Top 2 Cách Gõ Tiếng Trung Trên Máy Tính Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Cách gõ tiếng Trung trên máy tính rất đa dạng. Trong đó phổ biến nhất là gõ theo pinyin và ngoài ra còn một số cách khác như gõ “ngũ bút”, gõ theo nét, gõ chữ số,… Nếu chưa biết cách gõ tiếng Trung trên máy tính, bạn hãy tham khảo những phương pháp dưới đây, rất dễ dàng và nhanh chóng, ai cũng có thể làm được.

Cách gõ tiếng Trung trên máy tính bằng Pinyin

Mục lục bài viết

Một số cách gõ tiếng Trung trên máy tính được sử dụng ngày này

Hiện nay, để hoàn toàn có thể gõ tiếng Trung trên máy tính, người ta phát minh sáng tạo ra 1 số ít cách gõ như sau :

Cách gõ pinyin trên máy tính

Mỗi chữ Hán đều có một pinyin (phiên âm) riêng. Nhưng một pinyin lại có thể ghi âm cho nhiều chữ Hán. Do đó, cách gõ pinyin trên máy tính là bạn đừng vội nhấn Enter liền ngay. Trên màn hình sẽ hiện ra danh sách những Hán tự có cùng pinyin. Bạn có thể dùng chuột để chọn chữ Hán mình muốn, hoặc ấn phím số 1, 2, 3 tương ứng với số thứ tự của chữ Hán hiện ra, và nhấn Enter. 

Để tiết kiệm chi phí thời hạn, với những từ có hai âm tiết hoặc những cụm từ thường hay sử dụng, bạn hoàn toàn có thể gõ liền pinyin của nó, không dấu cách. Bộ gõ sẽ hiển thị đúng cụm từ bạn muốn gõ. Ví dụ, muốn gõ từ ” thuận tiện 顺利 “, bạn hoàn toàn có thể gõ shunli. Hay gõ câu hỏi ” Bố ơi mình đi đâu thế 爸爸我们去哪儿啊 “, bạn hoàn toàn có thể gõ babawomenqunaera. Cách này giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn gõ từng chữ như thường thì .
Cách gõ pinyin trên máy tính cũng là cách gõ tiếng Trung được nhiều người sử dụng nhất lúc bấy giờ. Bởi cách gõ Tiếng Trung này rất tiện lợi, đồng thời có nhiều phần mềm bộ gõ tương hỗ .

Cách gõ Tiếng Trung Ngũ Bút

“ Ngũ bút ” hay năm nét là từ để chỉ những nét cơ bản trong cấu trúc của một Hán tự. Bao gồm “ ngang, sổ, phẩy, mác, cong ”. Cách gõ tiếng Trung bằng nét được hình thành dựa trên năm nét này. Để sử dụng cách gõ này, bạn phải có bộ bàn phím đặc biệt quan trọng. Bàn phím không sử dụng những kí tự Latinh abc như thường thì, mà là thiên bàng và nét vẽ của Hán tự. Ngoài ra, bạn còn phải học thuộc tuyệt kỹ sử dụng bộ gõ thì mới hoàn toàn có thể gõ chữ nhanh và đúng chuẩn .
Với cách gõ này, bạn không phải chọn chữ như cách gõ pinyin. Nếu học thuộc quy tắc và thực hành thực tế một thời hạn, bạn hoàn toàn có thể gõ chữ Hoa với vận tốc nhanh và độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên, quy tắc của nó khá phức tạp, nên người trẻ rất ít sử dụng cách gõ này, khiến nó ngày càng ít thông dụng hơn .

Hướng dẫn cách gõ tiếng Trung trên máy tính Win 10/7/8 / 9

Để triển khai cách gõ tiếng Trung trên word, bạn cần bàn phím tiếng Trung trên máy tính máy tính. Các phiên bản hệ quản lý và điều hành Windows được sử dụng thời nay như Win 7, Win 8.1, Win 10 đều có mặc định bàn phím tiếng Trung. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách thiết lập để sử dụng được nó .
Bước 1 : Truy cập Control Panel > Clock, Language, Region > Language
Bước 2 : Chọn hộp thoại Add Input Language, trong list ngôn từ hiển thị, chọn Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input ( tiếng Trung giản thể ) > chọn OK để hoàn tất thiết lập bàn phím
Bước 3 : Để sử dụng bộ gõ này, bấm vào hình tượng ngôn từ nhập ở góc phải thanh Taskbar trên màn hình hiển thị máy tính / máy tính, sau đó chọn Chinese > Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input Style .

Bước 4: Bạn đã có thể gõ tiếng Trung trên máy tính/laptop bằng cách gõ pinyin. Bạn có thể linh hoạt chuyển đổi giữa bàn phím Trung – Anh, Trung – Việt và ngược lại bằng tổ hợp phím Windows + Space, hoặc bấm vào biểu tượng Language trên taskbar để chuyển đổi. 

Hướng dẫn bật tắt bộ gõ tiếng Trung trên máy tinh window 8/10

Các chú ý quan tâm trong cách gõ Tiếng Trung trên máy tính

Nếu bạn đang sử dụng kiểu gõ tiếng Việt Telex của bộ gõ Unikey thì hãy đổi về tiếng Anh bằng tổng hợp phím Ctrl + Shift, để tránh trường hợp gõ có dấu tiếng Việt, bộ gõ tiếng Trung không hề nhận dạng được pinyin .
Bộ gõ tiếng Trung mặc định của Windows chỉ hoàn toàn có thể tương hỗ dạng pinyin không dấu. Nếu bạn muốn sử dụng pinyin có dấu thì cần tải phần mềm tương hỗ Pinyin Input. Sau khi thực thi tải về và setup, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để gõ pinyin có dấu theo quy tắc sau .

Cách gõ thanh điệu tiếng Trung trên máy tính

Quy tắc gõ thanh điệu trong tiếng Trung

Mỗi thanh điệu tương ứng với một phím số :
Thanh 1 tương ứng với số 1 ( ví dụ viết ba1 sẽ thành bā )
Thanh 2 tương ứng với số 2 ( ví dụ viết qian2 sẽ thành qián )
Thanh 3 tương ứng với số 3 ( ví dụ viết mei3 sẽ thành měi )

Thanh 4  tương ứng với số 4 (ví dụ viết lun4 sẽ thành lùn) 

Ngoài ra còn có âm ü được sửa chữa thay thế bằng chữ v. Ví dụ, để gõ 绿色, bạn sẽ gõ lvse4
Bạn cũng hoàn toàn có thể tải về bộ gõ tiếng Trung Sogou về máy tính để được tương hỗ gõ nhanh hơn. Bộ gõ này có mạng lưới hệ thống từ vựng và gợi ý mưu trí .
Còn chần chừ gì nữa mà không setup ngay những phần mềm theo hướng dẫn trên, để hoàn toàn có thể thao tác, viết email, lập báo cáo giải trình hay tiếp xúc qua công cụ chat trực tuyến bằng tiếng Trung với bè bạn để nâng cao trình độ của mình. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post
Xem thêm  Máy tính để bàn có bắt được wifi không? Và cách kết nối wifi cho máy case

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *