Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân có được không?

Mục lục bài viết

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân có được không?

Gia đình tôi có 4 người 3 người đã có bảo hiểm y tế cha mẹ tôi bảo hiểm y tế cho người nghỉ hưu. Vậy mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân [ … ]

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân có được không ?

Câu hỏi của bạn:

Gia đình tôi có 4 người 3 người đã có bảo hiểm y tế cha mẹ tôi bảo hiểm y tế cho người nghỉ hưu. Chị tôi đã có bảo hiểm y tế ở công ty. Vậy tôi hoàn toàn có thể mua bảo hiểm cho một mình tôi không, mua bảo hiểm y tế phải đóng mức phí là bao nhiêu ạ .
Câu vấn đáp của luật sư :
Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp lý qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :
Căn cứ pháp lý :

  • Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014
  • Thông tư liên tịch 41/2014 / TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực thi bảo hiểm y tế
  • Nghị định 105 / năm trước / NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm y tế

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

     1. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân có được không?

Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ trợ năm năm trước pháp luật :
“ 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình gồm những người thuộc hộ mái ấm gia đình, trừ đối tượng người tiêu dùng pháp luật tại những khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này. ”
Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014 / TTLT-BYT-BTC hướng dẫn triển khai bảo hiểm y tế pháp luật :
“ 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình, gồm có :
a ) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng người tiêu dùng lao lý tại những khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng ;
b ) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người dùng pháp luật tại những khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này ” .
Theo lao lý pháp lý, những người không thuộc đối trượng mua bảo hiểm y tế bắt buộc như : sỹ quan, công an, bộ đội, người lao động thao tác theo hợp đồng lao động, học viên sinh viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ nhỏ, người cao tuổi, … muốn mua bảo hiểm y tế thì hoàn toàn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ mái ấm gia đình. Khi mua bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình gồm hàng loạt những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng .
Như thông tin bạn trình diễn, trong sổ hộ khẩu của bạn gồm 4 người, trong đó bố và mẹ của bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế theo chính sách hưu trí, chị gái của bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế của doanh nghiệp, chỉ còn lại một mình bạn trong sổ hộ khẩu chưa có thẻ bảo hiểm y tế, nên giờ đây bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho một mình bạn. Do vậy, khi bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ mái ấm gia đình thì bạn hoàn toàn có thể mua cho một mình bạn vì những thành viên trong mái ấm gia đình bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc .
Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

Xem thêm  Vân vân trong tiếng anh là gì?

     2. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân bao nhiêu tiền

Khoản 7 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ trợ năm năm trước pháp luật :
“ k ) Mức đóng hằng tháng của đối tượng người tiêu dùng lao lý tại khoản 5 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6 % mức lương cơ sở và do đối tượng người dùng đóng theo hộ mái ấm gia đình. ”
Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105 / năm trước / NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm y tế pháp luật :
“ g. Mức đóng của tổng thể những thành viên thuộc hộ mái ấm gia đình theo pháp luật tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ trợ của Luật Bảo hiểm y tế như sau : Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất. ”
Như vậy, việc tăng mức lương cơ bản từ 1/1/2017 lên 1,3 triệu đồng / tháng làm tăng giá mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2017 cho hộ mái ấm gia đình so với những thành viên đơn cử như sau :

  • Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ nhất là 702.000 đồng / năm ;
  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ hai là 492.000 đồng / năm ;
  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ ba là 422.000 đồng/năm;

  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ tư là 351.000 đồng / năm ;
  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ năm trở lên 281.000 đồng / năm
Xem thêm  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Luật TPHCM năm 2021

Như thông tin bạn trình diễn, bạn mái ấm gia đình bạn có 4 người và có 3 người đã có thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc, bạn muốn mua cho một mình bạn. Do vậy, bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân bạn thì mức đóng của bạn là 702.000 đồng / năm .
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :
Luật Toàn Quốc kỳ vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách lựa chọn được giải pháp tốt nhất để xử lý yếu tố của mình, còn bất kể vướng mắc gì hành khách sung sướng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp lý Lao Động không lấy phí 24/7 : 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và nhu yếu cung ứng dịch vụ hoặc gửi email : bem2vnn@gmail.com Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và quan điểm góp phần của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn .
Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách !
Trân trọng. / .

Liên kết tham khảo

5
/
5
(
1

bình chọn

)

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *