Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền 2021?

Khi tham gia giao thông vận tải, người tinh chỉnh và điều khiển những phương tiện đi lại giao thông vận tải phải tuân thủ những nguyên tắc và pháp luật của pháp lý để bảo vệ bảo đảm an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông vận tải khác .

Bên cạnh những lỗi thường gặp như không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông, vượt quá tốc độ cho phép, không có bằng lái xe… thì không xi nhan cũng là một lỗi rất thường gặp trên đường. Vậy pháp luật quy định như thế nào về lỗi không xi nhan? Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết sau.

Mục lục bài viết

Lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Không xi nhan là một hành vi bị xử phạt trong nghành giao thông vận tải đường đi bộ. Căn cứ xử phạt được xác lập khi pháp lý bắt buộc người tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại giao thông vận tải khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước theo Khoản 1 Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 :

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó Khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Như vậy, khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chỉ được chuyển làn, chuyển hướng ở những nơi cho phép, có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn khi chuyển làn, chuyển hướng. Vậy lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền đối với xe máy?

– Căn cứ theo Điểm b và điểm i Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì hành vi “Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước” và “Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt” Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô, các loại xe tương tự xe máy kể cả xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đống đến 200.000 đồng.

– Ngoài ra, người tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe tựa như mô tô, những loại xe tương tự như xe máy kể cả xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu có hành vi chuyển hướng không giảm vận tốc hoặc không có tín hiệu báo rẽ hướng ( trừ trường hợp điều khiển và tinh chỉnh xe đi theo hướng cong của đoạn đường đi bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức ) theo pháp luật tại Điểm a Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP .
Như vậy, với từng trường hợp đơn cử thì người tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe tương tự như mô tô, những loại xe tựa như xe máy kể cả xe máy điện sẽ bị phạt tiền tối đa đến 600.000 đồng so với hành vi không xi nhan .

Xem thêm  Rashi Met Piyush in Hansi, Haryana @Sourav Joshi Vlogs | Website Instructions tips

Lỗi không xi nhan ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Bên cạnh xe máy thì ô tô khi chuyển làn, chuyển hướng không xi nhan cũng sẽ bị xử phạt. Vậy ô tô vi phạm lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền?

– Người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại giao thông vận tải sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng nếu có hành vi Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại khác biết theo Điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP .
– Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP khi người điều khiển và tinh chỉnh xe xe hơi và những loại xe tương tự như xe hơi chuyển làn đường không đúng nơi được cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng ( và trường hợp này không vận dụng với những hành vi vi phạm pháp luật tại Điểm g Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP .
– Hành vi lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “ Cấm đi ngược chiều ”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường đi bộ giao nhau, nơi đường đi bộ giao nhau cùng mức với đường tàu, nơi tầm nhìn bị che khuất ; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước ( trừ hành vi vi phạm lao lý tại điểm a khoản 8 Điều 5 ), người điều khiển và tinh chỉnh xe xe hơi sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến một triệu đồng .
– Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt ( so với loại phương tiện đi lại đang điều khiển và tinh chỉnh ) ; không có báo hiệu trước khi vượt ; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng .

– Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không?

Khi tham gia giao thông vận tải, người tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại phải có đủ những điều kiện kèm theo của người lái xe là phải đủ độ tuổi, sức khỏe thể chất, có giấy phép lái xe tương thích với loại xe đang điều khiển và tinh chỉnh. Ngoài ra, khi tham gia giao thông vận tải, người lái xe bắt buộc phải mang theo những loại sách vở sau :
– Đăng ký xe
– Giấy phép lái xe so với người điều khiển và tinh chỉnh xe cơ giới theo pháp luật tại Điều 59 luật giao thông vận tải đường đi bộ .
– Giấy ghi nhận kiểm định bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tự nhiên ( so với xe cơ giới pháp luật tại Điều 55 luật giao thông vận tải đường đi bộ )

Xem thêm  Dungmori - Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trác nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, người điều khiển xe phải có giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phù hợp. Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, một số lỗi vi phạm nhất định sẽ bị cơ quan chức năng tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Và bên cạnh thắc mắc lỗi không xi nhan phạt bao tiền thì liệu không xi nhan có bị giữ giấy tờ không cũng rất được quan tâm.

– Đối với xe máy:

Theo pháp luật tại Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP thì lỗi không xi nhan ở xe máy lúc bấy giờ chưa bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, người tham gia giao thông vận tải vẫn bị cơ quan chức năng tạm giữ giấy phép lái xe .
Lý giải cho điều này, theo Khoản 3 Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính được cho phép cơ quan, người có thẩm quyền sử dụng những giải pháp ngăn ngừa và bảo vệ giải quyết và xử lý vi phạm hành chính bằng việc tạm giữ tang vật, phương tiện đi lại vi phạm hành chính, giấy phép, chứng từ hành nghề .
Như vậy, việc cơ quan chức năng giữ sách vở xe của người vi phạm trong trường hợp này là có địa thế căn cứ và đúng pháp luật. Sau khi người vi phạm giao thông vận tải triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm nộp phạt, cơ quan chức năng sẽ trả lại sách vở cho người vi phạm .

– Đối với ô tô:

 Với lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền của ô tô chúng tôi đã nêu cụ thể ở phía trên. Tuy nhiên các lỗi này có mức độ nghiêm trọng khác nhau và có một số sẽ có hình phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe được quy định tại Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người tinh chỉnh và điều khiển xe thực thi hành vi vi phạm còn bị vận dụng những hình thức xử phạt bổ trợ sau đây :
a ) Thực hiện hành vi pháp luật tại điểm e khoản 4 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp ráp sử dụng trái lao lý ;
b ) Thực hiện hành vi lao lý tại điểm đ khoản 2 ; điểm h, điểm i khoản 3 ; khoản 4 ; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng ;
c ) Thực hiện hành vi lao lý tại điểm c khoản 5 ; điểm a, điểm b khoản 6 ; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi pháp luật tại một trong những điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn thương tâm giao thông vận tải thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng : điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1 ; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2 ; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3 ; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4 ; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này ;
d ) Thực hiện hành vi lao lý tại khoản 9 Điều này hoặc tái phạm hành vi pháp luật tại điểm b khoản 7 Điều này, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng ;
đ ) Thực hiện hành vi lao lý tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng ;
e ) Thực hiện hành vi lao lý tại điểm c khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng ;
g ) Thực hiện hành vi lao lý tại điểm c khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng ;
h ) Thực hiện hành vi lao lý tại khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng .

Xem thêm  Màn hình iPhone X bị sọc xanh và giải pháp khắc phục tối ưu

+ Trường hợp vượt xe không có tín hiệu báo trước khi vượt (điểm d khoản 5 điều 5) căn cứ theo Điểm b Khoản 11 Điều 5, hành vi không xi nhan trong trường hợp này sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

+ Trường hợp chuyển làn không đúng nơi được cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc ( điểm g Khoản 5 Điều 5 ) sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng theo Điểm a Khoản 11 Điều 5 ; nếu gây ra tai nạn thương tâm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng theo điểm c khoản 11 điều 5 .
+ Trường hợp dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo trước ( Điểm d Khoản 1 Điều 5 ) mà gây ra tai nạn thương tâm giao thông vận tải thì người điều khiển và tinh chỉnh xe bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng .

Trên đây là nội dung bài viết lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền? Để được hỗ trợ chi tiết, cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 19006557

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *