Nên cho học sinh tiểu học dùng máy tính cầm tay từ lúc nào?

Hầu hết học sinh THPT đi thi đều dùng máy tính cầm tayHầu hết học sinh THPT đi thi đều dùng máy tính cầm tay

Xin san sẻ quan điểm của PGS. TS. Nguyễn Hữu Hợp, Khoa Giáo dục tiểu học, ĐHSP Thành Phố Hà Nội để tất cả chúng ta cùng trao đổi .

Tri thức là nội dung dạy học quan trọng, là nguyên vật liệu, cơ sở, căn cứ để hình thành kĩ năng, thái độ, tình cảm, năng lực, phẩm chất cho học sinh (HS). Do đó, HS phải nhớ, lưu giữ tri thức một cách chủ động trong trí óc. 
Tri thức của HS có được do áp đặt từ bên ngoài thì kém bền vững, mau bị quên. Tri thức do tự bản thân tìm kiếm, phát hiện ra thì bền vững theo thời gian, được nhớ “zai”.

Mục lục bài viết

2) Học là quá trình tư duy: 

Khi giải quyết tình huống có vấn đề, HS phải tư duy cao độ, vận dụng tri thức, kĩ năng, kinh nghiệm đã có chủ động tìm ra tri thức mới. Tức, tri thức là kết quả của quá trình tư duy (phân tích, tổng hợp, so sánh, khái quát hóa, suy luận lô-gic…). Qua đó, HS còn phát triển được năng lực giải quyết vấn đề.

3) Máy tính (calculator) như là công cụ: 

Trong học Toán, khi xử lý những yếu tố, HS phải làm những phép tính. Khi đó, những em hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ khác nhau, trong đó có máy tính cầm tay. Như vậy, máy tính cầm tay là công cụ giúp HS giám sát, nhờ đó, những em xử lý được yếu tố toán học nhanh hơn .

PGS. TS. Nguyễn Hữu Hợp toạ đàm về giáo dụcPGS. TS. Nguyễn Hữu Hợp toạ đàm về giáo dục

Như vậy, nếu dạy học Toán chú trọng việc giám sát thì không nên cho HS sử dụng máy tính cầm tay. trái lại, nếu ta coi trọng việc tăng trưởng tư duy, năng lượng xử lý yếu tố thì nên cho HS sử dụng sớm, thậm chí còn từ lớp 1 .
@ Con người phụ thuộc vào máy móc ? Không, con người phát minh sáng tạo ra máy móc nhằm mục đích Giao hàng mục tiêu của mình !

PGS. TS. Nguyễn Hữu Hợp

Bigschool: Mời các bạn trao đổi thêm về vấn đề này. Chúng tôi đưa thêm mấy ý kiến để các bạn cùng tham khảo.

Vấn đề học sinh sử dụng máy tính cầm tay ở Anh Quốc

Theo Telegraph, HS tiểu học sẽ bị hạn chế dùng máy tính bỏ túi vì những nhà giáo dục Anh lo ngại rằng việc tiếp cận máy tính bỏ túi ở một độ tuổi còn nhỏ sẽ làm giảm năng lực triển khai những phép tính đơn thuần ở trẻ .
Sắp tới, việc sử dụng máy tính bỏ túi ở HS tiểu học sẽ được xem là một phần trong kế hoạch kiểm tra lại hàng loạt chương trình giảng dạy vương quốc ở Anh. Người ta cũng tin rằng cần phải nhu yếu những giáo viên không được được cho phép HS dưới 9 tuổi dùng máy tính bỏ túi ở những trường công lập .
Ngoài ra, những kỳ thi toán dành cho HS 11 tuổi cũng hoàn toàn có thể được cải cách – bỏ đi phần được cho phép HS dùng máy tính bỏ túi. Việc quá phụ thuộc vào vào máy tính bỏ túi hoàn toàn có thể khiến trẻ lúng túng khi làm phép tính nhẩm .
Các nhà giáo dục Anh quyết định hành động hạn chế HS tiểu học sử dụng máy tính bỏ túi sau khi một khảo sát của Tổ chức Hợp tác và tăng trưởng kinh tế tài chính ( OECD ) cho thấy HS Anh bị tụt hậu so với HS những nước khác về những kiến thức và kỹ năng toán học .

Xem thêm  Hàng xách tay là gì? là như thế nào và tại sao lại rẻ?

Trong khi đó, một báo cáo gần đây của Cơ quan Kiểm định Giáo dục (Ofsted) của chính phủ Anh cho thấy tầm quan trọng của việc HS nắm được bảng cửu chương để phát triển khả năng thuần thục về toán học khi lớn lên.

Theo khảo sát của những thanh tra, hầu hết những trường số 1 đều chỉ được cho phép HS cuối cấp tiểu học sử dụng máy tính bỏ túi, và những em cũng chỉ được dùng máy tính bỏ túi để kiểm tra lại tác dụng của những phép tính được tính nhẩm bằng tay .
Ủng hộ quan điểm hạn chế HS tiểu học dùng máy tính bỏ túi, nghị sĩ Elizabeth Truss cho rằng : “ Chúng ta phải bảo vệ rằng trường học cung ứng cho HS những nền tảng toán học cơ bản được cho phép những em thành công xuất sắc trong cuộc sống. Chúng ta đang lâm vào mối lo lắng rằng sẽ sản sinh ra một thế hệ quá thành thạo công nghệ tiên tiến và nhờ vào quá mức vào công nghệ tiên tiến ” .

Ý kiến của một giáo viên Việt Nam

Học sinh THCS sử dụng máy tính cầm tayHọc sinh THCS sử dụng máy tính cầm tay

Ở Nước Ta, cũng không mấy giật mình với những trường hợp dở khóc dở cười mà không ít giáo viên ( nhất là giáo viên dạy những môn tự nhiên ) tận mắt chứng kiến : Nhiều phép tính tưởng chừng rất đơn thuần ( nhân chia 1, 2 số học sinh đều phải cầu viện tới máy tính, nhiều trường hợp phép tính hoàn toàn có thể rất đơn thuần như nhân với 10, 100 hay chia cho những số chẵn hoặc khi phải tính % thì những em sau khi thực thi phép chia lại nhân tiếp với 100 và nhấn thêm nút % nữa ; nếu như không có máy tính thì những em đúng là “ bó tay ” luôn …. Xin nói, những san sẻ trên là với đối tượng người dùng học sinh khá, giỏi ở khối lớp 9 và học trong đội tuyển đàng hoàng ). Thú thực nhiều lúc chúng tôi không hề tưởng tượng được kỹ năng và kiến thức tính nhẩm của những em lại tệ hại đến như vậy hay đó chính là sự thiếu tự tin vào năng lực tính nhẩm của những em. Nếu bạn là giáo viên dạy Hóa, Lý, Sinh học và tham gia tu dưỡng học sinh giỏi nữa, khi hướng dẫn những em những thuật toán thường được sử dụng trong bộ môn – Lúc đó bạn mới cảm nhận rõ hơn về sự chịu ràng buộc thái quá vào máy tính bỏ túi .
Tôi thường san sẻ với những em học sinh : ” Người Nhật sản xuất máy tính cầm tay là để cho học sinh nước khác sử dụng “, vậy học sinh Nhật bản thì sao ? Nếu chăm sóc, trên truyền hình từ nhiều năm nay đã trình làng ở Nhật Bản rất nhiều học sinh tham gia những lớp tính nhẩm từ khi học tiểu học, sau khi qua lớp huấn luyện và đào tạo này, những em hoàn toàn có thể tính nhẩm nhân, chia, cộng, trừ 3 hay 4 số lượng trở lên rất nhanh chỉ mất vài giây bằng những động tác gõ ngón tay trong không khí. Bí quyết ở đây là những em được dạy cách tính nhẩm trải qua bàn tính cổ xưa, khi thành thạo trên bàn tính thực, những em được hướng dẫn làm những phép tính phức tạp trên một “ bàn tính tưởng ” ( Khi đó học sinh phải tưởng tượng ra bàn tính và triển khai thao tác rất nhanh bằng hành vi gõ ngón tay trong không khí – Một hình thức khá giống với môn “ cờ tưởng ” lúc bấy giờ ) .

Xem thêm  Thể loại Dark Fantasy trong anime: Làm thế nào để tạo ra 1 tác phẩm hay? (P.1)

Hầu như không thấy máy tính cầm tay ở các lớp tiểu họcHầu như không thấy máy tính cầm tay ở các lớp tiểu học

Quay trở lại với yếu tố : Máy tính bỏ túi có thực sự thiết yếu trong quy trình học tập của học sinh hay không ? Có thể quan điểm này còn tùy thuộc vào từng bạn đọc, so với tôi cũng có quan điểm của riêng mình ( máy tính bỏ túi hoàn toàn có thể tương hỗ thích hợp cho học sinh ở bậc trung học phổ thông, còn với bậc trung học cơ sở, đặc biệt quan trọng là TH thì máy tính bỏ túi nhiều lúc lại là vật cản cho sự tăng trưởng tư duy của những em ) .
( Sưu tầm trên Internet – không thấy ghi tên giáo viên ) .

Ý kiến của TS. Quách Tuấn Ngọc trả lời phụ huynh

Trong một cuộc giao lưu trực tuyến trên VNE, phụ đã đặt câu hỏi và được TS. Quách Tuấn Ngọc ( khi ấy là Cục trưởng Cục Công nghệ tin tức, Bộ GD&ĐT ) vấn đáp :

Con gái tôi 5 tuổi, cháu rất thích học toán và nhẩm rất nhanh, hiện giờ đã có khả năng cộng trừ trong phạm vi 100. Tôi muốn được tư vấn thêm phương pháp để duy trì và phát triển kỹ năng của cháu (Nguyễn Mai Hương, 35 tuổi)

– Ông Quách Tuấn Ngọc: Hoan hô cháu tính nhẩm rất nhanh, không cần máy tính. Điều căn bản của học toán đối với trẻ là tư duy toán học chứ không phải là bấm máy, chờ sẵn kết quả. Bạn không nên cho cháu dùng máy tính cầm tay sớm. Theo tôi, đến cấp trung học phổ thông, trẻ hãy nên dùng.

Xem thêm  khắc phục Full Disk 100% trên Win 10 (video cuối bài) | Tinh tế

TS. Quách Tuấn Ngọc trả lời trực tuyến. Ảnh: VNETS. Quách Tuấn Ngọc trả lời trực tuyến. Ảnh: VNE

Vấn đề này ở một số đề thi toán của nước ngoài 

Nhiều đề thi của quốc tế kể cả thi trắc nghiệm hay tự luận đã chia làm 2 loại đề : Được dùng máy tính cầm tay và Không được dùng máy tính cầm tay. Điều này sẽ hạn chế những xấu đi khi học sinh quá lạm dụng máy tính cầm tay dẫn đến bỏ lỡ những thực chất toán học hoặc ảnh hưởng tác động tới việc kiên trì trong đời sống .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *