Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Hiện nay nước ta đang tiến hành triển khai cấp đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip, vậy thẻ căn cước công dân là gì? Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì? Hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, Khoản 1 Điều 3 Luật ước công dân (CCCD) là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân.

Nói theo cách khác thì thẻ căn cước công dân là một dạng thay thế sửa chữa cho chứng minh thư nhân dân, trong đó sẽ biểu lộ những thông tin của tổng thể những công dân Nước Ta và trong tương lai hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế nhiều loại sách vở khác. Bắt đầu tư ngày 1/1/2016 thì chứng minh thư sẽ được thay thế sửa chữa bằng thẻ căn cước công dân, tuy nhiên những chứng minh thư được cấp trước đó vẫn còn giá trị sử dụng, nhưng sau một thời hạn nhất định sẽ phải đổi trọn vẹn sang thẻ căn cước công dân .

Theo quy định của Luật Căn cước công dân thì những công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Trên thẻ căn cước công dân sẽ được diễn tả các nội dung sau đây: Mặt trước thẻ căn cước công dân gồm các thông tin sau: Ảnh cá nhân, số thẻ căn cước công dân, họ và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán,…
Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, dấu của cơ quan cấp thẻ.

Dựa vào nội dung của Luật Căn cước công dân thì mỗi cá thể trong đời sẽ phải đổi thẻ căn cước công dân 3 lần, theo những mốc khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Thông thường công dân sẽ được không lấy phí cấp thẻ căn cước công dân trong lần đầu, và chỉ phải nộp lệ phí khi cấp đổi hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân .

Xem thêm  Cách ứng tiền Mobifone vào tài khoản chính

Vai trò của thẻ căn cước công dân

Hiện nay việc cấp đổi hàng loạt thẻ căn cước công dân sẽ đem đến rất nhiều quyền lợi cho những công dân trong quy trình sử dụng, hoàn toàn có thể kể đến như sau :
– Thẻ căn cước công dân sẽ thay thế sửa chữa những loại sách vở tùy thân khác của công dân đó từ trước đến nay như : Sổ hộ khẩu, giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, sổ bảo hiểm y tế …
– Trong tương lai, thẻ căn cước công dân hoàn toàn có thể sẽ sử dụng thay thế sửa chữa hộ trong trường hợp Nước Ta và những nước khác có ký kết điều ước hay thỏa thuận hợp tác quốc tế cho phép công dân những nước ký kết được quyền sử dụng thẻ căn cước công dân sửa chữa thay thế cho việc sử dụng hộ chiếu .
– Công dân khi đi làm thẻ căn cước công dân lần đầu sẽ được không tính tiền và sau đó chỉ bị mất lệ phí nếu có nhu yếu cấp đổi hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân
– Sau khi triển khai xong cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, thẻ căn cước công dân sẽ được tiến hành sang gắn chip hàng loạt để trở thành thẻ căn cước công dân điện tử, giúp cho mọi người dân vô hiệu được gần hết những loại sách vở tùy thân trong quy trình tham giá những thanh toán giao dịch dân sự trong đời sống hàng ngày .

Trình tự cấp thẻ căn cước công dân

– Công dân sẽ điền vào tờ khai căn cước công dân theo mẫu được pháp lý lao lý ;
– Cán bộ sau khi tiếp đón hồ sơ ý kiến đề nghị cấp thẻ căn cước công dân sẽ triển khai kiểm tra, so sánh thông tin về công dân trong tờ khai căn cước công dân với thông tin của họ trong cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư đã được liên kết với cơ sở tài liệu căn cước công dân để xác lập đúng mực người cần cấp thẻ và thống nhất những nội dung thông tin về công dân ;

Xem thêm  Những Bài Hát Về Tình Yêu Hay Và Lãng Mạn, Nhung Bai Hat Hay Ve Tinh Yeu Lang Man

Trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân phải xác định thông tin chính xác và xuất trình được các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi nhận trong tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trường hợp cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư chưa bảo vệ sự quản lý và vận hành thì nhu yếu công dân xuất trình sổ hộ khẩu để so sánh thông tin .
– Cán bộ cơ quan quản trị căn cước công dân sẽ thực thi chụp ảnh, tích lũy dấu vân tay, đặc thù nhận dạng của công dân, trường hợp ngón tay bị cụt, khèo hay dị tật khiến cho không lấy được vân tay thì ghi rõ nội dung đơn cử vào vị trí tương ứng của ngón tay đó .
Sau khi tiếp đón đủ hồ sơ thì công dân sẽ được nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân sẽ triển khai đi nhận căn cước công dân tại cơ quan công an nơi đảm nhiệm hồ sơ theo thời hạn ghi trên giấy hẹn hoặc hoàn toàn có thể nhu yếu trả thẻ căn cước qua đường bưu điện .
Thông thường ở những khu vực thành phố thì thời hạn làm thẻ là không quá 7 ngày thao tác, tại khu vực vùng cao, biên giới hay hải đảo thì là không quá 20 ngày thao tác, những khu vực còn lại sẽ trong khoảng chừng 15 ngày thao tác .
Trong lần đầu cấp thẻ căn cước công dân thì công dân sẽ được không tính tiền lệ phí cấp thẻ, trừ trường hợp cấp mới hoặc cấp đổi do có thông tin cá thể bị biến hóa .

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các vấn đề về trình tự, thủ tục đi làm thẻ căn cước công dân, thì với nội dung bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ giải thích thêm cho Qúy khách về Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Xem thêm  TÀI-XẾ-LÁI-XE-CHO-SẾP---ĐÓN-SẾP-TẠI-QUẬN-2-THẢO-ĐIỀN

Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Theo lao lý tại điều 12 Thông tư 07/2016 / TT-BCA, ảnh chụp CCCD phải bảo vệ những nhu yếu sau :
– Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính ; phục trang, tác phong tráng lệ, nhã nhặn
– Không được sử dụng phục trang chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân ; riêng so với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc bản địa thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc bản địa đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo vệ rõ mặt
Do đó, pháp lý không lao lý công dân khi đi làm thẻ căn cước phải mặc phục trang như thế nào, tuy nhiên phục trang phải bảo vệ tính trang nghiêm, không nên lựa chọn phục trang quá tùy tiện .

Khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân thì không nhất thiết phải mặc áo có cổ, tuy nhiên nên mặc áo sơ mi trắng có cổ để giúp mình trở lên thanh lịch, trưởng thành hơn và sẽ hài hòa với phông nền dùng trong buổi chụp căn cước công dân. Đồng thời không nên lựa chọn những chiếc áo sơ mi bóng, vì bóng đèn sẽ hắt sáng.

Ngoài ra, khi đí chụp ảnh căn cước công dân thì để bảo vệ ảnh được rõ nét những đặc thù nhận dạng thì công dân cần phải để lộ lông mày, những người để mái quá lông mày sẽ pahir vén sang hai bên
Tiếp đó là yếu tố trang điểm, nhuộm tóc sáng màu thì pháp lý không quá khắc nghiệt về yếu tố đó, tuy nhiên công dân khi đi làm thẻ căn cước công dân cần trang điểm nhẹ nhàng, đồng thời lựa chọn màu tóc nhã nhặn .

Với bài viết trên, Luật Hoàng Phi đã cung cấp cho Qúy khách các thông tin cần thiết về nội dung  Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì? Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này thì Qúy khách liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *