Đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước có ảnh hưởng gì không?

Ngày gửi : 20/08/2020 lúc 09:48:13Chào luật sư, em ở thành phố Hồ Chí Minh, em bị mất CMND cho em hỏi nếu giờ đây làm lại CMND sẽ phải đổi thành thẻ căn cước 11 số. Như vậy có ảnh hưởng tác động đến những loại sách vở nhà hay thanh toán giao dịch cần CMND tương quan đến số cmnd cũ không ạ ? Sau khi làm lại giấy căn cước em có cần làm lại những loại sách vở khác có số CMND cũ không ? Cám ơn luật sư .

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân. Về giá trị sử dụng thẻ Căn cước công dân, thẻ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau, khi đó thẻ Căn cước công dân sẽ được sử dụng ngôn ngữ khác.

– Thẻ Căn cước công dân là sách vở tùy thân của công dân Nước Ta có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để triển khai những thanh toán giao dịch trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta .
– Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Nước Ta và quốc tế ký kết điều ước hoặc thỏa thuận hợp tác quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên chủ quyền lãnh thổ của nhau .
– Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có thẩm quyền được nhu yếu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước công dân ; được sử dụng số định danh cá thể trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư và cơ sở tài liệu chuyên ngành theo lao lý của pháp lý. Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo nhu yếu của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có thẩm quyền đó sẽ không được nhu yếu công dân xuất trình thêm sách vở khác .
– Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như sau :
+ Công dân điền vào Tờ khai căn cước công dân ;
+ Cán bộ tiếp đón hồ sơ ý kiến đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân kiểm tra, so sánh thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư đã đượckết nối với Cơ sở tài liệu căn cước công dân để xác lập đúng mực người cần cấp thẻ và thống nhất những nội dung thông tin về công dân ; trường hợp công dân chưa có thông tin. Trường hợp Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, Cơ sở tài liệu căn cước công dân chưa đi vào quản lý và vận hành thì nhu yếu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu .
+ Trường hợp công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ đảm nhiệm hồ sơ thu, nộp, giải quyết và xử lý .
+ Cán bộ cơ quan quản trị căn cước công dân chụp ảnh, tích lũy vân tay, đặc thù nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo lao lý .
+ Cán bộ cơ quan quản trị căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa rất đầy đủ theo pháp luật thì hướng dẫn công dân triển khai xong để cấp thẻ Căn cước công dân ;
+ Cơ quan nơi tiếp đón hồ sơ cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân và trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và khu vực trong giấy hẹn. Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ ; trường hợp công dân có nhu yếu trả thẻ tại khu vực khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai căn cước công dân. Cơ quan nơi đảm nhiệm hồ sơ trả thẻ Căn cước công dân tại khu vực theo nhu yếu của công dân bảo vệ đúng thời hạn và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo lao lý .

Theo quy định tại Điều 15 Luật Căn cước công dân về thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân và xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân

Khi công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp đón hồ sơ có nghĩa vụ và trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số do công dân nộp, sau đó thực thi như sau :
– Đối với Chứng minh nhân dân 9 số :
+ Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2 cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có nhu yếu thì cơ quan triển khai cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân ;
+ Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân .
– Đối với Chứng minh nhân dân 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5 cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho người đến làm thủ tục .
– Trường hợp công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có nhu yếu, cơ quan đảm nhiệm hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân .
Như vậy, trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân như trường hợp của bạn giờ đây làm lại Chứng minh nhân dân sẽ phải đổi thành thẻ căn cước 11 số điều đó không có tác động ảnh hưởng đến những loại sách vở nhà hay thanh toán giao dịch cần Chứng minh nhân dân tương quan đến số chứng minh nhân dân cũ vì bạn chỉ cần cơ quan tiếp đón hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ đã mất và thực thi những thanh toán giao dịch cũ sẽ không bị tác động ảnh hưởng .

Trên đây là câu vấn đáp của Hệ Thống Pháp Luật Nước Ta tương quan đến nhu yếu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu vấn đáp của chúng tôi sẽ hữu dụng cho bạn .
Nếu có bất kể vướng mắc gì về pháp lý mời bạn liên tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng giải đáp .

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *