Các dấu hiệu cho biết máy tính Window đã nhiễm virus và cách khắc phục

Biên tập bởi Trần Vũ Huy

Đăng 7 năm trước

123.718

Mục lục bài viết

Hầu hết những người sử dụng máy tính hiện nay chắc hẳn đã được nghe nhiều về khái niệm virus nhưng không phải ai cũng biết hết những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Câu hỏi được đặt ra là “ liệu máy tính của bạn có thật sự bảo đảm an toàn hay không ? ”. Sau đây là một số ít tín hiệu cơ bản để phân biệt máy tính Window của bạn có đang nhiễm Virus hay không .

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcMáy tính của bạn có đang thật sự an toàn?

1.       Các Pop-up quảng cáo (adware) và điều hướng của trình duyệt

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcPop-up quảng cáo không phải lúc nào cũng an toàn

Có thể không ít lần khi bạn vào một link nào đó trên trình duyệt thì bỗng dưng Open một vài hoặc hàng loạt các bảng quảng cáo như thế này. Đây là những pop-up của trình duyệt thường dùng để đăng quảng cáo. Tuy vậy, không phải các quảng cáo nào cũng có năng lực lây nhiễm những ứng dụng ô nhiễm nhưng vẫn sống sót đâu đó những đường dẫn “ dụ dỗ ” bạn đến những website xấu và tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn nhiễm Virus khá cao .

2.       Malware, Trojan đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcVẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ “nằm vùng” của những phần mềm độc hại

Lẫn trốn đâu đó trong chiếc máy tính của bạn hoàn toàn có thể là một con Trojan tưởng chừng như vô hại nhưng hoàn toàn có thể gây ra những tổn thất rất lớn. Ví dụ : bạn vào một website giao dịch thanh toán bằng thẻ ngân hàng nhà nước, khi đó Trojan đang “ nằm vùng ” hoạt động giải trí và điều hướng website của bạn đến một website “ giả danh ” tương tự như, nếu bạn nhập vào thông tin thông tin tài khoản và thông tin cá thể tại đó thì thiệt hại của bạn sẽ là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, tùy vào mục tiêu của kẻ tiến công mà Malware sẽ thực thi việc làm như : đánh cắp những tài liệu quan trọng, hình ảnh, mật khẩu v.v …

Xem thêm  Cách đánh số trang trong Word 2010, 2013, 2016 đơn giản nhất

3.       Những bài viết lạ, những tin nhắn tự động trên các mạng xã hội

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcTự động gửi tin nhắn qua mạng xã hội Facebook

Hiện nay rất nhiều người sử dụng mạng xã hội nên đây là một thiên nhiên và môi trường khá tốt để phát tán Virus. Khi bị nhiễm loại Virus này nó sẽ tự động hóa post status hoặc gửi tin nhắn cho những người bạn bằng danh tín của chính người bị nhiễm. Nếu vô tình click vào những link này thì bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Ngoài ra, chúng hoàn toàn có thể tự động hóa gửi những email spam cho bè bạn của bạn mà bạn không hề hay biết .

4.       Bất ngờ đưa ra những cảnh báo đáng sợ và yêu cầu bạn trả tiền

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcCảnh báo “giả danh” để “moi tiền” nạn nhân

Bỗng dưng bạn nhận được thông tin giả danh rằng “ máy tính của bạn đã bị khóa ” và nhu yếu bạn trả phí để mở khóa. Đây là một chiêu trò khá táo bạo của hacker buộc bạn phải chi tiền, nhưng mặc dầu bạn chi tiền cho chúng thì chưa chắc máy tính của bạn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí lại được thông thường .

5.       Xuất hiện những thông báo bất thường

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcNhững thông báo bất thường – dấu hiệu của virus

Khi vô tình xuất hiện những thông báo hệ thống bất thường thì bạn có thể nghi ngờ máy tính của mình đã nhiễm Virus. Những loại Virus này có thể ngăn chặn bạn như không cho phép vào Task Manager hay Registry và nhờ vậy bạn sẽ không tìm thấy chúng để xóa chúng đi. Nhưng bạn có thể vào Safe Mode của Window để loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

Xem thêm  Có Những Cách Kết Nối Điện Thoại Với Tivi Đời Cũ Có Kết Nối Mạng Được Không?

Xem thêm: Một tờ vé xổ số miền nam trúng 2 giải được bao nhiêu tiền?

6.       Các file tự động sinh ra khi kết nối USB

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcKết nối USB – nguy cơ lây nhiễm

Nếu liên tục phải sử dụng USB thì hẳn các bạn đã từng gặp phải những loại Virus như : Recycle, Shortcut v.v … Chúng luôn phá hoại tài liệu và gây ra không ít phiền phức cho bạn bằng cách như : Ẩn dữ liệu của bạn, tạo ra các Shortcut trống rỗng khiến bạn không hề copy và không biết lấy lại tài liệu bằng cách nào .

7.       Các dấu hiệu khác

Ngoài những tín hiệu thường gặp trên còn có những tín hiệu khác như :- Máy hoạt động giải trí chậm một cách không bình thường, vận tốc truy xuất, mở các tập tin chậm một cách bất thần .- Xuất hiện các file ẩn có đuôi lan rộng ra. exe ví dụ như : music.exe, virus.exe v.v …

Cách khắc phục

Virus và các ứng dụng ô nhiễm mang lại không ít phiền phức và khó khăn vất vả cho người sử dụng. Nếu phát hiện được tín hiệu của chúng thì ta cần tìm những cách khắc phục tốt nhất để bảo vệ tài liệu cũng như gia tài của mình .

a.       Sử dụng các phần mềm diệt Virus

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcCác phần mềm diệt Virus

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng antivirus có năng lực phát hiện và tàn phá các malware. Do đó, bạn nên lựa chọn, thiết lập cho mình một ứng dụng antivirus và update liên tục để hoàn toàn có thể tự bảo vệ máy tính khỏi những xâm nhập phạm pháp gây thiệt hại nghiêm trọng .

b.      Không truy cập hay click vào những link “khả nghi”

Không nên click vào những đường dẫn hay những pop-up quảng cáo không đáng đáng tin cậy cũng như không nên truy vấn vào những website có năng lực lây nhiễm malware cao. Tuy đây là cách khá cơ bản nhưng cũng được xem là một cách hiệu suất cao để bạn bảo vệ chính mình .

Xem thêm  Fanpage Facebook là gì? Các chức năng và cách tạo 1 trang fanpage

c.       Sử dụng chế độ Safe Mode của Window

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcChế độ an toàn (Safe mode)

Safe mode là chế độ an toàn của Window. Tại đây bạn có thể tìm và diệt tận gốc một số Malware độc hại một cách nhanh chóng.

d.      Sao lưu dữ liệu và Window

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcNorton Ghost giúp backup hệ điều hành Window

Để bảo vệ những dữ liệu quan trọng bạn có thể sao lưu dữ liệu vào các bộ nhớ lưu trữ khác như đĩa ROM, ổ cứng di động v.v… Ngày nay có rất nhiều bộ nhớ lưu trữ trực tuyến như: Google Drive, Dropbox v.v… có thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu một cách khá tốt. Đồng thời, để bảo vệ chính hệ điều hành Window của mình bạn nên tạo bản Ghost cho Window, khi gặp những vấn đề nghiêm trọng không thể giải quyết được thì bạn có thể backup lại mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

Để bảo vệ những tài liệu quan trọng bạn hoàn toàn có thể sao lưu tài liệu vào các bộ nhớ tàng trữ khác như đĩa ROM, ổ cứng di động v.v … Ngày nay có rất nhiều bộ nhớ tàng trữ trực tuyến như : Google Drive, Dropbox v.v … hoàn toàn có thể giúp bạn bảo vệ tài liệu một cách khá tốt. Đồng thời, để bảo vệ chính hệ quản lý và điều hành Window của mình bạn nên tạo bản Ghost cho Window, khi gặp những yếu tố nghiêm trọng không hề xử lý được thì bạn hoàn toàn có thể backup lại mà không cần phải thiết lập lại hệ quản lý .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *