Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào?

Nhiều người lo ngại, sau 01/7/2021, khi Sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ thì Chứng minh nhân dân ( CMND ) 9 số không còn giá trị do Nhà nước quản trị công dân bằng mã định danh cá thể 12 số. Vậy, trên thực tiễn, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn đến khi nào ?

Câu hỏi: Tôi sinh năm 1954. Chứng minh nhân dân của tôi có 9 số, vừa được làm năm 2016, hạn sử dụng là năm 2031. Mới đây, Công an xã đến bảo với tôi rằng thẻ này của tôi chỉ còn hạn đến 01/7/2021 nên bây giờ tôi phải đi làm Căn cước công dân gắn chip, nếu không, sau ngày 01/7/2021 tôi vẫn phải đi đổi thẻ. LuatVietnam cho tôi hỏi, Công an xã nói như thế có đúng không?

Chào bác! LuatVietnam xin giải đáp đến bác như sau:

Điều 5 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP lao lý những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :
– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng ;
– Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được ;
– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh ;
– Thay đổi nơi ĐK hộ khẩu thường trú ngoài khoanh vùng phạm vi tỉnh, thành phố thường trực Trung ương ;
– Thay đổi đặc thù nhận dạng .
chung minh nhan dan 9 so bao gio het han
Chứng minh nhân dân 9 số bao giờ hết hạn? (Ảnh minh họa)
 Theo Thông tư 04/1999 / TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999 / NĐ-CP về Chứng minh nhân dân, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được lao lý như sau :

Xem thêm  Mộng tinh – dấu hiệu của sự trưởng thành hay bệnh lý của nam giới

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Nước Ta chỉ được cấp một CMND và có một số ít CMND riêng. Nếu có sự biến hóa hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp .

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân năm trước :
Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thực thi hiện hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo lao lý ; khi công dân có nhu yếu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân .
Như vậy, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn 15 năm. Công dân không phải đổi Chứng minh nhân dân nếu thẻ vẫn còn hạn. Hiện nay, không có văn bản nào lao lý rằng Chứng minh nhân dân 9 số chỉ có thời hạn đến 01/7/2021. Mốc 01/7/2021 thực ra là mốc Bộ Công an không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy, chuyển sang quản trị công dân bằng mã định danh cá thể ( 12 số trên thẻ Căn cước công dân ) .
Đây cũng là mốc Bộ Công an cam kết cơ bản triển khai xong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư. Vì thế, tiềm năng của Bộ Công an là cấp được 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 01/7/2021. Chính vì những nguyên do trên, Công an những tỉnh, Q., huyện … đang cấp tốc cấp Căn cước công dân cả cuối tuần, thậm chí còn cả ngày lẫn đêm …
Bởi vậy, tại nhiều địa phương, ngoài việc hoạt động người dân đi làm Căn cước công dân thì cán bộ lại khiến công dân hiểu sai về hạn sử dụng của thẻ Chứng minh nhân dân .
Về trường hợp của bác, bác hoàn toàn có thể lựa chọn làm Căn cước công dân gắn chip ngay giờ đây ( lúc bấy giờ không cấp Chứng minh nhân dân mà đã cấp Căn cước công dân gắn chip trên toàn nước ) hoặc đợi đến khi Chứng minh nhân dân hết hạn ( 15 năm kể từ ngày cấp ghi trên mặt sau của thẻ ) .

Xem thêm  Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Tất cả thông tin cần biết

Nếu bác đi đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân bây giờ sẽ có một số thuận lợi như: được cấp lưu động về tận xã, phường; lệ phí cấp thẻ chỉ còn một nửa… Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, các điểm cấp thẻ hầu như đông và quá tải. Vì thế, thời gian cấp thẻ cũng lâu hơn so với quy định của pháp luật. Bác có thể cân nhắc những mặt lợi và hại để xác định có cần làm thẻ ngay bây giờ không.

Nếu có băn khoăn về các quy định liên quan đến Căn cước công dân gắn chip, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ. 

>> Có cần về quê làm Căn cước công dân gắn chip

>> Xem các Video về Căn cước công dân gắn chip tại đây

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *