Có bắt buộc phải chuyển sang CCCD khi còn CMND không?

Có bắt buộc phải chuyển sang CCCD khi còn CMND không? Ngày 01/01/2020 Luật căn cước công dân có hiệu lực đã quy định thế nào về nội dung này?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi nghe nói từ ngày 01/01/2020 cấp thẻ Căn cước công dân ( CCCD ) thay cho Chứng minh nhân dân trên cả nước. Xin hỏi, giấy chứng minh nhân dân ( CMND ) của tôi đang còn thời hạn sử dụng thì có buộc phải chuyển sang CCCD hay không ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tư vấn LawKey Nước Ta cảm ơn anh / chị đã tin yêu khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với vướng mắc của anh / chị, luật sư LawKey tư vấn như sau :

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Chứng minh nhân dân và căn cước công dân là gì?

Khoản 1 Điều 3 Luật căn cước công dân năm trước ( Luật CCCD ) pháp luật Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân .Điều 1 Nghị định 03 / VBHN-BCA lao lý Chứng minh nhân dân là một loại sách vở tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền ghi nhận về những đặc thù riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp lý pháp luật, nhằm mục đích bảo vệ thuận tiện việc triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong đi lại và triển khai những thanh toán giao dịch trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta .

Xem thêm  Mẹ là điều xinh đẹp nhất con có được - https://bem2.vn

Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Điều 23 Luật CCCD pháp luật Thẻ Căn cước công dân được đổi trong những trường hợp sau đây :– Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi .– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được ;– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên ; đặc thù nhân dạng ;– Xác định lại giới tính, quê quán ;– Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân ;– Khi công dân có nhu yếu .

Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

– Bị mất thẻ Căn cước công dân ;– Được trở lại quốc tịch Nước Ta theo lao lý của Luật quốc tịch Nước Ta .

Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân

Điều 21 Luật căn cước công dân năm trước pháp luật– Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi .– Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi pháp luật tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo .

Quy định về việc sử dụng CMND

Khoản 2 Điều 38 Luật CCCD lao lý CMND đã được cấp trước ngày Luật CCCD có hiệu lực hiện hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo pháp luật ; khi công dân có nhu yếu thì được đổi sang thẻ CCCD .

Xem thêm  IELTS là gì? Hình thức & Kết quả thi IELTS

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Như vậy, theo pháp luật tại Khoản 2 Điều 38 Luật CCCD thì CMND của anh / chị được cấp trước ngày 01/01/2020 vẫn có giá trị sử dụng. Việc chuyển từ CMND sang CCCD là chưa bắt buộc. Nếu người dân chưa có nhu yếu thì trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng CMND như hiện hành .Trường hợp anh / chị muốn đổi sang thẻ CCCD thì CMND cũ sẽ được cắt góc và trả lại cho anh / chị ( theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 11/2016 / T-BCA ). Do đó, mặc dầu đã được cấp thẻ CCCD, anh / chị vẫn hoàn toàn có thể sử dụng CMND cũ để xuất trình, so sánh khi làm những thủ tục hành chính tương quan đến số CMND cũ .

Mức phí chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân là 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân (Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC)

Trên đây là nội dung Có bắt buộc phải chuyển sang CCCD khi còn CMND không? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm : Trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lúc bấy giờCần làm gì khi NLĐ đổi CMND sang CCCD ?

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *