Huyện Yên Định: Khi lao động không phải “ly hương” tìm việc

Huyện Yên Định: Khi lao động không phải “ly hương” tìm việc

Những năm gần đây, việc lôi cuốn ngày càng nhiều những doanh nghiệp vào góp vốn đầu tư tăng trưởng sản xuất, không riêng gì giúp huyện Yên Định giải được bài toán “ ly hương ” của người lao động, mà còn góp thêm phần tạo “ cần câu ”, để họ gắn bó và làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà .

Huyện Yên Định: Khi lao động không phải “ly hương” tìm việc

Nhà máy gạch Định Liên đã và đang tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương .

Không còn cảnh khăn gói đi làm ăn xa như những năm trước, chị Nguyễn Thị Hoa, 42 tuổi, xã Định Tường (nay là thị trấn Quán Lào) đã có thể tìm được việc làm ngay tại quê hương mình. Chị Hoa chia sẻ: “Tôi làm công nhân cho Công ty TNHH JASAN Việt Nam đóng trên địa bàn thị trấn, với mức lương trung bình trên 5 triệu đồng/tháng. Có việc làm ở gần nhà, đỡ lo chuyện tàu xe mỗi độ tết đến, xuân về, mà còn ở gần bố mẹ, rồi chăm sóc, nuôi dạy con cái nên tôi rất yên tâm. Hơn nữa, ở tuổi tôi, tìm được việc làm ổn định thực sự là rất khó, bởi cũng không có nhiều công ty tuyển dụng lao động ngoài 40 tuổi”.

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách thu hút đầu tư như: tạo mọi điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự, cải cách thủ tục hành chính…, nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn thị trấn Quán Lào. Ông Nguyễn Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quán Lào, cho biết: Hiện, toàn thị trấn có 96 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp lớn, đã và đang giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương với mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Điển hình như Công ty TNHH JASAN Việt Nam đã đầu tư hoàn thiện giai đoạn 1 và đưa vào sản xuất tất xuất khẩu, với sản lượng 100 triệu tấn sản phẩm/năm, tạo việc làm cho 1.500 lao động. Công ty đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2021 để đưa vào sản xuất đồ lót xuất khẩu, với sản lượng dự kiến 15 triệu sản phẩm/năm, tạo việc làm mới cho 1.200 lao động. Hay Công ty Thái Trang, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đức Thắng hiện cũng đang gấp rút triển khai công tác giải phóng mặt bằng để đầu tư nhà máy sản xuất, gia công kim loại và các mặt hàng thủy tinh… Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn (nhất là từ sau khi sáp nhập xã Định Tường vào thị trấn). Điều quan trọng hơn cả là người dân không phải đi làm ăn xa, có thu nhập ổn định cuộc sống, cũng như đóng góp công sức phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Xem thêm  [TUT] hack modem

Xem thêm: Đại từ – Wikipedia tiếng Việt

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Yên Định hiện có 427 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm ổn định cho khoảng 26.000 lao động của huyện và một số huyện lân cận, với mức thu nhập bình quân từ 5 – 9 triệu đồng/người/tháng. Hiện, nhiều doanh nghiệp vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn lao động, như Công ty TNHH Giày Alena Việt Nam; Công ty CP May xuất khẩu Lucky Ts… Đặc biệt, độ tuổi lao động đã được “nới” rộng lên trên 50 tuổi thay vì giới hạn dưới tuổi 35 như trước. Đây là cơ hội rất lớn cho nhiều lao động địa phương tìm kiếm việc làm, thoát cảnh “ly hương”. Ngoài ra, hiện nay hoạt động của các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn trên địa bàn huyện cũng phát triển mạnh. Đến nay, toàn huyện có 1.962 cơ sở sản xuất thuộc các ngành nghề, như: chế biến đá mỹ nghệ, đồ mộc, mây tre đan, chế biến nông sản… thu hút khoảng 3.000 lao động làm việc, thu nhập bình quân từ 2,5 – 3 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi với chúng tôi về yếu tố này, ông Trịnh Ngọc Nam, Phó trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Yên Định, cho biết : Nếu như những năm trước đây, nhiều người trong, thậm chí còn là ngoài độ tuổi lao động phải dời quê nhà để đi tìm việc làm ở tỉnh khác ; thì nay số lao động địa phương “ ly hương ” đi làm ăn xa giảm đáng kể và đang tập trung chuyên sâu thao tác ở những công ty may mặc, giày gia. Cùng với đó, huyện chú trọng công tác làm việc huấn luyện và đào tạo nghề, nỗ lực đưa những nghề tương thích về giảng dạy và bảo vệ việc làm cho lao động sau giảng dạy. Đồng thời, chỉ huy những xã, thị xã, khảo sát nhu yếu học nghề của người dân ; đấu mối với những công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa phận về nhu yếu sử dụng lao động … Ngoài ra, để dân cư hoàn toàn có thể chớp lấy kịp thời những thông tin về tuyển dụng lao động, huyện đã chỉ huy những xã, thị xã tăng cường công tác làm việc tuyên truyền, hoạt động, tạo điều kiện kèm theo để những doanh nghiệp đóng trên địa phận tuyển dụng lao động … Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, huyện đã xử lý việc làm cho 1.647 lao động. Tỷ lệ lao động qua huấn luyện và đào tạo toàn huyện đạt 75,7 % .Trong thời hạn tới, huyện liên tục phối hợp với những ngành công dụng, thực thi những giải pháp nhằm mục đích kiến thiết xây dựng, củng cố quan hệ lao động hòa giải, không thay đổi và văn minh trong doanh nghiệp. Tiếp tục phối hợp theo dõi sát việc thực thi chính sách tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động trong những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ; chăm sóc tương hỗ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19 … Qua đó góp thêm phần nâng cao thu nhập, không thay đổi đời sống cho người lao động và đẩy nhanh vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của địa phương .Bài và ảnh : Nguyễn Đạt

Xem thêm  4 Bộ Phim Cấp 3 Hay Nhất Mọi Thời Đại Của Hollywood, Bẫy Cấp 3 Trailer

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *