Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn


Lê Chi – vào ngày 12/10/2021
2 Bình luận

Nếu bạn không chọn card màn hình thích hợp với mainboard thì không hề sử dụng hoặc phải chi tiền để mua linh phụ kiện khác hay mua một card đồ họa mới phù hợp hơn. Dưới đây là những yếu tố quyết định hành động năng lực thích hợp của card màn hình với PC của bạn .

Mục lục bài viết

Xem khe cắm PCI-e x16 có được trang bị trên mainboard

Để card màn hình có thể hoạt động, trên mainboard của PC cần đảm bảo có khe cắm chuẩn PCI-e x16 vì hầu hết các card đồ họa hiện nay đều có đầu kết nối là PCI-e x16 nhưng một số mainboard cũ chưa được trang bị. Hiện có 4 tiêu chuẩn PCI-e đó là PCI Express 1.0, PCI Express 2.0, PCI Express 3.0 PCI Express 4.0.

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Theo những số liệu được công bố, PCIe 3.0 cho vận tốc truyền tải nhanh gấp đôi PCIe 2.0 và PCI Express 4.0 mới ra đời 2019 nhanh gấp đôi 3.0. Chuẩn truyền tải này còn có năng lực thích hợp ngược lại với phiên bản cũ hơn. Ví dụ : Linh kiện có PCI-e 4.0 hoàn toàn có thể gắn trên mainboard PCI-e 3.0 và ngược lại .

Một số câu hỏi thường gặp về card đồ họa và tiêu chuẩn khe cắm PCI Express

Câu hỏi 1: Card màn hình chuẩn PCIe 3.0 x16 có gắn được với khe cắm PCIe 2.0 x16 ở mainboard hay không?

Xem thêm  5 điểm khác biệt trên iPhone 7 Plus so với iPhone 7, sự thiên vị quá lớn !

Trả lời: Bạn có thể gắn, card màn hình chuẩn PCI Express 3.0 x16 sẽ hoạt động hoàn hảo trong khe cắm PCI Express 2.0 x16 cũ hơn trên mainboard, nhưng chỉ đạt tốc độ của PCIe 2.0.

Câu hỏi 2: Card màn hình chuẩn PCIe 2.0 x16 có hoạt động trên khe cắm PCIe 3.0 x16 của mainboard không?

Trả lời: Có thể hoạt động được, card đồ họa PCI Express 2.0 x16 sẽ hoạt động tốt với khe cắm PCI Express 3.0 x16 trên mainboard, nhưng bị giới hạn ở tốc độ PCIe 2.0.

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Câu hỏi 3: Có thể chạy Card màn hình Nvidia trong mainboard của AMD hoặc Card màn hình AMD trong Mainboard của Nvidia không?

Trả lời: Bạn có thể chạy card màn hình Nvidia trong mainboard AMD và ngược lại. Yêu cầu duy nhất là mainboard của bạn phải có khe cắm chuẩn PCI Express x16.

Lưu ý: Các trường hợp giảm hiệu suất do sử dụng các tiêu chuẩn mới trên card màn hình, tiêu chuẩn cũ trên mainboard hoặc ngược lại được gọi hiện tượng thắt cổ chai (bottleneck), bạn có thể tìm hiểu thêm.

Cân nhắc kích thước, chiều dài của card màn hình với case PC

Đây là yếu tố thứ hai bạn cần xem xét để chon card màn hình phù hợp với PC. Chiều dài card màn hình nên chọn vừa với thùng case bạn hiện có, trường hợp card màn hình quá dài sẽ khiến bạn tốn một khoản ngân sách để mua case mới hoặc phải đổi card ngắn hơn .

Xem thêm  Lỗi 404 là gì? Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 triệt để - HapoDigital

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Nếu case của bạn là Mini-ITX hoặc Mini tower ( cao từ 35 – 40 cm ), bạn nên chọn mua card đồ họa vừa với kích cỡ mà case tương hỗ. Trường hợp PC của bạn thuộc PC gaming, PC đồ họa render thông số kỹ thuật cao, được trang bị case Mid Tower ( 43 – 53 cm ) hoặc Full Tower ( 56 – 86 cm ) thì nên chọn card đồ họa lớn hơn để phân phối rất đầy đủ nhu yếu .

Card màn hình có được hỗ trợ đúng với mức nguồn (PSU)

Nguồn điện ( PSU ) cũng là một trong những yếu tố quan trọng xác lập năng lực thích hợp của card đồ họa với PC. Đối với những card màn hình thấp, mức nguồn PSU 300W đến 400W là đủ để hoạt động giải trí .Với card màn hình tầm trung thì mức nguồn khoảng chừng 400W đến 500W. Với card hạng sang, bạn cần mức nguồn PSU 500W đến 600W. Đối với thông số kỹ thuật công nghệ tiên tiến chạy đa card màn hình SLI và Crossfire của 2 hãng lớn NVIDIA và AMD thì bạn cần nguồn điện tới 700W trở lên .

Kiểm tra khả năng tương thích với mainboard

Hầu như những mainboard lúc bấy giờ đều phân phối khe cắm PCI Express x16 để chạy card màn hình PCI Express x16. Nếu mainboard của bạn thuộc thế hệ quá cũ không tương hỗ card màn hình thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những update BIOS lên phiên bản mới nhất hoặc xem xét thay mainboard cho PC của mình .

Xem thêm  Hướng dẫn hạ win 10 xuống win 7 không bị mất dữ liệu

Các cổng và kết nối hiển thị có trên mainboard

Yếu tố này thường dành cho những game thủ, nhà phong cách thiết kế đồ họa, làm phim sử dụng PC của mình để đưa lên những màn chiếu lớn, liên kết TV. Cần bảo vệ bạn chọn card màn hình có những cổng đồ ra tương ứng trên mainboard .

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Ví dụ : Bạn nên chọn card màn hình mới có cổng DisplayPort ( DP ) thay vì cổng HDMI để mang lại thưởng thức game quyến rũ, hình ảnh sắc nét .Hy vọng bài viết đã phân phối thông tin thiết yếu để bạn hoàn toàn có thể lựa chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của mình. Nếu có vướng mắc, bạn hoàn toàn có thể phản hồi ngay bên dưới, FPT Shop sẽ giải đáp sớm cho bạn .Xem thêm : Mainboard hãng nào tốt nhất 2021, được Fan Hâm mộ công nghệ tiên tiến lựa chọn và sử dụng nhiều ?

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *