhiều người quan ngại rằng có phải đổi Căn cước công dân ( CCCD ) sang gắn chip để làm thủ tục đổi thẻ ATM gắn chip không ?

Mục lục bài viết

Từ 31/12/2021, thẻ ATM từ bị “khai tử” hoàn toàn

Khoản 1 Điều 1 Thông tư 22/2020 / TT-NHNN sửa đổi, bổ trợ khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2018 / TT-NHNN ( lao lý này sửa đổi khoản 2 Điều 27 a Thông tư 19/2016 / TT-NHNN ) nêu rõ :

2. Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa

Theo đó, hoàn toàn có thể thấy, từ ngày 31/12/2021, 100 % thẻ ATM sẽ chuyển sang sử dụng dạng thẻ chip. Đồng nghĩa với đó, những thẻ ATM trước đây cấp theo công nghệ tiên tiến thẻ từ sẽ chính thức bị khai tử .
Để triển khai cho lộ trình này, khoản 2 Điều 1 Thông tư 22/2020 / TT-NHNN đã bổ trợ khoản 4 vào Điều 27 b ( được bổ trợ theo pháp luật tại khoản 5 Điều 1 của Thông tư số 41/2018 / TT-NHNN ) như sau :

4. Từ ngày 31 tháng 3 năm 2021, những TCPHT triển khai phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip trong nước

Như vậy, từ ngày 31/3/2021, những ngân hàng nhà nước đã chỉ phát hành thẻ ATM gắn chip mà không còn phát hành thẻ ATM từ. Do đó, cá nhân tạo thẻ ngân hàng nhà nước từ ngày 31/3/2021 đều là thẻ ATM gắn chip .
Do đó, chỉ những thẻ ATM dạng từ cấp trước 31/3/2021 thì bắt buộc phải đổi sang thẻ ATM gắn chip để hoàn toàn có thể sử dụng thông thường sau ngày 31/12/2021 .
doi cccd gan chip khi cap the atm gan chip
Có phải đổi CCCD gắn chip khi cấp thẻ ATM gắn chip không? (Ảnh minh họa)

Cấp ATM gắn chip, có phải đổi CCCD gắn chip không?

* Đổi từ thẻ ATM thường sang ATM gắn chip

Xem thêm  [Bí kíp] 3 cách theo dõi tin nhắn điện thoại của người khác

Theo thông tin nêu trên, những thẻ ATM từ cấp trước ngày 31/3/2021 sẽ không còn được sử dụng sau ngày 31/12/2021 mà thay vào đó, người dân phải đi đổi từ thẻ ATM cũ sang thẻ ATM gắn chip .
Hiện nay, không có văn bản nào lao lý đơn cử về thủ tục đổi từ thẻ ATM dạng từ cũ sang thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, những ngân hàng nhà nước hiện đã và đang triển khai đổi theo lao lý của từng ngân hàng nhà nước. Thông thường, những người mua đều hoàn toàn có thể đổi ATM gắn chip trực tiếp tại quầy hoặc triển khai trực tuyến. Trong đó :

– Thực hiện tại quầy: Ngân hàng thường chỉ yêu cầu khách hàng xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân cho giao dịch viên, khai thông tin vào Tờ khai đổi thẻ.

Thực hiện online tại các ứng dụng của ngân hàng: Thực hiện theo quy định của từng ngân hàng nhưng thường cũng chỉ yêu cầu điền đầy đủ thông tin, hẹn thời gian ra điểm giao dịch hoặc địa điểm nhận thẻ gắn chip.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục, chi phí đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Có thể thấy, trong thành phần hồ sơ cấp ATM gắn chip không yêu cầu phải là CCCD gắn chip. Đồng thời, theo Điều 23 Luật Căn cước công dân cùng Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, các trường hợp công dân bắt buộc đổi sang thẻ CCCD gắn chip gồm:

Xem thêm  Cách fix lỗi trên các thiết bị iPhone Lock đã jailbreak

– CMND hết hạn hoặc người dùng CCCD mã vạch đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi .
– CMND / CCCD hư hỏng không dùng được .
– Công dân biến hóa thông tin về họ, tên đệm, tên, đặc thù nhận dạng, giới tính, quê quán .
– Công dân có sai sót thông tin trên CMND / CCCD .
– Bị mất …

Xem thêm…

Theo quy định này, việc đổi từ thẻ ATM mẫu cũ dạng từ sang ATM gắn chip không yêu cầu người dân phải đổi sang CCCD gắn chip.

* Cấp mới thẻ ATM gắn chip

Theo pháp luật tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 22/2020 / TT-NHNN nêu trên, từ 31/3/2021, những ngân hàng nhà nước đã tạm dừng cấp thẻ ATM dạng từ mà chuyển trọn vẹn sang cấp thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, hồ sơ mở thông tin tài khoản thanh toán giao dịch vẫn được lao lý tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 16/2020 / TT-NHNN gồm có :
– Giấy đề xuất mở thông tin tài khoản giao dịch thanh toán .

– Giầy tờ tùy thân như CCCD/CMND/hộ chiếu còn hạn hoặc giấy khai sinh (cá nhân chưa đủ 14 tuổi và chưa có hộ chiếu)…

Như vậy, nếu muốn mở thông tin tài khoản và phát hành thẻ ATM gắn chip thì cá thể cũng chỉ cần phân phối CCCD còn hạn mà không nhu yếu phải là CCCD gắn chip. Do đó, khi cấp mới thẻ ATM gắn chip, dân cư không cần phải có thẻ CCCD gắn chip mà chỉ cần CCCD hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng .

Xem thêm  How to Empty Trash Bin on Samsung Galaxy Note 8/9/10/10+ | Website share advice

Trên đây là thông tin về việc có phải đổi CCCD gắn chip khi cấp thẻ ATM gắn chip không? Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến trường hợp của mình, bấm gọi ngay 1900.6192 và nói với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi vấn đề của bạn.

>> Đổi CMND sang Căn cước, giao dịch ngân hàng ảnh hưởng gì không?

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *