Virus Máy Tính Là Gì? Top 6 Loại Virus Máy Tính Nguy Hiểm Nhất Thời Đại?

Bị dính Virus là thứ không ai muốn cho máy tính của mình cả, việc bị nhiễm virus không chỉ có nguy cơ làm máy tính bạn bị chấm đi, thậm chí chúng còn gây ảnh hưởng xấu tới phần cứng, ăn cắp thông tin của bạn hay thậm chí truy cập những dữ liệu quan trọng mà bạn lưu trữ trong máy.Vậy làm sao để có thể phòng tránh chúng? Hoàng Hà PC sẽ giới thiệu cho bạn top 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại để bạn biết tới và tìm cách phòng tránh nhé.

Mục lục bài viết

Virus Máy Tính Là Gì?

Virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus) là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện tối thiểu là 2 việc:

Tự xen vào hoạt động hiện hành của máy tính một cách hợp lệ, để thực hiện tự nhân bản và những công việc theo chủ ý của người lập trình. Sau khi kết thúc thực thi mã virus thì điều khiển được trả cho trình đang thực thi mà máy không bị “treo”, trừ trường hợp virus cố ý treo máy.

Tự sao chép chính nó, tức tự nhân bản, một cách hợp lệ lây nhiễm vào những tập tin (file) hay các vùng xác định (boot, FAT sector) ở các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB),… thậm chí cả EPROM chính của máy.

Trước đây, virus thường được viết bởi một số người am hiểu về lập trình muốn chứng tỏ khả năng của mình nên thường virus có các hành động như: cho 1 chương trình không hoạt động đúng, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng,… hoặc gây ra những trò đùa khó chịu.

Những virus mới được viết trong thời hạn gần đây không còn thực thi các trò đùa hay sự phá hoại đối máy tính của nạn nhân bị lây nhiễm nữa, mà đa số hướng đến việc lấy cắp các thông tin cá thể nhạy cảm ( các mã số thẻ tín dụng ) Open sau cho tin tặc đột nhập chiếm quyền tinh chỉnh và điều khiển hoặc các hành vi khác nhằm mục đích có lợi cho người phát tán virus .
Chiếm trên 90 % số virus đã được phát hiện là nhắm vào mạng lưới hệ thống sử dụng hệ quản lý và điều hành họ Windows chỉ đơn thuần bởi hệ điều hành quản lý này được sử dụng nhiều nhất trên quốc tế. Do tính thông dụng của Windows nên các tin tặc thường tập trung chuyên sâu hướng vào chúng nhiều hơn là các hệ quản lý khác. Cũng có quan điểm cho rằng Windows có tính bảo mật thông tin không tốt bằng các hệ quản lý và điều hành khác ( như Linux ) nên có nhiều virus hơn, tuy nhiên nếu các hệ quản lý khác cũng thông dụng như Windows hoặc thị trường các hệ quản lý và điều hành ngang bằng nhau thì cũng lượng virus Open có lẽ rằng cũng tương tự nhau .

Xem thêm  5 cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên iPhone bạn nên biết

Virus Máy Tính Là Gì?

Virus Máy Tính Là Gì ?

Xem thêm: Ổ cứng SSD chất lượng cao, được bảo hành chính hãng, đảm bảo chất lượng các hãng Kingston, Westen Digital, Samsung, Corsair

Top 6 Loại Virus Máy Tính Nguy Hiểm Nhất Thời Đại

1. Morris

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được các tổ chức hay cá nhân viết ra nhằm những mục đích xấu như ăn cấp dữ liệu, thông tin, tống tiền…và thường được lây nhiễm qua USB, Email, hay qua mạng Internet. Virus máy tính luôn tìm ẩn ở mọi nơi và có thể lây nhiễm vào máy của bạn bất cứ lúc nào.

Virus máy tính tiên phong có tên là sâu Morris được tạo bởi một sinh viên Đại học Cornell. Virus này được thả lên mạng vào năm 1988 và đã gây ra hàng loạt thiệt hại về máy tính, ước tính thiệt hại lên đến 100 triệu USD và sâu Morris này cũng hoàn toàn có thể được coi là virus máy tính nguy hại nhất thời đại .
Phần mềm ô nhiễm này làm chậm quy trình hoạt động giải trí của hàng ngàn mạng lưới hệ thống máy tính bằng cách nhân bản các file trong thư mục trong thời điểm tạm thời. Khi bị nhiễm sâu Morris máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu quá trong vòng 90 phút. Và phải mất rất nhiều thời hạn để các chuyên viên máy tính hoàn toàn có thể gỡ bỏ trọn vẹn ứng dụng ô nhiễm này .

Xem thêm  Youtube – Cười Bể Bụng Với Những Thằng Ngu Nhất Hành Tinh

2. Melissa 

Melissa – virus máy tính nguy hại nhất thời đại được tạo ra bởi một người đàn ông có tên David L. Smith vào năm 1999. Virus máy tính Melissa được tạo ra từ sáng tạo độc đáo dựa vào macro trong Word và ứng dụng ô nhiễm này hầu hết được lấy truyền qua email. Virus này sẽ dụ dỗ bạn mở một tài liệu trên email và khi mở file này bạn vô tình đã kích hoạt cho virus nhân bản và nó sẽ tự động hóa gửi cho những người xung quanh trong list email người nhận .
Virus Melissa có sức Viral chóng mặt và làm hư hại các mạng riêng của chính phủ nước nhà. Virus này đáng sợ đến nỗi làm cho các hãng Intel, Microsoft và các hãng ứng dụng khác phải ngừng hoạt động mạng lưới hệ thống email nhằm mục đích tránh những thiệt hại mà ứng dụng đem lại. Tổng thiệt hại ước tính mà virus Melissa này mang lại lên đến 300 – 600 triệu USD, đây quả thật là virus máy tính nguy khốn nhất thời đại .

3. Code Red

Code Red là virus máy tính vô cùng ô nhiễm và sức Viral chóng mặt vào những năm 2001. Loại sâu máy tính này hầu hết lây nhiễm cho các máy tính chạy ứng dụng sever mạng IIS ( Web Internet Information Server ). Sâu Code Red có năng lực tìm điểm yếu trên IIS để lây nhiễm virus vào, sau đó chúng sẽ liên tục lây nhiễm cho những sever bị lỗi khác. Sau khoảng chừng 20 ngày, ứng dụng ô nhiễm này sẽ tiến công và không được cho phép DoS truy vấn vào những địa chỉ IP nhất định, kế cả sever của White House. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần virus Code Red đã lây nhiễm cho hơn 400.000 sever và số máy tính bị tiến công bởi virus này chưa có tín hiệu giảm .

4. Sasser và Netsky

Sasser và Netsky là hai chương trình độc hại được tạo bởi Sven Jaschan vào năm 2004. Hai sâu virus này sẽ có cách lây truyền và gây hại khác nhau. Sâu Sasser sẽ quét địa ngẫu nhiên địa chỉ IP và lừa bạn tải phần mềm virus về máy. Khi phần mềm độc hại được tải về nó sẽ làm thay đổi hệ điều hành và làm máy khó shutdown được. Đối với Netsky nó sẽ lây truyền qua email. Khi vào máy tính phần mềm virus này sẽ tấn công DoS và đánh sập các trang web.

Xem thêm  손안에 든 ‘안전지도’…전국 첫 ‘화학물질관리지도’ 앱 출시 / KBS 2021.03.12. | Website offers advice

Xem thêm: Hướng dẫn dò vé số từ bảng kết quả xổ số miền bắc

5. Storm Worm

Một virus máy tính nguy hại nhất thời đại nữa đó chính là Storm Worm. Virus này đã tiến công và lây truyền cho hàng triệu máy tính vào những năm 2006. Phần mềm ô nhiễm này được Viral qua email bằng cách tạo những tiêu đề giật tít làm người đọc tò mò và nhấn vào đường link xem. Lúc này, virus ô nhiễm Storm Worm được tải về máy, những hacker hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển được các hoạt động giải trí máy tính của bạn và rải những email rác đi khắp nơi .

6. Nimda

Nimda là cũng nằm trong top virus máy tính nguy hại nhất thời đại và hoành hành trong những năm 2001. Tốc độ Viral của virus này nhanh đến đáng sợ, chỉ với 22 phút nó đã được cả quốc tế nhớ mặt gọi tên. Virus Nimda gây nhiễm hầu hết cho các sever và đôi lúc chúng cũng xâm nhập vào máy tính cá thể. Mục đích là gây tê liệt internet và lấy thông tin cá thể trên sever. Sự tiến công của ứng dụng ô nhiễm này đã gây thiệt hại lớn đến những mạng lưới hệ thống ứng dụng và làm sập hàng loạt sever trên quốc tế .

Hy vọng với 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại bạn sẽ biết cách có thể phòng tránh khi nghe những cái tên này, cả 6 loại virus này thật sự rất nguy hiểm nên bạn hãy thật sự đề phòng để tránh bị mắc sai lầm nghiêm trọng, dẫn tới máy tính gặp vấn đề. Nếu bạn có gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan tới virus, hãy liên hệ với Hoàng Hà PC.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *