Cách thay thế Windows HomeGroup

Với mỗi phiên bản mới của Windows 10, Microsoft sẽ gỡ bỏ một số tính năng. Trong bản cập nhật Fall Creators Update, hai chương trình bị “khai tử” là Paint và Syskey. Với bản cập nhật lớn kế tiếp của Windows 10, sẽ được phát hành vào mùa xuân năm 2018, người dùng sẽ không còn có quyền truy cập vào dịch vụ HomeGroup. Bài viết này sẽ đưa ra cách hoạt động của HomeGroup, lý do tại sao nó “biến mất” trong bản cập nhật Windows 10 tiếp theo và cách thay thế dịch vụ HomeGroup này.

HomeGroup là gì?

Windows HomeGroup cho phép người dùng kết nối thiết bị trên mạng và chia sẻ tệp giữa chúng. Bạn có thể mở nó bằng cách tìm kiếm HomeGroup trong menu Start. Trong HomeGroup, người dùng có thể chọn thư mục muốn chia sẻ với các máy tính khác tham gia vào nhóm. Pictures, Videos, MusicPrinters & Devices đều được chia sẻ theo mặc định, nhưng Documents không được chia sẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật các thiết bị trên mạng gia đình, như TV thông minh và bảng điều khiển trò chơi, truy cập nội dung được chia sẻ từ máy tính.

[external_link_head]

Cách thay thế Windows HomeGroup

Khi tạo một HomeGroup, Windows sẽ cung cấp cho người dùng một mật khẩu. Để thêm một máy tính mới vào nhóm, bạn cần phải nhập mật khẩu này. Khi thêm máy tính cá nhân bổ sung, họ có thể truy cập bất kỳ nội dung nào trong thư mục chia sẻ của bạn.

Điều này cho phép người dùng chia sẻ các tệp tin với gia đình mà không phải sao chép và dán chúng lên nhiều máy. Ngoài ra, thiết bị và máy in chia sẻ giúp việc cài đặt driver cho các thiết bị mới đơn giản hơn. Lưu ý, người dùng chỉ có thể có một HomeGroup cho mỗi mạng.

Nguồn gốc của HomeGroup: Simple File Sharing

Tính năng HomeGroup được khởi chạy trong năm 2009 cùng với việc phát hành Windows 7. Tuy nhiên nó đã khởi nguồn từ năm 2001 với Windows XP.

Xem thêm  Top 12 bộ phim hài Việt Nam hay nhất, bạn nhất định phải xem qua

Windows XP bao gồm một tính năng gọi là Simple File Sharing. Tính năng này cho phép người dùng nhấp chuột phải vào bất kỳ thư mục nào và chọn chia sẻ nó với những người khác trên mạng của bạn, tùy chọn cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tệp thay đổi trong đó.

Nhiều người nghĩ Simple File Sharing phức tạp nhưng thực tế không phải như vậy. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ thư mục nào và sử dụng các hộp checkbox để kiểm soát những người có thể xem nó.

[external_link offset=1]

Cách thay thế Windows HomeGroup

Tuy nhiên có một vấn đề lớn với nó. Khi chia sẻ một thư mục trên mạng, có nghĩa là bạn sẽ chia sẻ với mọi người, bao gồm người dùng trái phép kết nối với mạng của mình mà bạn không biết. Họ chỉ cần đơn giản xác thực với thư mục chia sẻ như là một “khách” và nếu cho phép người dùng mạng thay đổi tập tin, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nó.

Rõ ràng, đây là một hệ thống không an toàn. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể chia sẻ thư mục gốc của ổ đĩa Windows, cho phép bất cứ ai trong mạng có thể truy cập vào bất kỳ tệp nào trên hệ thống.

Simple File Sharing phát triển trong HomeGroup

Thật đáng ngạc nhiên khi Windows Vista đã không làm cho tính năng chia sẻ tập tin tệ hơn. Nó cung cấp nhiều quyền kiểm soát để người dùng có thể quyết định ai có quyền truy cập vào những thư mục cụ thể. Trong năm 2009, Windows 7 đã chứng kiến việc triển khai HomeGroup đầu tiên.

Microsoft đã tạo ra HomeGroup để người dùng mới có một cách dễ dàng để chia sẻ các thư mục trên mạng của họ. Hệ thống tệp NTFS hiện đại mà Windows sử dụng có quyền chia sẻ và cho phép kiểm soát riêng, nhưng nó không “thân thiện” cho người mới bắt đầu. Trên thực tế, chúng thường gây ra sự cố khi người dùng bất ngờ nhìn thấy thông báo Access Denied.

Xem thêm  5 phần mềm hữu ích trên thiết bị di động Android

Nhưng HomeGroup đã khiến việc chia sẻ thư mục trên mạng tương đối đơn giản, chỉ mất vài phút để thiết lập, và nó không chứa nhiều lựa chọn cấp quyền khó hiểu. Sử dụng một mật khẩu có thể khắc phục được các vấn đề của Simple File Sharing để chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể gia nhập HomeGroup.

Khi đang ở trong HomeGroup, bạn có quyền kiểm soát những thư mục chia sẻ như cho phép truy cập vào toàn bộ HomeGroup hoặc chỉ một tài khoản khác.

Cách thay thế Windows HomeGroup

Tại sao Microsoft lại gỡ bỏ HomeGroup?

Giống như nhiều công cụ Windows khác, HomeGroup sẽ biến mất vì không cần thiết nữa. Năm 2009 là thời kỳ tiền đám mây, vì vậy việc có HomeGroup rất tiện dụng. Nhưng bây giờ, chúng ta có các cách khác có thể thay thế những gì mà HomeGroup từng làm.

OneDrive (hoặc ứng dụng lưu trữ đám mây khác như Dropbox hoặc Google Drive) cho phép người dùng đồng bộ hóa các tệp giữa các máy tính và dễ dàng chia sẻ với bạn bè. File Explorer bây giờ có nút Share cho phép gửi tệp qua ứng dụng đã cài đặt, chẳng hạn như trình nhắn tin.

Cách thay thế Windows HomeGroup

[external_link offset=2]

Microsoft cũng đề cập rằng “bây giờ người dùng có thể kết nối qua địa chỉ email tài khoản Microsoft trên các thiết bị” để kết nối với một máy tính khác. Có lẽ tính năng này đề cập đến việc đăng nhập bằng tài khoản Microsoft trên một thiết bị mới và chia sẻ một vài thông tin một cách tự động. Ví dụ: ứng dụng Windows 10 Mail sẽ đồng bộ hóa email của bạn với một thiết bị mới.

Thêm vào đó, HomeGroup là một giải pháp giới hạn. Nó chỉ làm việc với Windows 7 và mới hơn và không hỗ trợ macOS hay Linux. Vì vậy, nó chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có một “căn nhà đầy đủ” các máy tính Windows.

Xem thêm  Thu hồi hoặc thay thế thư email bạn đã gửi

Thay thế HomeGroup

Chúng tôi không tưởng tượng rằng quá nhiều người sẽ buồn khi thấy tính năng HomeGroup ra đi. Tuy nhiên, nếu phụ thuộc vào nó, bạn có các lựa chọn thay thế khác cho phép sao chép các chức năng của HomeGroup và nhiều tính năng khác nữa.

Chia sẻ tệp: OneDrive

Microsoft OneDrive sẽ bao gồm tất cả nhu cầu chia sẻ tệp của bạn. Thật dễ dàng để thiết lập một thư mục chia sẻ với mọi người để có thể chia sẻ chính xác các tập tin mà muốn chia sẻ. Thêm vào đó, bạn có thể truy cập chúng từ mọi nơi, không chỉ là máy chủ.

Nó đã được tích hợp sẵn trong Windows 10 và người dùng có thể cài đặt nó trên các hệ thống Windows 7 hoặc Mac. Ngoài ra, ứng dụng di động và truy cập web của OneDrive đảm bảo bạn luôn có quyền truy cập vào các tệp của mình.

Chia sẻ máy in

Nếu sử dụng HomeGroup để chia sẻ máy in, tin tốt là có nhiều cách dễ dàng để chia sẻ máy in qua mạng. Hầu hết các máy in được phát hành trong vài năm qua đều có kết nối mạng, có nghĩa là nếu cài đặt không dây, bất kỳ thiết bị nào trong nhà cũng có thể in được. Nó thậm chí không yêu cầu người dùng phải bật máy tính “chủ”.

Bắt đầu từ bản cập nhật mùa xuân 2018 Windows 10, HomeGroup sẽ không còn được dùng nữa. Nó sẽ vẫn ở trong các phiên bản Windows 10 cũ hơn và Windows 7/8, vì vậy điều này chỉ ảnh hưởng đến những người ở trong nhánh Windows 10 hiện tại. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ HomeGroup trên các phiên bản Windows đó nếu ghét nó. Đối với đa số người dùng, OneDrive sẽ xử lý nhu cầu chia sẻ tệp cục bộ của người dùng.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn thiết lập và quản lý HomeGroup trên Windows 10
  • Xóa biểu tượng Homegroup trên màn hình Desktop windows 8
  • Làm sao để chia sẻ máy in giữa các máy tính Windows 7 không cùng Homegroup?
[external_footer]
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.