Hình thang là gì? Cách tính diện tích hình thang chuẩn xác nhất

Hình thang là một kiểu hình học rất phổ biến trong cuộc sống và bài học tính diện tích hình thang đã sớm được giảng dạy tại chương trình trung học. Với hướng dẫn chi tiết cách tính diện tích hình thang mà chuyên gia công nghệ HP Connect hướng dẫn dưới đây bạn sẽ ứng dụng được vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Mục lục bài viết

Hiểu biết về hình thang

Hình thang là một hình tứ giác (Có 4 cạnh), trong đó có hai cạnh đối nằm song song với nhau. Ví dụ, hình tứ giác ABCD có cạnh Ab và CD song song thì các cạnh AD và BC là hai cạnh bên. Độ dài của đường thẳng từ một góc tới điểm vuông góc với cạnh đáy đối diện gọi là chiều cao của hình thang. Đây là yếu tố quan trọng để tính diện tích hình thang. Trong ví dụ minh họa này, chiều cao của hình thang ABCD chính là AH.

dien-tich-hinh-thang-abcb
Hình thang cũng có những trường hợp đặc biệt quan trọng của nó :

Trong một hình thang, hai góc trong kề nhau sẽ có tổng số đo là 180 độ. Nếu hình thang có hai cạnh đáy có độ dài bằng nhau thì sẽ có hai cạnh bên song song và bằng nhau. Nếu hình thang có hai cạnh bên song song thì sẽ có hai cạnh ở đáy bằng nhau. Đoạn thẳng nối từ trung điểm này sang trung điểm kia của hai cạnh bên hình thang gọi là đường trung bình. Đường này chúng tuy nhiên với với 2 cạnh đáy, có độ dài bằng ½ tổng hai cạnh đáy .

Xem thêm  Hướng dẫn cách tạo web bán hàng online trên Facebook đơn giản

Công thức tính diện tích quy hoạnh hình thang

Chúng ta gặp hình thang ở rất nhiều điều kiện trong cuộc sống, nhất là với ngành kiến trúc, xây dựng. Và khi đó, yêu cầu bạn tính diện tích hình thang lớp 5, chu vi hình thang chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện. Công thức tính diện tích hình thang hay chu vi hình thang rất đơn giản. Bạn hãy cùng tìm hiểu và áp dụng thông qua bài nội dung dưới đây.

Công thức tính diện tích quy hoạnh hình thang thường

Muốn tính diện tích quy hoạnh hình thang thường, tất cả chúng ta tính trung bình cộng của hai đáy, nhân với chiều cao của hình thang đó. Cụ thể : S = h x ( ( a + b ) / 2 ) .
dien-tich-hinh-thang

Ví dụ, chúng ta có hình thang ABCD như hình, cạnh AB dài 12cm, CD dài 5cm và chiều cao  dài 4cm. Khi đó, chúng ta sẽ  tính diện tích hình thang ABDC này như sau:

S = h x ( ( a + b ) / 2 ) = 4 x ( ( 5 + 12 ) / 2 ) = 34 ( cm )
Trong quy trình học tập, tất cả chúng ta sẽ được biết đến một công thức tính diện tích quy hoạnh hình thang vô cùng mê hoặc và dễ nhớ :
Muốn tính diện tích quy hoạnh hình thang
Đáy lớn đáy bé ta đem cộng vào
Cộng vào nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa, thể nào cũng ra

Nếu như bạn thấy rằng công thức truyền thống cuội nguồn quá khó nhớ, khó tưởng tượng thì hãy ghi nhớ bài thơ vui này. Việc bạn sử dụng bài thơ đó để dạy con mình cách tính diện tích quy hoạnh hình thang sẽ rất mê hoặc. Đảm bảo bé nhà bạn học nhanh, ghi nhớ lâu .

Xem thêm  Top 07 phim kiếm hiệp Hồng Kông bất hủ, lôi cuốn đến từng chi tiết

Công thức tính hình thang vuông

Hình thang vuông là hình thang có 1 góc bằng 90 độ. Công thức tính diện tích hình thang vuông được áp dụng: S = h x ((a + b)/2).

Trong đó : S là ký hiệu của diện tích quy hoạnh hình thang, h là chiều cao hình thanh cũng chính là một cạnh của hình thang vuông, a và b lần lượt là độ dài hai cạnh đáy .
cong-thuc-tinh-dien-tich-hinh-thang-vuong
Giả sử có hình thang vuông ABDH với những góc AHD là góc vuông và cạnh đáy AB bằng 8 cm, cạnh đáy DH bằng 12 cm, AH có độ dài 8 cm. Chúng ta sẽ tính diện tích quy hoạnh hình thang vuông này như sau : S = h x ( ( a + b ) / 2 ) = 8 x ( ( 8 + 12 ) / 2 ) = 80 cm .
>> > Có thể bạn chăm sóc :

Công thức tính diện tích quy hoạnh hình thang cân

Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy trong hình thang cân có hai cạnh bên bằng nhau, hai góc được tạo bởi cạnh đáy và hai cạnh bên bằng nhau. Để có thể tính được diện tích hình thang cân, bạn phải biết được chiều cao của hình thang đó. Chúng ta có thể tính theo công thức: S = h x ((a + b)/2).

Tương tự như những công thức trên, S là ký hiệu của diện tích quy hoạnh hình thang, h là chiều cao hình thanh cũng chính là một cạnh của hình thang vuông, a và b lần lượt là độ dài hai cạnh đáy .

Muốn tính diện tích hình thang cân, bạn cần lưu ý xác định rõ đâu là chiều cao. Tránh nhầm lẫn với đường trung bình hay các cạnh bên. Chỉ cần bạn nhầm lẫn một chút thôi thì cách tính của bạn cũng đã sai hoàn toàn.

Xem thêm  Beat là gì? Nhạc beat và những điều bạn chưa biết

Tính chu vi hình thang

Ngoài công thức tính diện tích quy hoạnh hình thang thì công thức tính chu vi hình thang cũng vô cùng quan trọng. Mặc dù là hình thang, có vài trạng thái khác nhau nhưng cách tính chu vi lại cực kỳ đơn thuần. Chúng ta chỉ cần lấy những cạnh bên và cạnh đáy cộng lại với nhau .
chu-vi-hinh-thang
Ví dụ hình thang ABCD, bạn tính chu vi với công thức : P. ( chu vi hình thang ) = a + b + c + d. Trong đó, a, b, c và d lần lượt là những cạnh của hình thang. Lúc này, chu vi hình thang ABCD = Chiều dài cạnh AB + BC + CD + DA .

Cách tính diện tích hình thang từ chuyên gia – Hpconnect.vn

Lưu ý khi tính diện tích quy hoạnh hình thang

Công thức tính diện tích quy hoạnh hình thang đã được vận dụng một cách quy chuẩn nên không hề biến hóa. Với mỗi kiểu hình thang có một công thức tính khác nhau nên bạn chú ý quan tâm vận dụng để thuận tiện và đúng chuẩn nhất .
Mọi người cũng cần phải chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng đến đơn vị chức năng đo độ dài những cạnh, chiều cao của hình thang phải như nhau. Tức là nếu dùng đơn vị chức năng centimet thì phải cùng là centimet, đơn vị chức năng mét thì phải cùng là mét .

Trên đây là công thức tính diện tích hình thang lớp 8 mà bạn có thể áp dụng vào trong cuộc sống. HP Connect rất hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *