Hàm lấy giá trị của ô trong Excel (hàm INDIRECT)

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Hàm lấy giá trị của ô trong Excel có thể áp dụng vào tất cả các lĩnh vực tính toán con số. Đặc biệt là chúng phù hợp với các bạn làm trong lĩnh vực kế toán, hành chính nhân sự. Áp dụng hàm này, bảng thống kê của bạn sẽ dễ nhìn hơn, chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, bạn cũng rút ngắn thời gian làm việc, nâng cao năng suất làm việc. Hãy cùng xem tính hữu dụng của hàm lấy giá trị trong bài viết này.

Ham-ham-lay-gia-tri-cua-o-trong-Excel

Mục lục bài viết

Khái niệm hàm lấy giá trị của ô trong Excel. 

Hàm lấy giá trị của ô trong Excel hay còn gọi là INDIRECT. Thay vì phải lần mò tìm từng giá trị để tính toán thì bạn có thể sử dụng hàm INDIRECT để tiết kiệm thời gian. Công thức tích hợp sẵn trên hệ thống giúp bạn có thể tìm ra nhiều cách tính nhanh, thông minh hơn.

Mô tả hàm lấy giá trị của ô trong Excel.

Hàm INDIRECT có vai trò tham chiếu gián tiếp các ô, dãy, và tạo một ô chứa tham chiếu trong bảng tính Excel. Hàm lấy giá trị của ô giúp bạn  thay đổi một tham chiếu ô trong một công thức thay vì sử dụng “mã hóa cố định”.  Đặc biệt, chúng sẽ không thay đổi khi bạn chèn hoặc xóa một số hàng, cột trong bảng tính Excel. Để sử dụng hàm tính này, bạn áp dụng công thức sau:

=INDIRECT (ref_text, [a1])

Xem thêm  Cách nạp tiền vào tài khoản Google Adwords an toàn, dễ thực hiện

Trong đó, Ref_text là đối số bắt buộc. Chúng hoàn toàn có thể là ô tham chiếu, một tham chiếu đến ô theo dạng chuỗi văn bản. Ngoài ra, Ref_text cũng hoàn toàn có thể là một mảng mà được đặt tên. Còn A1 có vai trò xác lập tham chiếu cho đối số bắt buộc Ref_text. Đặc biệt, A1 phải là một giá trị Logic .

Lưu ý cần nhớ: 

Khi sử dụng hàm INDIRECT để lấy giá trị của ô, nếu hiệu quả hiển thị là TRUE, thì Ref_text sẽ là một tham chiếu ô VD : A1 – tham chiếu ô .
Còn nếu hiệu quả hiển thị là FALSE thì Ref_text là tham chiếu R1C1. Nếu bạn không tiếp tục sử dụng thì cách ứng dụng thuận tiện nhất là tham chiếu ô A1 .

Cách sử dụng hàm hàm lấy giá trị của ô trong Excel

Thông thường, khi nhắc đến tính ứng dụng lấy giá trị trong Excel thường nghĩ ngày đến hàm VLOOKUP. Tuy nhiên, việc vận dụng hàm INDIRECT bạn không cần áp đặt cho nó một số lượng giới hạn. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm INDIRECT tích hợp nhiều hàm khác để rút ngắn thời hạn thực thi .
Ham-ham-lay-gia-tri-cua-o-trong-Excel-01
Theo ví dụ dưới đây, ta có số 4 trong ô A1 và văn bản “ A1 ” trong ô C1. Dựa vào đây ta có công thức, = INDIRECT ( C1 ). Kết quả sẽ hiển thị tham chiếu đến giá trị trong ô C1, là A1. Sau đó, tại ô A1, hiệu quả sẽ lấy giá trị để trả về, là “ 4 ” .

Tạo tham chiếu từ các ô chứa giá trị bằng hàm INDIRECT

Trên phần mô tả chúng ta đã biết, hàm lấy giá trị của ô cho phép tham chiếu A1 và R1C1. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng cả 2 tính năng này của hàm INDIRECT. Thay vào đó, để sử dụng tham chiếu R1C1 bạn cần thực hiện File> Options> Formula> chọn R1C1

Xem thêm  Xem bói tử vi online theo tuổi, ngày giờ tháng năm sinh đoán vận mệnh

Hiện nay, khi tham chiếu một cột theo sau bởi 1 số ít hàng người ta thường sử dụng kiểu A1 để 2 tham chiếu đến ô tại giao điểm Trên cột B và dòng 2 trong Excel. Trong ví dụ dưới đây, ta sử dụng hàm lấy giá trị của ô để giải quyết và xử lý những tham chiếu A1 và R1C1 .
Ham-ham-lay-gia-tri-cua-o-trong-Excel-02

Ý nghĩa các ô tham chiếu

Trong bảng ta thấy, có ba công thức hàm INDIRECT được vận dụng .
Đầu tiên ta có công thức = INDIRECT ( C1 ) trong ô D1. Đây là công thức đơn thuần nhất để tham chiếu đến ô C1, lấy chuỗi giá trị-văn bản A2. Hệ thống sẽ chuyển thành một tham chiếu ở ô A2 thì trả về giá trị là 222 .
Tiếp đến là công thức = INDIRECT ( C3, FALSE ) trong ô D3. Bạn thấy hiệu quả đối số thứ 2 hiển thị FALSE. Điều này có nghĩa giá trị ( C3 ) là tham chiếu ô kiểu R1C1. Áp dụng ( R2C1 ) thì ô C3 sẽ là một tham chiếu đến ô tại tích hợp của hàng 2 và cột 1, đó là ô A2. Đây là 1 số ít hàng, tiếp theo là một số ít cột .
Cuối cùng là công thức = INDIRECT ( C5, FALSE ) trong ô D5. Đây cũng là công thức kiểu R1C1. Ở đây, giá trị ô C5 ( R3C ) sẽ được vận dụng công thức để tạo thành địa chỉ D3 và liên tục như trên .

Tạo các tham chiếu gián tiếp từ các giá trị ô và văn bản

Nếu bạn muốn tạo những tham chiếu gián tiếp từ giá trị ô và văn bản thì hoàn toàn có thể sử dụng toán tử và. Cụ thể, bạn hoàn toàn có thể vận dụng công thức lấy giá trị của ô cùng toán tử và. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ví dụ sau :
Ham-ham-lay-gia-tri-cua-o-trong-Excel-03

Xem thêm  Tổng Hợp Top 30 Cửa Hàng Đồng Hồ Hà Nội Siêu Uy Tín

Dựa vào bảng trên ta có công thức: = INDIRECT (“B” & C2). Từ công thức này suy ra, hàm INDIRECT sẽ trả về giá trị từ ô B2 là 10 bằng cách sử dụng toán tử & để kết nối văn bản “B” là đối số và tham chiếu B2 được tạo ra từ giá trị trong ô C2 là số 2. Kết luận, dựa vào chuỗi Logic vừa rồi, công thức = INDIRECT sử dụng toán tử & sẽ trả về giá trị từ ô B2.

Bạn đọc vừa tham khảo thông tin bổ ích về hàm lấy giá trị của ô trong Excel và công dụng đặc biệt của nó trong công việc của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích nhé.

>> > Xem ngay : Hàm Sum trong Excel cộng tổng bảng tính trong tích tắc – digitalfuture
>> > Xem ngay : Hướng dẫn mẹo dùng Hàm MOD trong Excel chi tiết cụ thể nhất qua ví dụ thực tiễn

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *