Chọn lọc 6 cách học bài mau thuộc – hiệu quả – nhớ lâu

Bạn là học viên, có lẽ rằng việc học bài ở nhà từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày là điều rất là thông thường. Không những vậy, trước mỗi kỳ thi, lượng thời hạn ôn luyện trọn vẹn hoàn toàn có thể tăng hơn nữa. Thế nhưng, ép não bộ thao tác liên tục hoàn toàn có thể khiến bạn trở nên stress, căng thẳng mệt mỏi và gây ảnh hưởng tác động tới hiệu quả học tập .
Liệu có tuyệt kỹ nào để rút ngắn thời hạn học, và lại giúp bạn ghi nhớ kiến thức và kỹ năng lâu hơn, hiệu suất cao hơn ?
CÓ ĐẤY – Dưới đây là 6 giải pháp cực đơn thuần giúp bạn học nhanh nhớ lâu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có một “ đáp số ” nào đủ điều kiện kèm theo thỏa mãn nhu cầu mọi “ bài toán ”. Do đó, bạn cần biết vận dụng tùy từng giải pháp cho tương thích với bản thân .

Mục lục bài viết

1 : Áp dụng kỹ thuật lặp lại

Đối với những loại kiến thức bắt buộc học sinh cần phải nhớ chính xác từng chi tiết, chẳng hạn như thuộc lòng một bài thơ, thì việc áp dụng kỹ thuật lặp lại để thuộc lòng là rất cần thiết. Nhưng bạn cần biết áp dụng đúng cách!

Lặp lại nhiều lần không đơn thuần chỉ là đọc nhẩm. Hãy đọc to từng câu, từng chữ, tích hợp với việc ghi chép lại nhiều lần. Người ta thường nói rằng, 1 lần chép thì bằng 10 lần đọc. Thế nên, viết ra giấy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, đừng chỉ viết rất đầy đủ từng câu từng chữ, mà hãy viết bài thơ dưới dạng rút gọn – chỉ giữ lại vần âm tiên phong của từng từ để buộc bộ não phải tâm lý .

Ví dụ nếu bạn cần học thuộc 4 câu thơ sau:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc,
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

Bạn hãy viết lại 4 câu đó như thế này (chỉ viết những chữ cái đầu tiên bạn nhé):

Ttđqkmt
Qxmdoh
Mtgmqbg
Đmhndkt
Từ những vần âm đơn lẻ ở mỗi câu thơ, mỗi khi học thuộc, nếu không hề nhớ nổi bạn hãy nhìn vào những dòng này và đoán nội dung rất đầy đủ của đoạn thơ. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy cách ghi nhớ này hiệu suất cao hơn nhiều so với việc chỉ ngồi đọc nhẩm mà lại dễ buồn ngủ .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể làm cho đoạn thơ dễ nhớ hơn khi biến nó thành một bài hát. Mặc dù nghe có vẻ như khá điên rồ, nhưng khi ngôn từ có âm tiết bay bổng, chúng cũng dễ để lưu sâu vào bộ nhớ dài hạn của trí não hơn .

2 : Tách nội dung thành những phần nhỏ trước khi học

Trước một đống bài vở bộn bề, nếu bạn học bài một cách không có quy củ, chắc như đinh sẽ không hiệu suất cao. Vì thế, để tránh tâm ý “ choáng ngợp ” với lượng kiến thức và kỹ năng lớn, thì trước khi học bạn nên dành chút thời hạn để tách nhỏ nội dung thành những phần nhỏ, đồng thời sắp xếp một cách có khoa học để tiếp thu bài vở nhanh hơn .
Chẳng hạn, với môn ngữ văn, nếu bạn phải học thuộc bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc chỉ trong 1 tiếng chắc là sẽ rất khó khăn vất vả. Nếu bạn chia nó thành 2 hoặc 3 phần nhỏ, và dành thời hạn tương thích để học từng phần, thì chắc như đinh bạn sẽ cảm thấy đơn thuần hơn là nhồi nhét trong một khoảng chừng thời hạn ngắn .
Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng, đừng khi nào học quá nhiều môn khác nhau trong một buổi học bài tại nhà. Nếu bạn nỗ lực học thật nhiều môn một cách nhanh nhất trong khoảng chừng thời hạn ngắn, chắc như đinh bạn sẽ cảm thấy lơ mơ và không thực sự nhớ hoặc hiểu về bài học kinh nghiệm vào ngày hôm sau .
Nếu bạn cảm thấy thiếu tập trung chuyên sâu hoặc bế tắc trong khi học bài, thì đừng “ quá sức ”. Đơn giản thôi, hãy dành cho bản thân 5 – 10 phút thư giãn giải trí ví dụ điển hình như ăn vặt hay đi dạo đâu đó. Nhưng cần tuân thủ, không nghỉ lâu hơn, không trì hoãn, nếu quá mải mê vào các nụ cười tiêu khiển giữa giờ chắc như đinh hứng thú học bài của bạn cũng sẽ bay đi hết đó .

Xem thêm  Con gái nên đeo đồng hồ tay nào đẹp ? ý nghĩa khi đeo đồng hồ tay phải ?

3 : Học bài theo sơ đồ tư duy

Một số môn học có nội dung khá dài dòng, , nên sẽ làm bạn mau chóng ngán ngẩm. Song nếu chú ý những môn như thể lịch sử dân tộc, địa lý hay triết học, tuy nhiều chữ nhưng không yên cầu bạn phải nhớ nội dung đúng mực đến từng chi tiết cụ thể. Do đó, tuyệt kỹ để thuộc nhanh những bài học kinh nghiệm này chính là học ý nghĩa .
Cụ thể là, tất cả chúng ta cần tóm tắt lại nội dung bài học kinh nghiệm bằng những gạch đầu dòng, sau đó học thuộc chúng và tự diễn giải mạch nội dung theo sự hiểu biết của bản thân .

3: Học bài theo sơ đồ tư duy 1

Với môn tiếng anh hoặc các môn ghi chép nhiều công thức như toán – lý – hóa, bạn hoàn toàn có thể tóm tắt các công thức ngữ pháp hay giám sát theo chuỗi sơ đồ tư duy. Cách này vừa giúp nhớ nhanh lại tiện nghi cho việc tra cứu những lúc thiết yếu khi làm bài tập .

4 : Chọn thời hạn tốt nhất để học bài

4: Chọn thời gian tốt nhất để học bài 1

Thực sự sẽ không có một thời gian đơn cử trong ngày giúp bạn học thuộc bài nhanh nhất. Mỗi người sẽ có khoảng chừng thời hạn tương thích với riêng mình. Có bạn thì thích học bài vào sáng sớm, nhưng có bạn lại thích học bài sau khi ăn tối đến đêm khuya .
Bài viết này chúng tôi sẽ không khuyên bạn phải học vào một khung giờ bắt buộc nào đó. Thay vì vậy, hãy tự tìm ra cho mình khoảng chừng thời hạn bạn thấy lý tưởng nhất cho việc học bài .
Nếu buổi sáng giúp bạn tỉnh táo và có nhiều nguồn năng lượng để học bài thì hãy cứ thức dậy để học bài. Còn nếu, đêm hôm là khi bạn thấy mình hoàn toàn có thể học bài tốt nhất hãy cứ liên tục. Tuy nhiên, đừng cố gắng nỗ lực thức quá khuya, vì ngủ muộn sẽ tác động ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thể chất bạn nhé .

Xem thêm  Drizzling in Delhi brings down temperature | Website offers advice

5 : Tạo sự liên kết giữa bài học kinh nghiệm với cảm hứng

Kiến thức là thứ khá khô khan, nên chắc như đinh nếu chỉ học vẹt sẽ không hiệu suất cao. Bạn chỉ như một chiếc máy photocopy, in ra thật nhiều phiên bản, nhưng trong trí óc không hề có sự liên tưởng và liên kết cảm hứng thực sự .
“ Tạo sự liên kết giữa bài học kinh nghiệm với cảm hứng ” mệnh đề này nghe có vẻ như phức tạp nhưng thực ra để hiểu lại vô cùng đơn thuần. Có phải tất cả chúng ta thường nhớ một điều gì đó rất lâu nếu có ấn tượng sâu đậm hoặc những xúc cảm can đảm và mạnh mẽ với nó .
Có khi nào bạn vướng mắc rằng, tại sao bạn hoàn toàn có thể nhớ từng cụ thể trong một bộ phim yêu dấu dài cả tiếng đồng hồ đeo tay, vậy mà một bài lịch sử vẻ vang dài 2 trang giấy lại chẳng thể ngấm nổi .
Có chăng là vì mỗi khi xem phim tất cả chúng ta luôn vận dụng tối đa các giác quan để cảm nhận và tưởng tượng từng phân cảnh. Hơn hết, những diễn biến gay cấn trong phim thường để lại cho người xem rất nhiều xúc cảm khác nhau, buồn có, niềm hạnh phúc có, tức giận cũng có .
Quay trở lại với môn lịch sử dân tộc, thử tưởng tượng thắng lợi quân nguyên mông trên sông Bạch Đằng giống như một bộ phim cổ trang. Hãy tự nhập vai một nhân vật bạn yêu dấu rồi kể lại câu truyện trong bộ phim ấy. Chắc chắn đây sẽ là bí kíp rất mê hoặc để giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn .
Ở một ví dụ khác như là môn toán, những công thức dài khiến bạn căng thẳng mệt mỏi thực sự mỗi khi nỗ lực nhớ lại để làm bài tập. Có rất nhiều mẹo hay để ghi nhớ các công thức mà chẳng cần phải cố gắng nỗ lực ghi chép thật nhiều. Vận dụng những vần điệu trong văn thơ Việt nam để học thuộc chúng, ví dụ điển hình :

Công thức tính diện tích Hình thang, được sáng tạo như sau:

Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn đáy bé ta mang cộng vào

Cộng vào nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra

Có thể cho tới khi già bạn cũng không thể nào quên nổi công thức này với chiêu nhớ bài cực kỳ phát minh sáng tạo .

5: Tạo sự kết nối giữa bài học với cảm xúc 1

6 : Kiểm tra chéo

Với bất kỳ một môn học hay bất kể một loại kỹ năng và kiến thức nào, để nhớ lâu chắc như đinh cần thực hành thực tế mỗi ngày. Phương pháp này tỏ ra cực kỳ hiệu nghiệm nếu bạn ôn bài theo nhóm, mỗi nhóm 3 – 4 bạn. Mỗi người tự ôn luyện kiến thức và kỹ năng sau đó, chia cặp và đổi vai trò kiểm tra cho nhau : một người đọc – một người kiểm tra, người này làm bài tập – người kia sửa bài .
Kiểm tra bài học kinh nghiệm của người khác giúp bạn dễ phát hiện lỗi sai hơn, từ đó cũng là cách rút kinh nghiệm tay nghề cho bản thân để tránh phạm phải sai lầm đáng tiếc .
Khi bạn trong vai trò là người chỉ bài, những hướng dẫn và diễn giải của bạn giúp cho người đối lập dễ ghi nhớ hơn và nó cũng chính là cách giúp bạn tự ôn luyện và ghi nhớ bài học kinh nghiệm của mình .
Để học bài mau thuộc và lâu quên chắc như đinh bạn cần tuân thủ 5 nguyên tắc sau đây :

Xem thêm  3 Cách Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Win 7 Đơn Giản Và Nhanh Chóng

Thứ nhất, loại bỏ hoàn toàn những thứ gây phiền nhiễu xung quanh như tin nhắn điện thoại, tiếng ti vi, tiếng ồn xe cộ, hãy đóng cửa lại và chọn không gian yên tĩnh để học bài.

Thứ hai, đừng ép buộc bản thân phải cố gắng tập trung liên tục, chắc chắn bạn cũng không thể làm điều ấy. Vậy nên sau mỗi 30  – 60 phút học hãy nghỉ giải lao từ 5 -10 phút để não bộ thư giãn trở lại bằng việc ra ban công đi dạo hoặc uống một ly nước mát.

Thứ ba, học xong môn này rồi mới chuyển sang môn khác, tránh ôn luyện nhiều môn học cùng lúc sẽ làm kiến thức của bạn trở nên hỗn loạn giống như “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Thứ tư, một vài người cảm thấy tập trung hơn nếu nghe nhạc trong khi học bài ==> vậy thì đây chính là gợi ý hữu ích dành cho bạn nếu bạn đang cần một list nhạc phù hợp khi học tập

Cuối cùng nhớ ngủ đủ giấc 7 -8 giờ mỗi đêm để không cho cơn buồn ngủ cản trở sự tập trung và ghi nhớ của bạn. Nếu bạn vẫn buồn ngủ mặc dù đêm trước đã ngủ đủ giấc, bạn có thể làm một ly cafe, hoặc thử trải nghiệm Modafinil -Thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ

Modafinil là thuốc mưu trí bảo đảm an toàn tiên phong trên quốc tế, được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu của hai trường ĐH nổi tiếng Harvard và Oxford. Những nghiên cứu và điều tra cho thấy khi sử dụng Modafinil sẽ giúp bạn tăng năng lực tập trung chuyên sâu, ghi nhớ, tỉnh táo và vô hiệu căng thẳng mệt mỏi trong vài giờ .
Viết bình luận

Modarlet 200mg – Modafinil

❎ Modafinil là loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung chuyên sâu, sự phát minh sáng tạo, động lực thao tác, tăng cường năng lực ra quyết định hành động hoặc năng lực quản lý ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp vô hiệu stress niềm tin trong vài giờ .
❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, Chi tiêu phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường .

Company

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *