Y học thay thế là gì và có hiệu quả như phương pháp thông thường?

Khi mắc phải một tình trạng bệnh lý nào đó, theo lẽ thường bạn sẽ tìm gặp bác sĩ để nhận được chẩn đoán và phương thức điều trị phù hợp. Các lựa chọn của bác sĩ chỉ định đa phần là phương pháp điều trị thông thường (conventional medicine) như dùng thuốc Tây, hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật. Đó là các phương pháp có đủ bằng chứng khoa học công nhận về hiệu quả, còn được gọi là phương pháp điều trị chính thống hay y học hiện đại phương Tây.

Thế nhưng, ở Việt Nam, ngoài Tây y thì còn có Đông y, y học cổ truyền đã tồn tại và phát triển lâu đời. Nền tảng y học này có những lý luận riêng để tìm ra cách chữa trị cho nhiều chứng bệnh khác nhau. Bên cạnh đó, người bệnh còn tìm đến các phương pháp điều trị khác bên cạnh Tây y để điều trị bệnh. Các lựa chọn khác với phương pháp thông thường được xem là phương pháp điều trị bổ trợ và thay thế.

[external_link_head]

Y học thay thế là gì?

Y học thay thế, phương pháp điều trị thay thế (alternative medicine) hay đầy đủ hơn là trị liệu hỗ trợ và thay thế (complementary alternative medicine) bao hàm các phương pháp điều trị triệu chứng, tăng cường sức khỏe không nằm trong nhóm phương pháp điều trị thông thường trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm  Cách đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Banking Vietcombank
[external_link offset=1]

Điều trị thay thế tập trung vào việc kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thể thông qua điều hòa lại năng lượng, sử dụng dược liệu và các cách thức giúp cân bằng các yếu tố trong người. Hiệu quả và độ an toàn của các phương pháp điều trị này vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa đủ bằng chứng khoa học (y học dựa trên bằng chứng). Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đã linh động kết hợp giữa các phương pháp điều trị chính thống và thay thế tùy theo từng người bệnh, triệu chứng và hoàn cảnh để mang lại hiệu quả tốt nhất. Việc phối hợp như vậy được gọi là y học tích hợp (intergrative medicine).

Y học thay thế là gì và có hiệu quả như phương pháp thông thường?

Y học thay thế bao gồm những phương pháp nào?

Nhiều phương pháp khác nhau trong nhóm y học thay thế bao gồm:

[external_link offset=2]

Y học cổ truyền

Đây là một lĩnh vực được chấp nhận và sử dụng rộng rãi bên cạnh y học phương Tây. Y học cổ truyền chính thống ở Việt Nam hiện theo 2 hệ thống chính là của Việt Nam và Trung Quốc, hay dân gian thường gọi là thuốc nam và thuốc bắc. Các phương pháp điều trị này đều dựa trên nền tảng y học cổ truyền phương đông xưa (Đông y). Nhiều liệu pháp được kết hợp với nhau trong y học cổ truyền là:[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.