Đóng bảo hiểm xã hội 18 tháng có được nhận BHXH một lần?

Cơ quan bảo hiểm xã hội ( BHXH ) thông tin đến bạn đọc về việc muốn dừng đóng BHXH và hưởng BHXH một lần .

Anh Lê Duy Thọ (Hà Nội) hỏi: Tôi đóng BHXH từ tháng 9.2016 tới tháng 7.2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10.2020 tới tháng 4.2021. Tổng thời gian đóng là 1 năm 6 tháng. Hiện nay tôi muốn dừng đóng và hưởng BHXH một lần thì có được không?

BHXH TP.Hà Nội trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11.11.2015 của Chính phủ thì người lao động chưa đủ 20 năm đóng BHXH, sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần.

Khoản 2 Điều 60 Luật BHXH pháp luật mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau :1,5 tháng mức trung bình tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm năm trước ;

2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Căn cứ pháp luật nêu trên, trường hợp của bạn có thời hạn tham gia BHXH là 1 năm 6 tháng. Sau 1 năm nghỉ việc, bạn có nhu yếu hưởng BHXH một lần bạn nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH gần nhất để được xử lý .Việc thống kê giám sát đơn cử mức hưởng BHXH một lần phải địa thế căn cứ diễn biến tiền lương hàng loạt quy trình tham gia BHXH của bạn. Cách tính lương trung bình được pháp luật đơn cử tại khoản 4 Điều 11 Nghị định số 115 / năm ngoái / NĐ-CP .

Xem thêm  Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm tốt nhất hiện nay

BHXH thành phố cung cấp thông tin để bạn nắm được quy định của pháp luật về BHXH. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc việc hưởng chế độ BHXH một lần.

Do mức hưởng chính sách BHXH một lần cho mỗi năm tham gia ít hơn mức đóng vào quỹ BHXH, thời hạn tham gia BHXH sau này sẽ phải tính mới .Nếu bạn nhận chính sách BHXH một lần, khi đến tuổi nghỉ hưu bạn sẽ không được hưởng lương hưu hàng tháng và thẻ BHYT không lấy phí để bảo vệ đời sống cũng như được chăm nom sức khỏe thể chất .Bạn hoàn toàn có thể ĐK tham gia BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH, đại lý thu BHXH gần nhất hoặc bảo lưu thời hạn đã tham gia BHXH để khi có điều kiện kèm theo liên tục tham gia BHXH bắt buộc .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.