Hướng dẫn cách chụp màn hình laptop, máy tính đơn giản nhất

Biên tập bởi Quan Minh Hiếu

Đăng 1 năm trước

297.666

Mục lục bài viết

Chụp ảnh màn hình sẽ giúp bạn nhanh chóng lưu lại những khoảnh khắc hay nội dung quan trọng trong quá trình sử dụng máy tính. Bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách chụp màn hình laptop, máy tính đơn giản nhất.

1Chụp màn hình trên Windows 10

Chụp màn hình bằng phím tắt Print Screen

Bước 1: Bạn nhấn phím Prt Sc SysRq hoặc Prt Sc hay Prt Scr trên bàn phím laptop để chụp ảnh toàn màn hình.

Nhấn phím Print Screen trên bàn phím máy tính để chụp ảnh toàn màn hình

Bước 2: Mở phần mềm Paint và dán ảnh ra bằng cách dùng tổ hợp phím Ctrl + V hoặc nhấn trực tiếp vào biểu tượng Paste trên thanh công cụ.

Mở phần mềm Paint và dán ảnh ra bằng tổ hợp phím Ctrl+V hoặc công cụ Paste

Bước 3: Vào File > Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để tiến hành lưu ảnh.

Vào File > Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để tiến hành lưu ảnh” class=”lazy” src=”https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/02/09/1235264/huong-dan-cach-chup-man-hinh-laptop-may-tinh-don-gian-nhat-2.png” title=”Vào File > Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để tiến hành lưu ảnh”/></p><div class='code-block code-block-2' style='margin: 8px auto; text-align: center; display: block; clear: both;'><div class='no-visibility-check ai-check-2-79088720' data-insertion-position='after' data-selector='.ai-check-2-79088720' data-code='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' data-block='2'><span class='ai-check-block' data-ai-block='2' data-ai-limit-imp-per-time='2' data-ai-limit-imp-time='0.24' data-ai-max-clicks='2' data-ai-limit-clicks-per-time='2' data-ai-limit-clicks-time='0.24' data-ai-hash='39803'></span></div></div><p><strong>Mẹo hay với phím Print Screen:</strong></p><ul><li>Tại <strong>bước 1</strong>, nếu bạn nhấn tổ hợp phím <strong>Alt + Prt Sc</strong> thì hệ thống sẽ chụp màn hình <strong>cửa sổ đang làm việc</strong> của bạn thay vì chụp toàn màn hình.</li><li>Nếu bạn nhấn tổ hợp phím <strong>Windows + Prt Sc</strong> thì ảnh chụp màn hình sẽ tự lưu vào máy ở địa chỉ <strong>This PC</strong> > <strong>Pictures</strong> > <strong>Screenshots</strong>, bạn sẽ không cần thực hiện bước 2 và 3 như hướng dẫn ở trên.</li></ul><h4><span id=Chụp màn hình bằng Screen Snip

Bước 1: Nhấn chuột vào biểu tượng hộp thoại ở cạnh phải thanh tác vụ để mở Action Center.

Nhấn chuột vào biểu tượng hộp thoại ở cạnh phải thanh tác vụ để mở Action Center

Bước 2: Nhấn chuột vào biểu tượng Screen Snip để tiến hành chụp ảnh màn hình.

Nhấn chuột vào biểu tượng Screen Snip để tiến hành chụp ảnh màn hình

Bước 3: Khi đó, màn hình sẽ đen lại, phía trên là 1 thanh công cụ nhỏ cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các chế độ chụp ảnh màn hình:

  • Rectangular Snip: Kéo thả chuột để chọn vùng chữ nhật cần chụp.
  • FreeForm Snip: Kéo thả chuột để chọn vùng tự do cần chụp.
  • Window Snip: Di chuột qua lại giữa các cửa sổ để chọn cửa sổ cần chụp.
  • Fullscreen Snip: Chụp ảnh toàn màn hình.
Xem thêm  Cách mở bàn phím ảo Win 10, Win 7 trên máy tính, laptop

Các chế độ chụp ảnh màn hình

Bước 4: Khi đó, ảnh sẽ được sao chép vào Clipboard và bạn cần phải dán vào 1 phần mềm chỉnh sửa ảnh (chẳng hạn như Paint) để lưu lại.

Chụp màn hình bằng Snip & Sketch

Bước 1: Vào Start, tìm đến mục chữ S và mở phần mềm Snip & Sketch lên. Bạn cũng có thể gán phần mềm lên thanh tác vụ hoặc đem ra ngoài desktop để tiện cho các lần thao tác sau.

Vào Start, tìm đến mục chữ S và mở phần mềm Snip & Sketch lên

Bước 2: Nhấn New trên thanh công cụ hoặc tổ hợp phím Ctrl + N để tiến hành thao tác chụp ảnh màn hình.

Bước 3: Màn hình đen lại, phía trên cùng xuất hiện thanh công cụ nhỏ cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ chụp ảnh màn hình.

Bước 4: Ảnh sau khi chụp sẽ được tự động dán vào phần mềm, bạn có thể tuỳ ý dùng bút vẽ, đánh dấu, crop ảnh,… trước khi lưu lại.

Ảnh sau khi chụp sẽ được tự động dán vào phần mềm, bạn có thể tuỳ ý dùng bút vẽ, đánh dấu, crop ảnh,... trước khi lưu lại

Chụp ảnh màn hình bằng tổ hợp phím nhanh

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S để tiến hành chụp ảnh màn hình nhanh. Khi đó màn hình sẽ đen lại và xuất hiện thanh công cụ nhỏ cho phép bạn chọn chế độ chụp ảnh màn hình.

Bước 2: Sau khi chụp, dán ảnh vào phần mềm chỉnh sửa ảnh (chẳng hạn như Paint) và lưu lại.

sao chép vào Clipboard, nên bạn có thể dán ra và dùng trực tiếp cho một số mục đích khác mà không cần lưu ảnh lại thông qua Paint, chẳng hạn như gửi tin nhắn cho bạn bè, đăng ảnh lên Facebook, dùng cho văn bản Word hoặc ghi chú, gửi e-mail,…

Xem thêm  Không tải được Zalo trên máy tính? Bài này sẽ có ích cho bạn

Bạn có thể dán ảnh trực tiếp để sử dụng thay vì lưu lại ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa ảnhBởi vì ảnh sau khi chụp màn hình đã được tự động hóa, nên bạn hoàn toàn có thể dán ra vàcho 1 số ít mục tiêu khác mà không cần lưu ảnh lại trải qua Paint, ví dụ điển hình nhưcho bạn hữu, lên Facebook, dùng cho văn bảnhoặc, …

Chụp màn hình bằng phần mềm Lightshot

Bước 1: Bạn tải về phần mềm tại đây. Sau đó tiến hành cài đặt như bình thường.

Phần mềm cho phép bạn chọn ngôn ngữ mặc định trong quá trình cài đặt, bạn có thể đổi sang ngôn ngữ Tiếng Việt để thuận tiện cho thao tác sau này.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, phần mềm sẽ tự động tích hợp với nút Print Screen trên bàn phím của bạn.

Với Lightshot, sau khi chụp ảnh, bạn có thể dùng bút vẽ, tô màu, đánh dấu,... trên ảnh chụp và lưu lại trực tiếp

Khi đó mỗi khi bạn nhấn Print Screen, phần mềm sẽ làm việc, cho phép bạn chọn vùng chữ nhật cần chụp trên màn hình. Sau đó bạn có thể dùng bút vẽ, tô màu, đánh dấu,… trên ảnh chụp và lưu lại trực tiếp mà không cần thông qua phần mềm chỉnh sửa ảnh thứ 2.

Lightshot giúp cho việc chụp ảnh của bạn tiện lợi hơn rất nhiều so với các thao tác chụp ảnh thông thường. Ngoài việc cho phép bạn chỉnh sửa ảnh trực tiếp mà còn giúp bạn dễ dàng sao lưu ảnh và in ra. Hơn nữa, phần mềm còn hỗ trợ tìm kiếm nhanh ảnh tương tự bằng Google Hình ảnh vô cùng chuyên nghiệp.

Xem thêm  Ưng Hoàng Phúc – Wikipedia tiếng Việt

Chức năng tìm kiếm nhanh bằng Google Hình ảnh được hỗ trợ bởi Lightshot

2Chụp ảnh màn hình trên macOS

Chụp ảnh màn hình bằng tổ hợp phím nhanh

Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4 để chụp ảnh trong phạm vi khung chữ nhật mà bạn kéo thả chuột.

Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 3 để chụp ảnh toàn màn hình.

Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar (phím cách) để chụp ảnh từng thành phần giao diện. Bạn di chuột qua lại giữa các cửa sổ, khi đó, cửa sổ đang chọn sẽ có màu xanh, nhấn chuột để tiến hành chụp lại ảnh của riêng cửa sổ đó.

Sau khi chụp, ảnh sẽ được tự động lưu lại ngoài màn hình chính với định dạng PNG. Nếu bạn nhấn thêm phím Ctrl trong khi nhấn giữ các tổ hợp phím trên thì ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào khay nhớ tạm (Clipboard) thay vì tạo ra file ảnh ngoài màn hình chính.

Chụp màn hình hẹn giờ bằng Grab

Grab là ứng dụng chụp màn hình tích hợp sẵn cho hệ điều hành macOS, tương tự như Snipping Tools của Windows. 

Grab là ứng dụng chụp màn hình tích hợp sẵn cho hệ điều hành macOS

Ngoài 3 chức năng chụp ảnh chính: Selection (giống tổ hợp phím Command + Shift + 4), Screen (giống tổ hợp phím Command + Shift + 3), Windows (giống tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar), thì Grab còn hỗ trợ chức năng chụp ảnh màn hình hẹn giờ.

Sau khi ấn Start Timer, thì phần mềm sẽ bắt đầu đếm ngược 10s để bạn chuẩn bị trước khi bắt đầu chụp ảnh toàn màn hình.

Sau khi ấn Start Timer, thì phần mềm sẽ bắt đầu đếm ngược 10s để bạn chuẩn bị trước khi bắt đầu chụp ảnh toàn màn hình

Hi vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin có ích cho bạn. Chúc bạn thực thi thành công xuất sắc !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *