Mạng cục bộ – Wikipedia tiếng Việt

Xin xem các mục từ khác có cùng tên ở Lan (định hướng).

Một quy mô mạng LAN sử dụng chuẩn 10BASE5 Ethernet

Local Area Network (tiếng Anh, viết tắt LAN), “mạng máy tính cục bộ”) là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

Một mạng LAN tối thiểu cần có máy chủ (server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau. Trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS, máy chủ mạng LAN thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy nhiên điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups xuất hiện. Ngày nay hầu hết máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng LAN có thể lên đến 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps.

Một hình thức khác của LAN là WAN (Wide Area Network), có nghĩa là mạng diện rộng, dùng để nối các LAN lại với nhau (thông qua router).

Một hình thức khác nữa của mạng LAN, mới xuất hiện trong những năm gần đây là WLAN (Wireless LAN) – mạng LAN không dây.

Vào thời hạn trước khi những máy tính cá thể Open, một máy tính TT chiếm trọn 1 căn phòng, người dùng truy nhập những thiết bị đầu cuối máy trải qua cáp truyền tài liệu vận tốc thấp. Những Mạng SNA của IBM ( cấu trúc mạng hệ thống ) được tập trung chuyên sâu vào những thiết bị đầu cuối link hay những máy tính lớn khác tại những chỗ từ xa qua những đường dây cáp thuê bao. Từ đây nó là những mạng được kết nối trên diện rộng. Những mạng cục bộ LAN ( Local Network Area ) tiên phong đã được tạo ra vào cuối những năm 1970 và thường tạo ra những mối link cao tốc giữa vài máy tính TT lớn tại một chỗ. Nhiều mạng lưới hệ thống cạnh tranh đối đầu được tạo ra vào thời hạn này Ethernet và ARCNET được biết đến nhiều nhất .Sự tăng trưởng vượt bậc của CP / M – Và sau đó những máy tính cá thể chạy trên nền DOS có nghĩa rằng có hàng trăm máy tính đã hoàn toàn có thể hoạt động giải trí đơn lẻ và độc lập với máy tính TT. Sự mê hoặc khởi đầu của mạng máy tính là việc hoàn toàn có thể san sẻ ổ đĩa và những máy in laser, mà là cả hai thứ này rất đắt lúc đó. Có nhiều người hào hứng với khái niệm mới và trong vài năm, từ khoảng chừng 1983 về phía trước, những học giả công nghiệp tin học đều đặn khai báo năm tới sẽ là năm của mạng LAN .Trên thực tiễn, đánh giá và nhận định đó bị lung lay mạnh bởi sự tăng nhanh của các loại lớp vật lý khác nhau và những thủ tục thi hành mạng không thích hợp, và sự bồn chồn về việc làm thế nào để san sẻ tài nguyên tốt nhất. Điển hình, mỗi nhà phân phối có một kiểu card mạng riêng của họ, dây cáp, giao thức kết nối, hệ quản lý và điều hành mạng riêng của họ. Và một giải pháp quan trọng Open với cái tên NetWare Novell, giải pháp của họ tương hỗ 40 kiểu card mạng khác nhau, và một hệ điều hành quản lý phức tạp hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó. Phần mềm mạng thống trị các máy tính cá thể được nối với nhau ( LAN ) của các doanh nghiệp từ những năm đầu 1983 – khi nó được trình làng – cho đến giữa những năm 1990 khi Microsoft trình làng hệ quản lý và điều hành mạng tân tiến Windows NT advanced server và Windows cho nhóm thao tác ( Windows for working group ) .

Xem thêm  Remove icons from mac desktop | Website information tips

Những đối thủ của phần mềm mạng, chỉ có Banyan Vines có những kỹ thuậy mạnh để cạnh tranh nhưng Banyan chẳng bao giờ có một vị thế an toàn. Microsoft và 3Com làm việc cùng nhau tạo ra một hệ điều hành mạng đơn giản, tiền thân 3+Share của 3Com và LAN Manager của Microsoft cũng như LAN Server của IBM. Không một ai trong số trên đặc biệt thành công.

Trong cùng thời hạn với máy tính trạm lớn frame, những trạm thao tác UNIX từ những nhà phân phối như Sun Microsystems, Hewlett-Packard, Silicon Graphics, Intergraph, NeXT và Apollo sử dụng giao thức TCP / IP. Dù phân đoạn đoạn thị trường cho trạm thao tác chạy trên UNIX đã và đang sụt giảm nhưng những công nghệ tiên tiến được tăng trưởng bởi họ liên tục có ảnh hưởng tác động trên Internet và trong cả hai Hệ quản lý Linux Mac OS X của Apple và giao thức TCP / IP gần như trọn vẹn thay thế sửa chữa IPX, AppleTalk, NetBEUI và những giao thức khác được dùng trong buổi đầu mạng LAN được sinh ra. Bài này còn sơ khai .

Mục lục bài viết

Miêu tả kỹ thuật[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dầu ngày này mạng Ethernet quy đổi là giao thức thông dụng nhất dùng trong tầng link tài liệu và IP là giao thức thông dụng nhất trong tầng Network, rất nhiều sự lựa chọn khác nhau đã và đang được sử dụng, và một vài trong số đó trở nên thông dụng trong những nghành nghề dịch vụ thích hợp. Mạng LAN nhỏ hơn gồm có một hoặc vài link chuyển mạch tới những mạng khác – thường với một link tới một bộ định tuyến, modem cáp, hay DSL modem cho truy nhập Internet .Những mạng LAN lớn hơn được miêu tả bởi người dùng với những đường dẫn dư thừa và quy đổi sử dụng giao thức giải thuật cây để ngăn ngừa vòng lặp, năng lực của chúng để tinh chỉnh và điều khiển các loại giao thông vận tải khác nhau trải qua chất lượng dịch vụ ( QoS ), và cô lập giao thông qua VLANs. Mạng LAN lớn hơn cũng gồm có nhiều và phong phú các thiết bị như bộ chuyển đổi, tường lửa, bộ định tuyến, bộ cân đối tải, cảm ứng và hơn thế nữa .

Xem thêm  10 cách xử lí điện thoại sạc pin lâu đầy hoặc không vào

LAN có thể có liên kết với những mạng cục bộ khác thông qua đường thuê bao, dịch vụ thuê bao, hoặc bằng “đường hầm” thông qua mạng Internet sử dụng công nghệ VPN. Tùy thuộc vào cách tạo ra và bảo đảm các liên kết, và độ rộng địa lý của mạng, hệ các mạng LAN này có thể trở thành Mạng liên kết chủ (MAN) hoặc Mạng liên kết diện rộng (WAN), hoặc một phần của Mạng toàn cầu.

Các thiết bị thiết yếu[sửa|sửa mã nguồn]

– Là một máy tính có CPU tốc độ cao, RAM và ổ đĩa lớn, thường liên kết với các thiết bị ngoại vi khác như máy in (printer, máy quét (scanner), …).

Máy trạm đôi khi còn gọi là máy khách (client). Các máy khách kết nối với máy chủ và có thể liên lạc với nhau thông qua máy chủ.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *