Làm sao để biết máy tính đã bị nhiễm virus?

9332

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt những tín hiệu cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus và ứng dụng ô nhiễm trên mạng .

Mặc dù virus máy tính và các loại phần mềm độc hại ngày càng phát triển lan tràn nhưng không phải người dùng nào cũng có thể nhận biết được khi nào thì máy tính và thiết bị của mình đã bị nhiễm virus. Bản chất của virus máy tính và các loại mã độc (malware) là hoạt động âm thầm như bệnh ung thư ở người, một khi bạn biết được sự tồn tại của chúng một cách rõ rệt nghĩa là tình trạng đã quá nặng, có thể không cứu chữa được.

Làm sao để biết máy tính đã bị nhiễm virus?

Nhận biết sớm những dấu hiệm “ nhiễm bệnh ” của máy tính sẽ giúp bạn có những giải pháp khắc phục hiệu suất cao hơn, hạn chế những tổn hại xuống mức thấp nhất như mất tài liệu, hỏng hóc phần cứng và ngân sách sửa chữa thay thế phát sinh. Khi phát hiện máy tính của bạn có những tín hiệu như trong bài viết liệt kê, hãy xem xét đến việc sử dụng những giải pháp bảo mật thông tin uy tín cho thiết bị của mình nhé !

1.Máy tính chạy chậm, lag đột ngột

Máy tính đùng một cái chạy chạy chậm hơn thông thường hoặc không không thay đổi. Trong máy có những ứng dụng, chương trình lạ được thiết lập và chạy ngầm mà bạn không hề cài hay quản lý và vận hành chúng .

Xem thêm  5 app điều khiển điện thoại bằng máy tính HOT nhất | Điện Máy Chợ Lớn

2. Chương trình bảo vệ hệ thống bị vô hiệu hoá

Virus máy tính, phần mềm độc hại không dễ dàng bị phát hiện vì chúng có cơ chế tự tìm cách tắt, vô hiệu hoá hoặc xoá hẳn cả chương trình trong máy tính có thể tìm ra chúng. Ví dụ như Windows Update, Task Manager, Msconfig, Regedit, System Restore hay thậm chí  là các phần mềm diệt virus đã được bạn cài trên máy tính của mình bỗng nhiên biến mất, ngừng hoạt động nghĩa là máy bạn có thể đã bị nhiễm virus, mã độc.

3. Xuất hiện thanh công cụ lạ trên trình duyệt web và không thể bị gỡ bỏ

Việc những ứng dụng thiết lập thanh công cụ mới lên trình duyệt web là thông thường nhưng người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể chọn tắt đi. Tuy nhiên, chương trình ô nhiễm lại khiến bạn không hề tắt hoặc tháo gỡ chúng khỏi trình duyệt web như những ứng dụng lành tính khác .

4. Trang chủ và trang tìm kiếm bị thay đổi

Cũng giống như những ứng dụng lạ Open trên trình duyệt, máy tính bị nhiễm malware sẽ tự động hóa bị biến hóa trang chủ và công cụ tìm kiếm mặc định. Ví dụ như bạn mở trình duyệt ra, vào Google để tìm kiếm nhưng nó lại hiển thị những trang tìm kiếm “ lạ hoắc ” nào đó và thường là không có cách để tháo gỡ triệt để .

Xem thêm  Danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước cập nhật mới nhất 2022

Làm gì khi máy tính bị nhiễm virus?

Cách hiệu quả nhất để khắc phục khi phát hiện máy tính bị nhiễm virus là sử dụng phần mềm diệt virus quét toàn bộ hệ thống máy để phát hiện ra những chương trình lạ gây hại và tiêu diệt chúng.

Nếu ứng dụng bảo mật thông tin trên máy tính của bạn đã bị vô hiệu hoá, hãy thử những chương trình diệt virus tốt hơn từ những hãng bảo mật thông tin uy tín. Tháo gỡ ứng dụng diệt virus cũ, setup lại hoặc update tiếp tục cho ứng dụng bảo mật thông tin trên máy tính của mình. Đặc biệt, không nên thiết lập hay sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng Anti-Virus vì hoàn toàn có thể gây xung đột mạng lưới hệ thống và hư hỏng phần cứng thiết bị. Hãy thử quét virus ở chính sách Safe Mode with Networking để mã độc không có năng lực can thiệp vào quy trình quét virus .
Xuân Dung
( * ) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *