Ổ cứng SSD là gì? So sánh ổ cứng SSD và HDD | Phong Vũ Hỏi Đáp

Mục lục bài viết

Hôm nay Phong Vũ sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi như: Ổ cứng SSD là gì? So sánh ổ cứng SSD và HDD

Hiện nay, khi nhu yếu sử dụng máy tính càng cao và những người sử dụng máy tính cũng đã rất quen thuộc với những cụm từ như ổ cứng SSD hay HDD. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được ổ cứng SSD là gì, tính năng và phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD. Hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu và khám phá về ổ cứng SSD là gì và so sánh sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD .

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD
SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “ Solid-State Drive ” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực thi những việc làm cùng tính năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, những tài liệu được tàng trữ trên những con Chip bộ nhớ flash tích hợp với nhau và giữ lại tài liệu ngay cả lúc ổ không được phân phối điện. Còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng hoạt động giải trí bằng cơ. Với HDD, tài liệu được ghi lên những phiến đĩa ( gọi là platter ), ví dụ trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên những phiến đĩa để tìm file MP3 đó, việc này mất một khoảng chừng thời hạn ( gọi là seek time ), nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài giây, nên hầu hết tất cả chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này. Tuy nhiên, vì chính sách đó mà với HDD có chứa nhiều tài liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc vận tốc truy xuất bị giảm sút ( giống như ta mất thời hạn lựa chọn 1 chiếc túi trong shop ), và cũng vì số lượng giới hạn trong công nghệ tiên tiến sản xuất mà HDD thời nay chỉ tăng về dung tích là hầu hết chứ tiến rất chậm về vận tốc .

Xem thêm  7 Cách Chuyển file PDF sang PNG, JPG tốt & miễn phí 2021

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD?

ssd-va-hđ-khac-nhau-ntn

Đối với SSD thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh như file iso, exp.. các file dung lượng nhỏ như doc, excel, dll…

Ổ cứng được sử dụng nhiều nhất thoáng rộng nhất trên những sever lúc bấy giờ là ổ cứng HDD với giá tiền hài hòa và hợp lý không quá cao mà dung tích tàng trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để tàng trữ tài liệu, máy sẽ truy vấn tài liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục .
Thế hệ ổ cứng tiên tiến và phát triển mới là ổ cứng SSD độc lạ trọn vẹn về phong cách thiết kế cũng như phương pháp hoạt động giải trí so với HDD. Do ở trạng thái rắn vậy nên SSD hoạt động giải trí rất mượt và êm, chống sốc tối đa và không thay đổi, những ưu điểm mà trên HDD không có .

Ưu nhược điểm của SSD và HDD là gì?

so sanh ssd va hdd

Như đã biết tác dụng của cả hai loại này đều dùng để tàng trữ tài liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và điểm yếu kém riêng .

Giá: SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD với dung lượng 1TB bạn chỉ mất khoảng 1tr VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 10tr VNĐ, gấp 10 lần.

Xem thêm  5 Cách Chuyển File Word Sang Pdf Không Bị Lỗi Font Chữ, Chuyển File Word Sang Pdf Không Bị Lỗi Font

Hiệu suất và sự thông dụng: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều. Bên cạnh đó là SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sanh với HDD. SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.

Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó,  ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Xem thêm  Đại học Đà Nẵng – Wikipedia tiếng Việt

Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Nên sử dụng ổ cứng SSD ở trường hợp nào?

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng.
Do sự chênh lệch về chi phí khá lớn cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn (SSD có 2 dung lượng phổ biến hiện nay thường sử dụng cho server là 120GB và 240GB). Phong Vũ khuyến nghị những trường hợp khách hàng nên sử dụng SSD để lưu trữ dữ liệu như khách hàng dùng để lưu trữ và truy xuất cơ sở dữ liệu (database), khách hàng lưu trữ các dịch vụ file dung lượng vừa phải và yêu cầu truy cập thường xuyên…

Phong Vũ hi vọng với các thông tin ở trên bạn đã có được sự hiểu biết cơ bản về ổ cứng SSD để sử dụng cho đúng và hợp lý.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *