Cách tăng tốc máy tính để chơi game mượt mà hơn

Máy tính không chỉ là công cụ dùng để học tập và làm việc mà còn được dùng để giải trí bằng các game online hoặc offline. Dù là thể loại game nào, việc xảy ra các tình trạng chậm, giật lag là điều không ai muốn khi đang chơi. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc máy tính để có thể trải nghiệm game mượt mà hơn.

Mục lục bài viết

Tại sao phải tăng tốc máy tính?

Tăng tốc máy tính là gì?

Dù máy tính của bạn có thông số kỹ thuật mạnh hay yếu, nhưng khi sử dụng một thời hạn sẽ dẫn đến thực trạng giật, lag khiến thưởng thức game của bạn bị giảm đi đáng kể. Đặc biệt là so với máy tính, khi loại máy tính này sinh ra không dành cho chơi game. Tăng tốc máy tính là việc bạn dùng một số ít giải pháp, thủ pháp và ứng dụng khác nhau để giúp máy tính chạy nhanh hơn và “ chiến ” game mượt mà hơn .
Trong số những cách tăng tốc máy tính sẽ có một số ít giải pháp mang tính trong thời điểm tạm thời hoặc cũng hoàn toàn có thể vĩnh viễn nhưng nhìn chung, đây việc làm rất thiết yếu với bạn .
cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Nguyên nhân khiến máy tính chậm

Một số nguyên nhân sau khiến máy tính của bạn hoạt động chậm và thường xuyên giật, lag:

 • Máy tính của bạn đã quá cũ
 • Phần cứng của máy tính có cấu hình quá yếu để chạy các ứng dụng nặng.
 • Máy tính đã bị nhiễm virus, mã độc,..
 • Nhiều phần mềm chạy ngầm khi máy tính hoạt động.
 • Tập tin rác của máy tính quá nhiều file.
 • Gỡ bỏ phần mềm dẫn đến lỗi Registry.
 • Ổ cứng của máy tính bị Bad sector hoặc bị phân mảnh.
 • Ổ cứng bị đầy
 • Pagefile cấu hình không đúng

cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Tổng hợp một số cách máy tính để chơi game

Kiểm tra và cập nhật bản Windows mới nhất

Một trong những cách hiệu suất cao nhất để tăng tốc máy tính của bạn là setup bản update Windows mới nhất. Microsoft liên tục phát hành các bản update mới để sửa 1 số ít lỗi thường thì và lỗi mạng lưới hệ thống khiến máy tính bị giảm hiệu năng. Đôi khi chỉ một số ít bản update nhỏ nhưng mang lại những đổi khác lớn so với mạng lưới hệ thống và hoàn toàn có thể giúp cải tổ hiệu năng của máy .
Để kiểm tra bản update, tiên phong bạn hãy mở cửa sổ Windows .

Sau đó chọn Settings -> Update & Security -> Windows Update -> chọn Check for Updates. Nếu có bản cập nhật mới, bạn hãy nhấn vào Install now để tiến hành cập nhật.

cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Vệ sinh máy tính PC và laptop theo định kỳ

Hiệu năng của máy tính còn nhờ vào khá nhiều vào việc máy có được thật sạch và thông thoáng hay không. Khi máy tính của bạn hoạt động giải trí trong thời hạn dài, bụi bẩn tích tụ ngày càng nhiều khiến năng lực tản nhiệt kém, nhất là so với CPU và GPU. Khi hai bộ phận này tỏa quá nhiều nhiệt sẽ dẫn đến máy tính chơi game kém mượt mà hơn .
Bởi vậy, bạn cần vệ sinh máy tính của mình định kỳ 6 tháng / lần là tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tra keo tản nhiệt loại tốt để giúp máy tính, máy tính chơi game với hiệu suất tốt hơn .
cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Xem thêm  Hãy ngưng phán xét “IT HelpDesk mà không biết làm cái này à?”

Điều chỉnh thiết lập đồ họa 3D trên laptop

Trong nhiều các trường hợp, máy tính sẽ không hề chạy các game nặng. Tuy nhiên, loại máy tính này cũng được cho phép người dùng quản trị và điều khiển và tinh chỉnh các thiết lập 3D trải qua một bảng tinh chỉnh và điều khiển đồ họa riêng không liên quan gì đến nhau .

Để truy cập vào phần thiết lập đồ họa 3D trên máy tính, bạn hãy nhấp chuột phải trên màn hình desktop và chọn Graphics Properties .

cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-gameTại đây, bạn chọn mục 3D và một thanh trượt sẽ hiển thị được cho phép bạn lựa chọn giữa hiệu suất và chất lượng .
Nếu chọn hiệu suất sẽ giúp máy nâng cao hiệu suất chơi game, nhưng đồ họa 3D sẽ giảm .
trái lại, nếu chuyển dời thanh trượt về phía chất lượng sẽ giúp cải tổ đồ họa 3D, nhưng vận tốc khung hình chậm hơn và đồng thời hiệu suất giảm .

Kích hoạt chế độ Game Mode trong máy tính Windows 10

Đây là một lựa chọn khá hiệu suất cao mà bất kể ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng. Chế độ Game Mode nằm trong ứng dụng Xbox được setup sẵn trong máy tính Windows 10 ( nếu máy tính đã gỡ bỏ ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể tải lại tại Windows Store ). Khi chính sách này được kích hoạt sẽ giúp mạng lưới hệ thống khởi chạy game với những thiết lập được tối ưu nhất .

Hầu hết các game thủ hiện nay đều kích hoạt chế độ này trên laptop vì đây là cách để chơi game mượt mà hơn. Để kích hoạt Game Mode, bạn nhấn tổ hợp phím Windows+G -> chọn Setting. Trong tab General, bạn tick vào ô Use Game Mode for this game.

cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Tắt các ứng dụng không cần thiết đang chạy ẩn

Có rất nhiều ứng dụng, chương trình đang chạy ẩn trên máy tính mà bạn không biết, đây chính là một trong những nguyên do khiến cho thiết bị của bạn bị chậm đi, thậm chí còn hoàn toàn có thể bị treo máy trong quy trình hoạt động giải trí .

Để có thể tắt hết phần mềm chạy ẩn này, bạn mở thanh tìm kiếm của Windows và nhập từ khóa background apps để truy cập vào Background apps.

Tại đây, bạn hãy chọn ứng dụng bạn muốn tắt bằng cách gạt thanh trạng thái on/off của ứng dụng.

cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Cài đặt hoặc cập nhật phần mềm diệt Virus

Việc máy tính bị nhiễm virus từ các ứng dụng ô nhiễm và các website khác nhau là thực trạng rất thường xảy ra. Đây cũng hoàn toàn có thể nguyên do gây ra thực trạng máy tính của bạn chạy chậm không bình thường, giật lag hoặc bị đơ. Chính thế cho nên, bạn nên setup một ứng dụng diệt virus thích hợp để vô hiệu chúng trên thiết bị của bạn .

Cập nhật Driver GPU cho máy tính

Drivers GPU có trách nhiệm giải quyết và xử lý việc tiếp xúc giữa phần cứng và hệ quản lý của máy tính, vì thế, chúng được xem cốt lõi của tiến trình giải quyết và xử lý đồ họa. Việc bạn liên tục update Driver GPU mới nhất cũng chính là giúp card đồ họa luôn hoạt động giải trí không thay đổi và đạt hiệu suất cao .
Hiện có hai loại card đồ họa được sử dụng thông dụng nhất là AMD và NVIDIA, việc thiết lập và update Drivers cho hai dòng này cũng tương đối đơn thuần .
cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Xem thêm  Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Miễn Phí Vshopplus, Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Vshopplus

Tùy chỉnh cấu hình game trong Game Settings

Mặc dù việc làm này không phải là thiết lập trực tiếp trên máy tính nhưng lại là một trong những cách tốt nhất giúp game chạy mượt hơn. Hầu hết các game nặng đều cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh các thiết lập hiển thị ngay trước khi mở màn chơi .

Sử dụng phần mềm hỗ trợ Game Booster

Phần mềm tương hỗ chơi game sẽ giúp máy tính tối ưu phần cứng, card màn hình hiển thị, CPU, RAM cho việc chơi game của bạn được thướt tha hơn. Các ứng dụng này sẽ tùy chỉnh các thiết lập đồ họa, vô hiệu các tiến trình không thiết yếu chơi Game qua đó cải tổ hiệu suất chơi game của bạn. Game Booster được xem là một trong những chương trình số 1 lúc bấy giờ trong nghành này .
Bạn hoàn toàn có thể tải về Game Booster tại đây
cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-game

Đảm bảo DirectX phải luôn ở phiên bản mới nhất

DirectX là một phần quan rất trọng tác động ảnh hưởng đến việc bạn chơi game trên Windows. Đã có nhiều phiên bản tăng cấp cho DirectX được Microsoft phát hành trong những năm qua và với từng phiên bản là những nâng cấp cải tiến tiêu biểu vượt trội về năng lực xử lí và tối ưu hiệu suất chơi game. DirectX 12 là phiên bản DirectX mới nhất và thường được cài sẵn trên những chiếc máy tính chạy Windows 10 .

Để kiểm tra phiên bản DirectX trên máy tính của bạn, bấm tổ hợp phím Windows + R và nhập “dxdiag” sau đó bấm OK.

Tại hình bên dưới bạn có thể thấy laptop của mình đang chạy phiên bản DirectX nào.

cach-tang-toc-may-tinh-de-choi-gameĐể update lên phiên bản DirectX 12, bạn cần update lại Windows như cách trên đã hướng dẫn. Đợi khi update hoàn tất là được .

Nâng cấp RAM và SSD

RAM là nơi tàng trữ toàn bộ các tập tin của những chương trình đang chạy trên máy tính. Khi bạn mở quá nhiều ứng dụng trong cùng một lúc sẽ khiến RAM không đủ khoảng trống để xử lí, từ đó gây ra thực trạng máy tính chạy chậm và thậm chí còn bị đơ giật hoặc treo máy. Do vậy, bạn cần có một RAM với dung tích nhiều hơn, tối ưu nhất là 16GB .
Ngoài ra, việc tăng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp mọi thao tác của bạn trên máy tính của bạn được cung ứng nhanh gọn, đồng thời tăng tốc và giải quyết và xử lý các tác vụ trơn tru, mềm mịn và mượt mà hơn .
Cách tăng tốc máy tính để chơi game mượt mà hơn 4

Trang bị giảm nhiệt cho laptop trong quá trình sử dụng

Máy tính quá nóng khi chơi game cũng là một trong những nguyên do gây nên thực trạng chậm, lag. Vì khi nhiệt độ máy tính cao, bộ vi giải quyết và xử lý của máy sẽ hoạt động giải trí chậm dần, dẫn đến hiệu suất của máy cũng giảm dần theo thời hạn .
Để khắc phục thực trạng này, bạn nên trang bị một đế tản nhiệt hay quạt tản nhiệt cho máy tính nhằm mục đích giữ cho máy hoạt động giải trí ở mức nhiệt độ không thay đổi để hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn .
Cách tăng tốc máy tính để chơi game mượt mà hơn 5

Bật chế độ nguồn điện tối đa khi chơi game

Hầu hết các máy tính Windows mặc định chế độ nguồn điện thấp để giữ hiệu suất máy tính ở mức thông thường. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chính sách nguồn điện tối đa trên Windows 10 để hoàn toàn có thể chơi game mượt mà hơn .

Xem thêm  Redmi Note 8 4GB/64GB

Để bật chế độ này, bạn cần truy cập vào Settings và nhập power, sau đó chọn kết quả Power & sleep settings.

Tiếp theo hãy nhấp vào tùy chọn Additional power settings.

Sau khi cửa sổ Power Options xuất hiện, bạn cần nhấp vào High performance và thử trải nghiệm.

Cách tăng tốc máy tính để chơi game mượt mà hơn 6Trên đây là tổng hợp một số ít cách giúp bạn hoàn toàn có thể tăng tốc máy tính để chơi game mượt mà hơn. Tùy vào nguyên do gây ra thực trạng máy tính chậm, bạn hãy lựa chọn một giải pháp khắc phục tương thích nhất nhé. Hy vọng bài viết này là chìa khóa giúp cho việc thưởng thức game của bạn tốt hơn .

FAQs về cách tăng tốc máy tính để chơi game

Laptop gaming có cần thực hiện các phương pháp trên?

Như đã san sẻ ở phần đầu, dù máy tính của bạn là PC, máy tính thường hay máy tính gaming sau khi sử dụng một thời hạn sẽ không giữ được hiệu suất bắt đầu, nên các chiêu thức trên là thiết yếu cho tổng thể. Đối với máy tính gaming, bạn cũng nên thiết lập một số ít giải pháp để hoàn toàn có thể phát huy tối đa tính năng mà dòng máy tính này mang lại .

Đâu là cách tốt nhất để máy tính chơi game mượt hơn?

Lựa chọn thông dụng nhất của các game thủ khi họ cần tăng tốc máy tính đó là tăng cấp RAM hoặc SSD. Đương nhiên, so với 1 số ít cách còn lại, giải pháp này sẽ nhu yếu bạn chi một số tiền không nhỏ. Với một RAM 8GB và ổ cứng SSD có giá trung bình trên thị trường khoảng chừng 1 triệu đồng trở lên. Đây là cách tốt nhất dành cho những bạn có kinh phí đầu tư và thật sự mong ước góp vốn đầu tư để chơi game .

Tại sao không nên nâng cấp RAM ảo?

Nếu bạn chỉ xem RAM ảo là một giải pháp trong thời điểm tạm thời thì không có gì đáng quan ngại. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu yếu sử dụng ứng dụng, chương trình hoặc game nặng mà RAM vật lý không đủ phân phối và liên tục phải dùng RAM ảo, ổ cứng của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ và dễ hỏng. Do đó, bạn nên tăng cấp RAM cho máy tính là giải pháp tốt nhất .

Có nên vừa sạc vừa chơi game trên laptop?

Nếu chơi game bằng máy tính, bạn nên cắm sạc trong suốt quy trình chơi game để giúp CPU và card đồ họa chạy hết hiệu suất và giữ mức FPS trong game luôn được không thay đổi. Đây cũng là một cách tối ưu hóa máy tính để chơi game mà các game thủ nào cũng cần phải biết .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: bem2vnn@gmail.com
 • Website: www.tino.org

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *