2 cách tạo mục lục trong Word nhanh chỉ một nốt nhạc!

Việc sử dụng mục lục cho tài liệu giúp người đọc dễ dàng điều hơn đồng thời cũng thuận lợi trong việc tìm kiếm và chỉnh sửa thông tin, giúp tài liệu của bạn có bố cục rõ ràng và chuyên nghiệp. Nhất là đối với các văn bản có dung lượng dài như báo cáo, đồ án, luận án, luận văn… Bài viết này, phanmemvip.net sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo mục lục trong Word đơn giản dễ thực hiện.

Mục lục bài viết

Tạo mục lục trong Word

Tưởng tượng bạn đang soạn thảo và làm việc với tài liệu rất dài trong Microsoft Office 365, chẳng hạn như một nghiên cứu học thuật hoặc một báo cáo lớn. Tùy thuộc nội dung mà các tài liệu mà có thể dài hàng chục, thậm chí hàng trăm trang nên rất khó để nhớ trang nào có thông tin gì. MS Word cho phép bạn chèn mục lục, giúp dễ dàng sắp xếp và điều hướng tài liệu của mình.

Mục lục cũng giống như list các chương ở đầu sách. Nó liệt kê từng phần trong tài liệu và số trang nơi phần đó khởi đầu .

Người dùng cũng có thể tạo mục lục thủ công bằng cách dò từng số trang và gõ số. Tuy nhiên làm như vậy rất mất công trong khi Word đã cung cấp sẵn tính năng giúp tạo mục lục tự động nhanh. Cách này không những đơn giản mà còn sẽ tự động cập nhật mỗi khi bạn thực hiện các thay đổi nội dung tài liệu. Tạo mục lục trong Word 2010, 2013, 2016 đơn giản với hướng dẫn dưới đây!

Bạn đang đọc: 2 cách tạo mục lục trong Word nhanh chỉ một nốt nhạc!

Xem thêm  phiên âm trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh | Glosbe

Tham khảo thêm : Cách khắc phục sửa lỗi font chữ trong word

Mục lục tự động hóa sử dụng mẫu để theo dõi số trang và tiêu đề từng phần một cách tự động hóa. Microsoft Word hoàn toàn có thể quét tài liệu của bạn và tìm mọi thứ theo kiểu Tiêu đề 1 và đặt tiêu đề đó ở cấp tiên phong của mục lục, đặt bất kể Tiêu đề 2 nào ở cấp thứ hai trong mục lục của bạn, v.v.

Hướng dẫn cách tạo mục lục trong Word

Cách 1: Tạo mục lục với thẻ Head Styles (Thẻ tiêu đề)

Bước 1: Xác định nội dung mục lục và cấp độ từng phần.

Đây là bước quan trọng để tạo mục lục thành công xuất sắc. Bạn cần xác lập tài liệu của mình gồm có mấy phần, mỗi phần gồm các nội dung chính gì ( ví dụ có 3 chương mỗi chương có 2 phần ). Sau đó là xác lập Lever và thứ tự cho các phần : Tiêu đề chính – Tiêu đề phụ .

Bước 2: Áp dụng các kiểu tiêu đề

-Bôi đen phần tiêu đề bạn muốn thêm vào mục lục. Sau đó bấm chọn Home > Styles và lựa chọn kiểu tiêu đề Heading 1,2,3 phù hợp cho nội dung vừa bôi đen.

Ví dụ các tiêu đề lớn sẽ chọn Head 1 với tiêu đề chương và tiêu đề yếu tố chính, Head 2 với tiêu đề mục chính trong các chương, Head 3 với các tiêu đề phụ ..
– Thực hiện lần lượt cho đến khi hết các tiêu đề muốn thêm vào mục lục .

-Nếu muốn, bạn cũng có thể thay đổi kiểu cho các thẻ Heading bằng cách nháy chuột phải vào thẻ Heading > chọn Modify.

Một hành lang cửa số mới sẽ hiện lên được cho phép bạn thiết lập các tùy chỉnh về sắc tố, kiểu chữ, font chữ, cỡ chữ …

Xem thêm  RG Flash Team Survey on AP Politics for 2019 Elections | TDP | YCP | JanaSena | BJP | Part 2 | Website offers tips

Bước 3: Chọn vị trí tạo mục lục

– Thông thường mục lục sẽ được để ở đầu hoặc cuối tài liệu. Nếu đã có sẵn trang trống bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột vào trang mình muốn chèn mục lục là được .

-Nếu muốn thêm trang để chèn mục lục, bạn đưa con trỏ chuột vào trang trước trang muốn thêm. Sau đó bấm Insert > Page Break hoặc Blank Page.

Bước 4: Tạo mục lục.

-Khi đã áp dụng các thẻ Head, bạn có thể chèn mục lục của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Nhấp mở tab References trên thanh công cụ, sau đó bấm vào Tables of Content .

– Chọn kiểu mục lục có sẵn từ menu Open và mục lục sẽ Open trong tài liệu của bạn .
Mục lục sẽ được tự động hóa tạo thành công xuất sắc !

Mục lục vừa tạo cũng được tự động thêm liên kết cho từng phần, cho phép bạn điều hướng đến các phần khác nhau của tài liệu. Chỉ cần giữ phím Ctrl trên bàn phím của bạn và nhấp vào tên phần để chuyển nhanh đến trang chứa nội dung của phần đó.

Cách 2: Tạo mục lục trong Word với thẻ References

Cách làm này cũng tương tự như với cách trên nhưng không sử dụng các thẻ tiêu đề .

Bước 1: Bôi đen phần nội dung muốn đưa vào mục lục.

Bước 2: Trên thanh ribbon, bấm chọn tab Refenrences > chọn Add Text > Chọn Level 1,2,3 phù hợp. Lưu ý là các level tương tự như với các thẻ Heading. Tiêu đề lớn chọn Level 1 và tương tự các tiêu đề nhỏ hơn lần lượt chọn Level 2,3

Xem thêm  ‎Nói & Dịch - Trình Biên Dịch

Bước 3: Đưa con trỏ chuột tới trang cần thêm mục lục.

Bước 4: Bấm chọn References > Table of Content và chọn kiểu tương tự như với cách 1 là xong!

Hướng dẫn cập nhật tự động cho mục lục

Nếu bạn đã tạo xong mục lục nhưng trong quá trình chỉnh sửa tài liệu khiến cho nội dung các phần thay đổi, thêm bớt các phần thì bạn có thể sử dụng tính năng Update Tables để chỉnh sửa mục lục nhanh như sau:

Bước 1: Click chuột vào bảng mục lục đã tạo và chọn Update Table…

Bước 2: Hộp thoại mới hiển thị với 2 tùy chọn:

Update page number only (Chỉ cập nhật số trang).

Update entire table (Cập nhật cả nội dung và số trang)

Tích chọn vào tùy chọn tương thích .

Bước 3: Nhấn OK. Mục lục sẽ tự động cập nhật các thay đổi cho bạn.

Trên đây là 2 cách thêm mục lục tự động đơn giản trong Word mà phanmemvip.net đã giới thiệu cho bạn. Hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ thành công tạo mục lục đơn giản nhanh, chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian so với cách làm thủ công bình thường. Các phiên bản Word 2010, 2013, 2016… đều thực hiện tương tự nhé!
Tham khảo thêm nhiều thủ thuật công nghệ bổ ích khác tại website phanmemvip.net!

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *