Bình Tân (quận) – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem Bình Tân

Bình Tân là một quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Quận Bình Tân được xây dựng vào ngày 5 tháng 11 năm 2003 trên cơ sở tách 3 xã : Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo và thị trấn An Lạc thuộc huyện Bình Chánh theo Nghị định 130 / 2003 / NĐ-CP [ 1 ] của nhà nước Việt Nam. Đây là Q. đông dân nhất Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là Q. đông dân nhất trong số những Q. thuộc những thành phố thường trực TW với dân số gần 800.000 dân, tương tự với một tỉnh .

Vị trí quận Bình Tân trong nội thành Thành phố Hồ Chí Minh

Quận Bình Tân là một trong hai Q. có diện tích quy hoạnh lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là Q. đông dân nhất thành phố, có vị trí địa lý :
Quận có diện tích quy hoạnh 52,02 km², dân số là 784.173 người [ 3 ], tỷ lệ dân số đạt 15.074 người / km² .Địa hình Q. Bình Tân thấp dần theo hướng hướng đông bắc tây nam, được chia làm hai vùng là vùng cao dạng địa hình bào mòn sinh tụ, cao độ từ 3 – 4 m, độ dốc 0 – 4 m tập trung chuyên sâu ở phường Bình Trị Đông, phường Bình Hưng Hoà. Vùng thấp dạng địa hình tích tụ gồm có phường Tân Tạo và phường An Lạc. [ 5 ] Quận Bình Tân có 10 phường thường trực : An Lạc, An Lạc A, Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B, Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Trị Đông B, Tân Tạo, Tân Tạo A .
Địa bàn tương ứng với Q. Bình Tân thời nay, xưa kia tương ứng với địa phận những thôn An Lạc, Bình Hưng, Bình Hưng Đông ( tổng Long Hưng ), Tân Tạo, Bình Trị Đông ( tổng Tân Phong ), thuộc huyện Tân Long, phủ Tân Bình, trấn Phiên An, được ghi chép trong Gia Định thành thông chí .Trước năm 2003, vùng đất Q. Bình Tân ngày này là một phần huyện Bình Chánh. Huyện lỵ huyện Bình Chánh khi đó là thị trấn An Lạc .

Xem thêm  broadsheet

Ngày 5 tháng 11 năm 2003, Chính phủ ban hành Nghị định 130/2003/NĐ-CP[1]. Theo đó:

  • Thành lập quận Bình Tân trên cơ sở tách toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn An Lạc và 3 xã: Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông và Tân Tạo
  • Giải thể thị trấn An Lạc để thành lập hai phường An Lạc và phường An Lạc A
  • Giải thể xã Bình Hưng Hòa để thành lập ba phường Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A và Bình Hưng Hòa B
  • Giải thể xã Bình Trị Đông để thành lập ba phường Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A và Bình Trị Đông B
  • Giải thể xã Tân Tạo để thành lập hai phường Tân Tạo và Tân Tạo A.

Sau khi xây dựng, Q. Bình Tân có 5.188,67 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 254.635 người, gồm 10 phường thường trực như lúc bấy giờ .

Văn hóa và Xã hội[sửa|sửa mã nguồn]

Trên địa phận Q. Bình Tân có nhiều dân tộc bản địa khác nhau sinh sống, trong đó đa phần là dân tộc bản địa Kinh chiếm 91,27 % so với tổng số dân, dân tộc bản địa Hoa chiếm 8,45 %, còn lại là những dân tộc bản địa Khơme, Chăm, Tày, Thái, Mường, Nùng, người quốc tế …. Tôn giáo có Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hoà Hảo, Hồi giáo … trong đó Phật giáo chiếm 27,26 % trong tổng số dân có theo đạo. [ 6 ]

Xem thêm  Top 6 Phần Mềm Nghe Nhạc Chuyên Nghiệp Nhất 2022
Một con hẻm trên địa phận phường Bình Hưng Hòa AQuận Bình Tân nằm ở cửa ngõ phía Tây của thành phố, có quốc lộ 1A chạy ngang qua vành ngoài của thành phố. ngoài những còn có tuyến đường Hồng Bàng và Hùng Vương đi những Q. nội thành của thành phố. Đồng thời Bến xe Miền Tây là bến xe chính đi những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long .Quận Bình Tân có vận tốc đô thi hoá diễn ra khá nhanh, phần nhiều những phường không còn đất nông nghiệp. Hiện nay nhiều mặt kinh tế tài chính xã hội của Q. tăng trưởng nhanh theo hướng đô thị. Trên địa phận Q. Bình Tân hiện có hai khu công nghiệp do Ban quản trị những khu công nghiệp thành phố quản trị là khu công nghiệp Tân Tạo và khu công nghiệp Vĩnh Lộc ( Văn phòng BQL đặt tại phường Bình Hưng Hoà ). Riêng khu công nghiệp giày da POUYUEN là khu công nghiệp 100 % vốn quốc tế chuyên sản xuất giày da, diện tích quy hoạnh 58 ha .

Bình Tân còn có Đường Tên Lửa là trục xương sống nối giữa Tỉnh lộ 10 với đường Kinh Dương Vương, giáp ranh các xã Tân Tạo, Bình Trị Đông và thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh cũ (nay là quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh).

Hiện nay trên địa phận Q. Bình Tân đã và đang hình thành 1 số ít khu đô thị mới như khu đô thị GoHome Dream Residence, khu đô thị Smile Home, khu đô thị Tên Lửa Residence, khu đô thị Welife City …

Xem thêm  Top 2 cách khôi phục tin nhắn trên zalo bằng iPhone mới nhất 2019

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *