4 Cách đánh số trang trong Word chưa chắc bạn đã biết hết

Tất cả những tập tài liệu với số trang từ số lượng 10 trở lên nên đánh số trang cho chúng, giúp theo dõi nội dung bạn và người khác hoàn toàn có thể đọc. Cùng khám phá những cách đánh số trang trong Word có trong bài viết của ThuthuatOffice sau đây .

Microsoft Word cung cấp một cách dễ dàng để thêm các kiểu số trang khác nhau vào tài liệu của bạn. Nếu bạn có một tài liệu đơn giản, nó hoạt động rất tốt. Nhưng nếu bạn đã làm việc với Word trong một thời gian và sử dụng nó để tạo các tài liệu có cách bố trí và định dạng phức tạp hơn như sách, có lẻ cần phải biết một số cách đánh số trang trong Word dưới đây. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn trong bài viết của ThuthuatOffice nhé.

danh-so-trang-trong-word-00

Mục lục bài viết

Cách đánh số trang trong Word đơn giản nhất

Để thêm số trang vào tài liệu Word của bạn, hãy chuyển sang tab Insert trên thanh công cụ Ribbon rồi bấm nút lệnh Page Number trong phần nhóm lệnh Header & Footer.

danh-so-trang-trong-word-01Menu thả xuống hiển thị một số ít tùy chọn khác nhau cho vị trí bạn muốn số trang Open như đầu trang, cuối trang, v.v … Một vài tùy chọn ở đầu cuối được cho phép bạn định dạng số trang đúng mực hơn ( điều này sẽ được tất cả chúng ta xem xét ở phần sau trong bài viết này ) hoặc xóa số trang khỏi tài liệu của bạn .Vị trí bạn hoàn toàn có thể chọn gồm có :

  • Top of Page: đặt số trang ở đầu trang.
  • Bottom of Page: đặt số trang ở cuối trang.
  • Page Margins: đặt số trang ở lề trang.
  • Current Position: đặt số trang ở vị trí con trỏ đang đứng.

Di chuột qua một trong bốn tùy chọn ở trên và bộ sưu tập các gợi ý sắp xếp khu vực bạn sẽ đặt số trang ở đó như bên trái, ở giữa hay ở bên phải. Mỗi tùy chọn trong thư viện cung ứng cho bạn một ý tưởng sáng tạo chung về giao diện của số trang trên trang của bạn .danh-so-trang-trong-word-02Khi bạn tìm thấy một tùy chọn bạn thích, hãy liên tục và bấm vào tùy chọn đó để Word tự động hóa đánh số toàn bộ các trang trong tài liệu của bạn theo kiểu đó. Trong ví dụ này, chúng tôi đã chọn kiểu “ Accent Bar ” ở định dạng “ Page X ” .danh-so-trang-trong-word-03

Nếu bạn đã chèn số trang ở đầu hoặc cuối trang, vùng đầu trang hoặc chân trang của tài liệu sẽ tự động mở ra và bạn có thể thực hiện bất kỳ bổ sung nào bạn thích xung quanh số trang mới của mình. Khi bạn đã sẵn sàng quay lại tài liệu của mình, bạn có thể chạm vào nút Close Header and Footer trên thanh công cụ hoặc bấm đúp vào bất kỳ đâu trong tài liệu của bạn bên ngoài vùng Header hoặc Footer.

danh-so-trang-trong-word-04Đó là cách đơn thuần để đánh số trang trong Word và nó hoạt động giải trí đủ tốt nếu bạn có một tài liệu đơn thuần, một tài liệu mà bạn muốn tổng thể các trang được đánh số và bạn muốn chúng được đánh số cùng chung một quy ước .Tuy nhiên, so với 1 số ít tài liệu, bạn sẽ muốn có một chút ít độc lạ và rực rỡ hơn. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn số trang Open trên trang tiên phong của tài liệu ( hoặc trên trang tiên phong của mỗi phần ) .

Xem thêm  Tổng hợp 7 cách chụp màn hình laptop HP cực đơn giản, nhanh chóng

Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn vị trí số trang khác nhau trên các trang lẻ và chẵn, theo cách nó có trong một cuốn sách ?Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có các phần khác nhau mà bạn muốn được đánh số khác nhau ví dụ điển hình như phần trình làng hoặc mục lục mà bạn muốn chữ số La Mã thay vì các chữ số 1, 2, 3 … được sử dụng trong phần còn lại của tài liệu ?Hướng dẫn sau đây sẽ cho bạn biết cách để đạt được điều đó .

Cách đánh số trang trong Word không xuất hiện ở trang đầu hoặc chương

Khi trang tiên phong của bạn là trang bìa hay trang tiêu đề của một chương mới, bạn hoàn toàn có thể muốn sử dụng chân trang hoặc đầu trang khác so với phần còn lại của tài liệu và bạn hoàn toàn có thể không muốn số trang hiển thị trên trang đó .

Khi bạn mở phần đầu trang hoặc chân trang bằng cách bấm đúp vào một nơi nào đó trong các khu vực đó, Word sẽ mở tab Design mới trên thanh công cụ trong phần có tên “Header & Footer Tools”.

Trong tab đó bạn sẽ tìm thấy được lựa chọn Different First Page.

Lưu ý :

  • Điều quan trọng cần biết ở đây là tùy chọn này áp dụng cho phần tài liệu nơi điểm chèn con trỏ của bạn đang được đặt. Nếu bạn chỉ có một phần trong tài liệu, hãy chọn tùy chọn Different First Page để làm cho đầu trang và chân trang hiện tại biến mất khỏi trang đầu tiên của tài liệu. Sau đó, bạn có thể nhập thông tin khác nhau cho đầu trang hoặc chân trang trên trang đầu tiên nếu muốn.

danh-so-trang-trong-word-05

  • Nếu bạn có nhiều phần trong tài liệu, bạn có thể thay đổi đầu trang và chân trang cho trang đầu tiên của mỗi phần. Giả sử bạn đang viết một cuốn sách với các chương khác nhau và bạn đã thiết lập mỗi chương trong phần riêng của nó. Nếu bạn không muốn đầu trang và chân trang thông thường (và số trang) hiển thị trên trang đầu tiên của mỗi phần, bạn chỉ cần đặt dấu chèn ở đâu đó trong phần đó và sau đó bật tùy chọn Different First Page.

Cách đánh số trang trong Word theo kiểu số chẵn hoặc số lẻ

Bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập đánh số trang sao cho vị trí của số trang khác nhau trên các trang lẻ và chẵn. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các cuốn sách triển khai cách tiếp cận này để số trang Open ở phía bên trái trên các trang bên trái ( chẵn ) và về phía bên phải trên các trang bên phải ( lẻ ). Điều này ngăn số trang bị che khuất bởi ràng buộc của cuốn sách và làm cho chúng dễ nhìn hơn khi bạn lật qua các trang .

Xem thêm  ☘️  Marly Bob Hair Extensions 8"Inch Ombre Synthetic Marly Jerry curl Jamaican Bounce Crochet | Website Instructions tips

Để đánh số trang trong Word theo kiểu này hãy vào tab Design trong phần Header & Footer Tools trên thanh công cụ, chỉ cần nhấp vào tùy chọn Different Odd & Even Pages.

danh-so-trang-trong-word-06Word tự động hóa định dạng số trang để Open theo cách chúng sẽ Open trong một cuốn sách và sau đó bạn hoàn toàn có thể triển khai bất kể kiểm soát và điều chỉnh bằng tay thủ công nào bạn muốn .

danh-so-trang-trong-word-07

Cách đánh số trang trong Word theo định dạng số khác nhau vào các phần khác nhau

Hầu hết các tài liệu sử dụng chữ số hay dùng ( 1, 2, 3, v.v. ) trong phần chính của tài liệu và 1 số ít sử dụng chữ số La Mã ( i, ii, iii, v.v. ) cho các phần khác nhau như mục lục, ra mắt và thuật ngữ. Bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập tài liệu của mình theo cách này trong Word .

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo các phần khác nhau trong tài liệu của bạn cho các phần khác nhau của tài liệu. Vì vậy, nếu bạn muốn mục lục và giới thiệu của mình được đánh số khác với nội dung chính của tài liệu, bạn sẽ cần tạo một phần khác ở phía trước để giữ các phần đó.

Để triển khai việc này, hãy đặt con trỏ ở đầu tài liệu ( nếu bạn chưa tạo nội dung bất kể nội dung nào ) hoặc đặt nó ngay trước trang tiên phong của nội dung chính ( nếu bạn đã tạo nội dung sơ bộ ) .

Chuyển sang tab Layout trên thanh công cụ và nhấp vào nút lệnh Break và chọn kiểu ngắt trang trong Word bạn muốn.

Giờ đây bạn đã có 2 phần trang riêng không liên quan gì đến nhau để bạn hoàn toàn có thể tạo các kiểu đánh số trang khác nhau .Bắt đầu bằng cách nhấp đúp chuột vùng đầu trang hoặc chân trang của bất kể trang nào trong phần nội dung đó. Bạn sẽ thấy rằng việc đánh số trang vẫn sống sót từ trước khi bạn tạo ngắt phần mới .

Nhấp chuột phải vào số trang và chọn lệnh Format Page Numbers… từ menu ngữ cảnh.

danh-so-trang-trong-word-08

Trong cửa sổ Page Number Format, hãy chọn loại số bạn muốn sử dụng cho menu thả xuống của Number format: Ở đây, chúng ta đã chọn chữ số La Mã ở dạng chữ thường tiêu chuẩn. Nhấp vào nút OK khi bạn hoàn tất.

danh-so-trang-trong-word-09Và bạn hoàn toàn có thể thấy rằng đánh số trang bằng chữ số La Mã trong hình ảnh dưới đây .danh-so-trang-trong-word-10Tuy nhiên, còn một bước nữa bạn sẽ cần phải triển khai. Cuộn xuống trang tiên phong trong phần tiếp theo của bạn ( trang có nội dung chính của tài liệu ). Bạn sẽ thấy rằng việc đánh số trang hoàn toàn có thể không khởi đầu ở số 1. Đó là chính do nó duy trì cùng một đánh số mà nó đã có trước khi bạn tạo phần bổ trợ đó .

Xem thêm  Tiếng tim T3, T4 nghe được khi nào?

Tuy nhiên, có một cách khắc phục dễ dàng. Nhấp chuột phải vào số trang và chọn lệnh Format Page Number… từ menu ngữ cảnh.

Trong cửa sổ Page Number Format, chọn tùy chọn Start at: rồi đặt hộp ở bên phải thành “1” để bắt đầu phần trên trang một.

danh-so-trang-trong-word-11Đó là toàn bộ những gì có được. Bây giờ bạn nên có hai phần với các số và định dạng khác nhau .

Tại sao đánh số trang trong Word không liên tục

Nếu số trang của bạn bị hỏng trong tài liệu, hoàn toàn có thể chúng Open không tuần tự hoặc nhảy số trang ngẫu nhiên, điều đó hầu hết luôn luôn là do yếu tố với các phần .

Đối với Word, tài liệu không thực sự là một khi nói đến định dạng. Word chia nhỏ mọi thứ thành các phần, đoạn văn và ký tự và thế là gây ra lỗi .

Để sửa đánh số trang bị hỏng, hãy bắt đầu bằng cách xác định các phần trong tài liệu của bạn. Cách dễ nhất để làm điều này là chuyển sang menu View trên thanh công cụ và sau đó nhấp vào nút Draft để vào dạng xem nháp.

danh-so-trang-trong-word-12Trong dạng xem nháp, Word hiển thị cho bạn đúng chuẩn vị trí xảy ra ngắt phần và loại dấu ngắt nào .danh-so-trang-trong-word-13

Khi bạn đã xác lập vị trí của dấu ngắt phần, hãy chuyển trở lại dạng xem thường thì ( để bạn hoàn toàn có thể thấy đầu trang và chân trang thuận tiện hơn ). Đây là nơi anh sẽ cần phải khởi đầu xóa đi các dấu ngắt trang đó hoặc triển khai việc tạo lại số trang ở vị trí số bạn mong ước như hướng dẫn ở trên .Nhưng vậy là bạn đã trao dồi cho mình thêm được những kiến thức và kỹ năng giúp đánh số trang trong Word một cách đơn thuần nhất. Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể bày trí bố cục tổng quan và kiểu định dạng trang mà bạn muốn như đánh số trang chẵn lẻ hay đánh số trang bỏ trang đầu giúp tài liệu của bạn trông chuyên nghiệp hơn đấy .Nếu bạn muốn nâng cao hơn kỹ năng và kiến thức soạn thảo tài liệu trên ứng dụng Microsoft Word với các mẹo và thủ pháp hay khác. Hãy tìm hiểu thêm ngay 1 số ít bài viết sau đây, chúng hoàn toàn có thể giúp việc làm của bạn trở nên thuận tiện hơn đấy :Nếu thấy bài viết hướng dẫn cách đánh số trang trong Word này hữu dụng hãy để lại Like và Share cũng như phản hồi ở phần bên dưới nếu có bất kể vướng mắc cần giải đáp nào khác. Và hãy ghé thăm liên tục trang ThuthuatOffice để khám phá thêm nhiều kỹ năng và kiến thức và hướng dẫn hữu dụng khác nữa nhé .

Đánh giá bài viết

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *