Bài số 08 | Chương 6: Công cụ Quick Selection – Chọn nhanh của Photoshop

Bài số 08 | Chương 6 : Công cụ Quick Selection – Chọn nhanh của PhotoshopTrong hướng dẫn Photoshop trước, tất cả chúng ta đã biết cách hoạt động giải trí của công cụ Magic Wand và tại sao nó là một lựa chọn tói ưu để chọn các vùng có sắc độ và sắc tố tương đương. Trong hướng dẫn đó, tất cả chúng ta đã sử dụng Magic Wand để thuận tiện chọn vùng có khung trời trong xanh trong ảnh, sau đó thay thế sửa chữa nó bằng một khung trời nhiều mây ấn tượng hơn. Nhưng nếu công cụ lựa chọn nào của Photoshop xứng danh với tên gọi “ ma thuật ”, thì chắc đó không phải là Magic Wand. Chính là công cụ mà tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá trong hướng dẫn này – Quick Selection Tool ( Công cụ chọn nhanh ) .Nó được trình làng lần đầu trong Photoshop CS3, Công cụ Quick Selection hơi giống với Magic Wand ở chỗ nó cũng chọn các px dựa trên sắc độ sáng tối và sắc tố. Nhưng Công cụ Quick Selection vượt xa số lượng giới hạn của Magic Wand với ưu điểm tìm kiếm các px có sự tương đương trong hình ảnh, điều này làm cho nó trở thành một công cụ tuyệt vời trong việc phát hiện các đường biên giới của vật thể. Và không giống như Magic Wand, tất cả chúng ta phải nhấp vào một khu vực ảnh và kỳ vọng Photoshop hoàn toàn có thể tương hỗ tìm kiếm vùng chọn tốt nhất, với Quick Selection, nó hoạt động giải trí giống như một cây cọ vẽ, tất cả chúng ta chọn các vùng chỉ đơn thuần bằng cách “ tô ” lên chúng !

Trên thực tế, như chúng ta sẽ thấy trong hướng dẫn này, nó thường hoạt động rất tốt và nhanh chóng đến nỗi nếu bạn đang sử dụng Photoshop CS3 trở lên, thì công cụ Quick Selection có thể trở thành công cụ lựa chọn chính của bạn trong Photoshop.

Mục lục bài viết

Công cụ chọn nhanh – Quick Selection

Để chọn Công cụ Quick Selection, hãy nhấp vào hình tượng của nó trong bảng Công cụ của Photoshop hoặc nhấn chữ W trên bàn phím của bạn để chọn bằng phím tắt :

Quick Selection Tool

Tạo vùng chọn

Đây là hình ảnh tôi đã mở trong Photoshop .

original-image

Đối với bức ảnh này, tôi muốn giữ các màu nguyên bản ở chủ thể chính ( đứa trẻ đẩy xe cút kít đầy bí ngô ) và tô màu phần hậu cảnh với một màu duy nhất. Để làm điều đó, thứ nhất tôi cần chọn chủ đề chính .Tôi hoàn toàn có thể thử vẽ một vùng lựa chọn tự do xung quanh mọi thứ bằng Công cụ Lasso, nhưng các vùng chọn của Công cụ Lasso trông thô và không chuyên nghiệp. Công cụ Pen sẽ chắc như đinh chọn tốt với ảnh này do toàn bộ các đường biên giới sắc nét và đường cong mềm mại và mượt mà, nhưng việc vẽ một đường dẫn xung quanh đối tượng người tiêu dùng chính sẽ mất không ít thời hạn. Công cụ Magnetic Lasso cũng hoàn toàn có thể vận dụng tốt trong trường hợp này do độ tương phản mạnh giữa chủ thể chính và hậu cảnh. Nhưng tất cả chúng ta hãy thử vận dụng công cụ Quick Selection để chọn khu vực tất cả chúng ta cần còn tốt hơn như thế nào .Để mở màn lựa chọn, tôi sẽ vận động và di chuyển con trỏ của Quick Selection vào góc trên cùng bên trái của chiếc áo len của đứa trẻ và tôi sẽ nhấp một lần bằng chuột. Một đường viền nhấp nháy biểu lộ vùng chọn tiên phong Open xung quanh khu vực tôi đã nhấp vào :

Xem thêm  Những bộ phim tình cảm hay nhất mọi thời đại

begin-selection

Kết quả hiện rất tốt, nhưng tôi vẫn cần phải chọn nhiều nơi hơn, có nghĩa là tôi sẽ cần thêm vào vùng chọn hiện có của mình. Thông thường, để thêm vùng chọn, tất cả chúng ta cần giữ phím Shift trên bàn phím để chuyển công cụ sang chính sách “ Thêm vào vùng chọn ”, nhưng Quick Selection thì khác. Nó đã ở chính sách “ Thêm vào lựa chọn ” theo mặc định, được bộc lộ bằng dấu cộng nhỏ ( + ) ngay ở giữa con trỏ của công cụ .Nếu bạn nhìn trong Thanh Tùy chọn dọc theo đầu màn hình hiển thị, bạn sẽ thấy một loạt ba hình tượng được cho phép tất cả chúng ta quy đổi giữa ba chính sách của công cụ ( từ trái sang phải : – Lựa chọn mới, Thêm vào lựa chọn và Trừ khỏi lựa chọn ). Tùy chọn “ Thêm vào vùng chọn ” ( tùy chọn ở giữa ) đã được chọn sẵn, vì đặc thù của Công cụ Quick Selection là liên tục thêm vào vùng chọn cho đến khi vùng chọn hoàn thành xong theo ý muốn của bạn :

Có hai cách để sử dụng Công cụ Quick Selection. Một là chỉ cần nhấp vào các vùng khác nhau của hình ảnh giống như tất cả chúng ta làm với Magic Wand, và giống như cách tôi đã làm phía trên để mở màn lựa chọn. Tuy nhiên, cách phổ cập hơn là nhấn giữ chuột và kéo qua các khu vực bạn cần chọn như cách bạn đang vẽ bằng cọ. Khi bạn kéo, Photoshop liên tục nghiên cứu và phân tích khu vực, so sánh sắc tố, sắc độ và texture và triển khai một cách tốt nhất việc làm của nó để tìm ra những gì bạn đang nỗ lực chọn, thường thì hiệu quả mang lại đáng kinh ngạc .Sau đó, để thêm vào vùng chọn khởi đầu, tôi chỉ cần nhấn chuột và kéo dọc theo mép trái của áo len. Khu vực tôi kéo qua được thêm vào vùng chọn. Miễn là tôi giữ con trỏ bên trong áo len và không kéo qua khung trời hoặc cây cối ở hậu cảnh, thì chỉ chiếc áo len được thêm vào vùng chọn :

Xem thêm  Sửa lỗi thẻ nhớ không format được copy hay xóa đều không được

drag-sweater-sleve

Nếu bạn vô tình kéo con trỏ của mình phạm vào vùng nền, nền cũng sẽ được thêm vào vùng chọn, đó không phải là điều tôi muốn. Nếu điều đó xảy ra, hãy nhấn Ctrl + Z (Win) / Command + Z (Mac) trên bàn phím để hoàn tác và thử lại. Một chút nữa, chúng ta sẽ học cách loại bỏ các vùng không mong muốn của vùng chọn bằng Quick Selection, thói quen tốt để bạn thực hiện ở đây là đừng nên cố gắng chọn mọi thứ trong một lần kéo. Nếu làm vậy, bạn có khả năng mắc lỗi và cần phải hoàn tác (undo) mọi thứ bạn đã làm. Hãy sử dụng một loạt các lần kéo ngắn, thả nút chuột của bạn giữa mỗi lần kéo, là cách tốt hơn và an toàn hơn khi làm việc với công cụ này:

drag-outside-sweater

Tôi sẽ liên tục nhấp và kéo qua chiếc áo len để thêm nó vào vùng chọn của tôi

drag-sweater

Thay đổi kích thước con trỏ

Nếu bạn phải chọn một khu vực lớn, bạn có thể tăng kích thước của con trỏ lên, để không cần phải kéo nhiều lần. Tương tự như vậy, làm việc với các khu vực nhỏ hơn thường yêu cầu một con trỏ nhỏ hơn. Con trỏ của Quick Selection có thể thay đổi kích thước nhanh chóng từ bàn phím giống như cách chúng ta thay đổi kích thước cọ vẽ Photoshop. Nhấn phím ngoặc trái ( [ ) để thu nhỏ con trỏ hoặc phím ngoặc phải ( ] ) để làm cho con trỏ lớn hơn. Thông thường, con trỏ nhỏ hơn sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.

Tôi sẽ tăng size con trỏ lên một chút ít và liên tục kéo qua các quả bí ngô và xe cút kít để thêm chúng vào lựa chọn của tôi. Trong vài giây tôi kéo qua mọi thứ bằng Công cụ Quick Selection, Photoshop thực thi việc làm tạo vùng chọn tôi muốn khá xuất sắc :

subject-added

Trừ bớt một vùng chọn có sẵn

Công cụ Quick Selection đã thực thi khá ấn tượng với việc lựa chọn đối tượng người dùng chính tôi muốn, nhưng nó chưa tuyệt vời. Có một vài khu vực cần được xóa khỏi vùng chọn, ví dụ điển hình như khoảng trống giữa áo len và cánh tay của đứa trẻ còn hiển thị vùng nền :

Để xóa khoảng trống này khỏi vùng chọn, bạn hãy giữ phím Alt (Win) / Option (Mac) của bạn, phím này tạm thời chuyển Công cụ Quick Selection sang chế độ Trừ bớt vùng chọn (bạn cũng có thể chọn tùy chọn “Trừ bớt vùng chọn” trong Thanh tùy chọn nhưng bạn cần nhớ chuyển nó trở lại chế độ “Thêm vào vùng chọn” khi bạn hoàn tất). Dấu cộng nhỏ ở giữa con trỏ sẽ được thay thế bằng dấu trừ (-). Sau đó, với Alt / Option vẫn được giữ, hãy nhấp và kéo vào bên trong khu vực bạn cần xóa. Tôi sẽ thu nhỏ con trỏ bằng cách nhấn phím ngoặc trái ( [ ) vài lần:

Xem thêm  Top 15 Comments जो दिल को छू गए | क्या वो Comment आपका तो नही ???? | Must Watch & Share | #shorts | Website share tips

subtracting-from-selection (1)

Tôi sẽ làm điều tựa như dọc theo phần dưới cùng của xe cút kít, nơi có các khoảng trống xuyên qua. Bạn nên phóng to hình ảnh để vô hiệu các khu vực nhỏ :

bottom-wheelbarrow

Và ở đầu cuối, vùng chọn của tôi đã triển khai xong ! Không tệ chút nào cho một hoặc hai phút nỗ lực :

photoshop-quick-selection

Chủ đề chính của tôi hiện đã được chọn, để tô màu nền, tôi sẽ đảo ngược vùng chọn bằng cách nhấn Shift + Ctrl + I (Win) / Shift + Command + I (Mac), thao tác này sẽ đảo vùng chọn chủ thể chính của tôi và thay vào đó nó sẽ chọn mọi thứ xung quanh. Sau đó, tôi sẽ nhấp vào biểu tượng New Adjustment Layer (Lớp điều chỉnh) ở cuối bảng điều khiển Lớp và chọn Hue/Saturation

New Adjustment Layer

Nếu bạn đang sử dụng Photoshop CS5, bảng điều khiển Hue / Saturation sẽ xuất hiện trong Adjustments Panel. Trong CS4 trở về trước, hộp thoại Hue / Saturation sẽ xuất hiện. Để tô màu cho hình ảnh, tôi sẽ chọn tùy chọn Colorize bằng cách nhấp vào bên trong hộp đánh dấu. Sau đó, tôi sẽ kéo thanh trượt Hue một chút về phía bên phải để chọn một màu nâu tương tự như màu của xe cút kít:

Kết quả, tất cả chúng ta sẽ thấy như thế này :

hue saturation adjustment panel

Các tùy chọn bổ sung

Công cụ Quick Selection có một số ít tùy chọn bổ trợ trong Thanh Tùy chọn. Nếu tài liệu của bạn có nhiều Layer và bạn muốn Photoshop nghiên cứu và phân tích toàn bộ các Layer khi thực thi lựa chọn, hãy chọn Sample All Layers. Nếu không chọn nó, Photoshop chỉ chăm sóc đến Layer hiện hành ( được ghi lại bằng màu xanh lam ) trong bảng Layers :

Quick Selection Tool option

Nếu bạn đang chạy Photoshop trên một máy tính khá mạnh, việc chọn tùy chọn Auto-Enhance ( Tự động sửa ) hoàn toàn có thể giúp tạo ra các đường viền lựa chọn chất lượng cao, mềm mịn và mượt mà hơn, nhưng hoàn toàn có thể Công cụ Quick Selection sẽ mất nhiều thời hạn hơn một chút ít khi hoạt động giải trí với tính năng Auto-Enhance ( Tự động sửa ) được bật. Tôi khuyên bạn nên bật Auto-Enhance ( Tự động sửa ) trừ khi máy tính bạn có yếu tố về hiệu suất :

Quick Selection Tool option

Ở bài tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá Công cụ Pen, công cụ tạo vùng chọn cho người dùng đã có kinh nghiệm tay nghề và chuyên nghiệp trong nghành Photoshop

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *