Thu hồi sổ hộ khẩu: Đừng lo!

Ngày 1-7-2021, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực, trong đó áp dụng một số chính sách mới liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

7 trường hợp thu hồi

Cụ thể, khi công dân triển khai những thủ tục về cư trú mà dẫn đến đổi khác thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp trước đó thì cơ quan ĐK cư trú có nghĩa vụ và trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực thi kiểm soát và điều chỉnh, update thông tin trong cơ sở tài liệu về cư trú theo pháp luật của Luật Cư trú ; không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Bộ Công an hướng dẫn 7 trường hợp như sau : Thực hiện những thủ tục ĐK thường trú ; kiểm soát và điều chỉnh thông tin trong cơ sở tài liệu về cư trú ; tách hộ ; xóa ĐK thường trú ; ĐK tạm trú ; gia hạn tạm trú ; xóa ĐK tạm trú .Thu hồi sổ hộ khẩu: Đừng lo! - Ảnh 1.

Người dân ở TP HCM đến cơ quan chức năng làm thủ tục hành chính

Như vậy, không phải toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đều bị thu hồi, mà chỉ khi người dân đi làm những thủ tục nêu trên thì mới bị thu hồi. Những sổ khác, không thuộc trường hợp bị thu hồi, vẫn sử dụng thông thường. Đến ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ chính thức bị xóa bỏ trọn vẹn .Ngoài ra, từ ngày 1-7, người dân đi làm thủ tục ĐK thường trú sẽ không còn được cấp sổ hộ khẩu, làm thủ tục ĐK tạm trú sẽ không còn được cấp sổ tạm trú. Đồng thời, khi những sổ này bị mất, hư hỏng, rách nát … cũng không được cấp lại. Mọi thông tin về cư trú của người dân sẽ được update và lưu tại cơ sở tài liệu về cư trú .

Xem thêm  7 Phần Mềm Xem Video Cho PC Miễn Phí Tốt Nhất 2022

Không ảnh hưởng đến giao dịch dân sự

Về những lo ngại của dân cư trong việc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ ảnh hưởng tác động đến những thủ tục hành chính, thanh toán giao dịch dân sự …, chỉ huy Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ( PC06 ) – Công an TP Hồ Chí Minh thông tin từ ngày 1-7, mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư do Bộ Công an thiết kế xây dựng chính thức quản lý và vận hành sẽ liên kết, san sẻ thông tin với những cơ sở chuyên ngành. Trường hợp công dân đi làm những thủ tục hành chính sử dụng thông tin về cư trú mà những cơ sở chuyên ngành chưa liên kết với cơ sở tài liệu về cư trú thì công dân hoàn toàn có thể đề xuất cơ quan quản trị cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư phân phối thông tin về cư trú theo lao lý của pháp lý để có cơ sở triển khai những thanh toán giao dịch .

Hiện tại, đã có 1 số ít cơ sở tài liệu chuyên ngành chuẩn bị sẵn sàng liên kết như : Văn phòng nhà nước ( Cổng dịch vụ công quốc gia ), Bộ tin tức và Truyền thông, Bộ Tài chính ( mã số thuế ), Bộ Tư pháp ( cấp số định danh cá thể cho trẻ nhỏ ), Bảo hiểm xã hội Nước Ta và Ủy Ban Nhân Dân 63 tỉnh, thành phố. tin tức về cư trú của dân cư đã có trên cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, do vậy những thanh toán giao dịch của công dân có tương quan đến thông tin về cư trú sẽ được sử dụng trên cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư. Khi đi làm những thủ tục hành chính, theo lao lý, công dân sẽ sử dụng mã số định danh cá thể để update vào cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư ( mã định danh cá thể chính là số CCCD, CMND 12 số ) .” Luật đã pháp luật rõ nên người dân đừng quá do dự và lo ngại khi đến cơ quan chức năng thanh toán giao dịch, giải quyết và xử lý thông tin ” – chỉ huy PC06 khẳng định chắc chắn .

Xem thêm  Giá rẻ, chính hãng, nhiều khuyến mãi

“Lãnh đạo PC06 cho biết hiện các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đang tập huấn cho Công an TP HCM và công an các quận, huyện về Luật Cư trú năm 2020.

Nhiều thay đổi về đăng ký thường trú, tạm trú

Cũng theo Luật Cư trú năm 2020, điều kiện đăng ký thường trú ở 63 tỉnh, thành là như nhau, không phân biệt thành phố trực thuộc trung ương như trước đây.

Trong thủ tục ĐK tạm trú, Luật Cư trú năm 2020 cũng không còn nhu yếu người thuê nhà phải có quan điểm chấp thuận đồng ý của chủ nhà. Luật cũng đã bổ trợ lao lý về những nơi không được ĐK thường trú, tạm trú như : nhà nằm trên đất lấn chiếm, nhà đã có quyết định hành động thu hồi đất, nhà đã có quyết định hành động phá dỡ …Ngoài ra, luật pháp luật thêm nhiều trường hợp bị xóa ĐK thường trú, nổi bật nhất là 2 trường hợp : Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không ĐK tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra quốc tế ; bán nhà mà không được chủ nhà mới đồng ý chấp thuận cho giữ lại ĐK thường trú .

Tr.Hoàng

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *