Chi tiết lộ trình phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 tại Việt Nam

Biên tập bởi Danh Lê

Đăng 2 năm trước

272.027

Mục lục bài viết

Chuẩn truyền hình DVB-T2 mang nhiều kênh truyền hình kỹ thuật số với nội dung đa dạng: thời sự, chính trị, kinh tế – xã hội,… và chất lượng được cải thiện hơn rất nhiều. Vậy, DVB-T2 có lộ trình phủ sóng như thế nào? Hiện nay DVB -T2 phủ sóng tốt ở đâu? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ở bài bên dưới nhé!

DVB-T2 là gì?

Truyền hình số là tivi thu được kênh truyền hình kỹ thuật số ( Digital ) với hình thức công nghệ tiên tiến phát sóng tân tiến, giúp truyền tải hình ảnh dưới dạng tài liệu qua sóng không khí. Nhờ đó, tivi sẽ mang đến hình ảnh và âm thanh trong trẻo, với chất lượng tiêu biểu vượt trội, phân phối tốt nhất cho những dòng LCD mỏng mảnh với độ phân giải cao .
Truyền hình số có 3 loại là : truyền hình số mặt đất ( DVB-T2 ) phải dùng ăng ten, Truyền hình số hữu tuyến ( DVB-C2 ) dùng truyền hình cáp, truyền hình số vệ tinh ( DVB-S2 ) .

Trong đó, DVB-T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 với khả năng mang đến những kênh truyền hình có hình ảnh sắc nét và có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu do máy vi tính, đèn neon, sấm sét,… Không chỉ vậy, DVB-T2 còn không bị ảnh hưởng của thời tiết nếu so sánh với Analog (Truyền hình Analog là loại truyền hình thu bằng ăng-ten ngoài trời, chất lượng hình ảnh dễ bị ảnh hưởng khi thời tiết chuyển xấu).

Xem thêm  Hướng dẫn cách kết nối, cài đặt mạng wifi cho laptop

Chất lượng hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Chất lượng hình ảnh không bị tác động ảnh hưởng bởi thời tiết

Lợi ích của DVB-T2?

  • Các chương trình truyền hình sẽ được truyền tải với chất lượng cao hơn, thu được những chương trình chuẩn HD (độ phân giải cao) và 3D (không gian 3 chiều).
  • Bạn có thể trải nghiệm nhiều kênh truyền hình hơn hiện nay, với chất lượng hình ảnh cao hơn như HD, không còn hiện tượng bóng mờ như tín hiệu của truyền hình Analog – công nghệ đã xuất hiện 60 năm trước.
  • Điều đáng nói là với hình ảnh đẹp hơn, chất lượng chương trình hay hơn, số kênh đa dạng hơn, song bạn sẽ được đón nhận truyền hình số hoàn toàn miễn phí.

Nhiều kênh hơn giúp người dân tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác

Nhiều kênh hơn giúp người dân tiếp cận thông tin nhanh gọn, đúng chuẩn
Đối với Nhà nước : Việc số hóa truyền hình mang lại quyền lợi to lớn trong tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội khi sử dụng băng tần hiệu suất cao. Vì với truyền hình analog thường thì, một kênh tần số chỉ phát được một chương trình truyền hình, còn nếu dùng truyền hình số mặt đất theo công nghệ DVB-T2, một kênh tần số hoàn toàn có thể phát được tới 20 chương trình .

Hiểu một cách đơn giản, tivi khi được tích hợp DVB-T2 sẽ mang đến cho bạn nhiều kênh truyền hình kỹ thuật số miễn phí có chất lượng hình ảnh cao, đường truyền ổn định. Hầu hết các model tivi thế hệ mới đang có mặt trên thị trường hiện nay, đều được trang bị tính năng này.

Xem thêm  Và Như Thế Em Đi - Trương Đan Huy - https://bem2.vn

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết lịch quay xổ số miền trung trực tiếp

DVB-T2 phủ sóng tốt ở đâu?

Lộ trình số hóa DVB-T2

Lộ trình số hóa DVB-T2
Theo thông tư số 20/2012 / TT-BTTTT ngày 04/12/2012 của bộ thông tin tiếp thị quảng cáo, những đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc TV có tích hợp đầu thu truyền hình số DVB-T2 khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hàng hóa, dấu hợp quy và phải dán biểu trưng truyền hình số mặt đất .

Để thực hiện kế hoạch số hóa, các tỉnh được chia thành 4 nhóm nhỏ, được ưu tiên số hóa theo thứ tự như sau:

  • Nhóm I: 1 phần Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ được số hóa đầu tiên, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2015.
  • Nhóm II: Hà Nội (mở rộng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12/2016.
  • Nhóm III: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12/2018.
  • Nhóm IV: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12/2020.
Xem thêm  Fan Kpop cần phải biết top 25 thuật ngữ phổ biến – Mẹo hay cuộc sống

Không bao lâu nữa, các kênh HD sẽ hoàn toàn miễn phí trên toàn quốc

Không bao lâu nữa, những kênh HD sẽ trọn vẹn miễn phí trên toàn nước

Lưu ý:

  • Sóng DVB-T2 chỉ phát nội dung số mặt đất. Các kênh nước ngoài sẽ được mã hóa để bán. Vì vậy nếu bạn muốn xem các kênh như HBO, BBC…phải mua đầu thu set top box và thuê bao kênh.
  • Nếu nơi bạn sinh sống không nằm trong nhóm 5 địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, thì kênh kỹ thuật số thu được chỉ là kênh thử nghiệm, nên chưa thực sự ổn định về chất lượng và nội dung. Do đó, nếu tivi không dò được kênh, bạn cũng đừng lo lắng.

Bạn còn thắc mắc thêm vấn đề gì về truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 không? Nếu còn, hãy chia sẻ với Điện máy XANH ở ngay phần bình luận bên dưới nhé.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *