Ăn uống: cornflakes và yến mạch, cái nào tốt hơn?

Ăn uống

Ăn uống: cornflakes và yến mạch,

cái nào tốt hơn? 0877074074:36 pm

Pha Lê

Nhiều người đọc bài Ăn uống xong cứ hay hỏi tôi, bộ bên Tây lúc nào ăn sáng cũng bánh mì , phó mát , trứng , giăm bông ? Chán thế! Ít ra mình còn có phở, cơm, bún, cháo, hủ tiếu….

Không hẳn vậy, Tây cũng có vài món ăn sáng khác, dĩ nhiên đã ăn quen phở thì không món gì bằng phở nhà mình, nhưng được cái mấy món này tiết kiệm thời gian, nhất là sau mấy ngày cuối tuần, lại bắt đầu mỗi sáng hối hả đi làm mà lòng rất chán…

[external_link_head]

1. Cornflakes (cốm bắp)

“Farm belt breakfast”, Janet Flom

Janet là người Mỹ, và tác phẩm này vẽ bữa sáng đơn giản của một gia đình nông dân Mỹ (nhìn cũng giống Mỹ thật). Cái món vuông vuông gói trong giấy bóng, nhìn mãi chẳng biết là bánh mì hay phó mát hay một khúc giăm-bông bự? Nhưng thôi, mọi người hướng sự chú ý đến chén đựng cornflakes màu vàng ở góc trái.

[external_link offset=1]

Cornflakes làm từ bắp, theo kiểu thô sơ là luộc bắp, xay bắp, rồi chiên cho giòn sau đó đập vụn ra thành từng miếng nhỏ (snowflakes là bông tuyết, cornflakes thì không thể dịch là bông bắp, nhưng ý nôm na nói rằng đó là bắp vụn li ti). Chúng ta bỏ cornflakes vào chén rồi ăn với sữa, trong phim mọi người cũng thường thấy trẻ con ăn món này trước khi đi học. Trong tranh, bình đựng sữa có hình con bò, rất dễ thương, người ăn cho sữa vào phần bụng và đổ ra theo phần mũi, nhìn vui vui và có thể khuyến khích con nít ăn sáng.

Xem thêm  Khôi Phục Tin Nhắn Zalo Chưa Sao Lưu, Đơn Giản Nhất

Bình đựng sữa

Của đáng tội, bây giờ chẳng mấy ai rảnh mà làm cornflakes thủ công, trong khi siêu thị bán đầy hộp cornflakes (siêu thị Việt Nam cũng bán), mở ra là ăn được liền. Nhưng mấy cái món công nghiệp hóa này thường không tốt cho sức khỏe, ăn nhiều dễ gây bệnh. Các nhà khoa học từng công bố rằng, những nhà máy sản xuất cornflakes chủ yếu cho nhiều đường, chiên bằng dầu không tốt, cho phẩm màu vào bắp, trồng bắp bằng chất hóa học hay lấy bắp biến đổi gien để trồng. Giống như mì ăn liền vậy, muốn tiện thì ăn, chứ ăn mãi là không tốt. Dĩ nhiên phở cũng có bột ngọt với hàn the, nên xơi cornflakes hay xơi phở thì không chừng cũng chả thấy cái nào hại hơn cái nào. Tuy nhiên, chúng ta có một giải pháp tốt hơn cornflakes. Đó là:

2. Yến mạch

“Still life with breakfast table”, Paula Modersohn Becker.

Bữa sáng trong bức tranh trên có bánh mì, phó mát, trứng, và yến mạch.

[external_link offset=2]

Yến mạch? Nghe sao giống món ăn… cho ngựa? Nhưng yến mạch tốt lắm, nó gần như là nguyên liệu thô chứ không qua chế biến như cornflakes, yến mạch nâu giống như gạo lức của mình, có nhiều trấu, vitamin, chất bổ, và chất xơ giúp cho tiêu hóa. Vì là nguyên liệu thô nên không thể ăn yến mạch với sữa như cornflakes, mà phải nấu. Nhưng nhanh lắm, yến mạch nấu với sữa hoặc nước thì chỉ cần 10 phút là có cháo yến mạch, không lâu như lấy gạo nấu cháo đâu. Paula cũng vẽ cháo yến mạch đấy. Yến mạch cũng làm ra nhiều món phong phú, đơn giản nhất là nấu với nước hoặc sữa, nêm nếm tùy ý, phổ biến nhất là nêm bằng mật ong để cháo yến mạch có vị ngọt (ít ai nấu yến mạch mặn).

Xem thêm  Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

Một số khác dùng đường đen để nấu với yến mạch thay vì mật ong , vài người khác còn cho ya-ua vào để tăng chất dinh dưỡng và giúp món cháo có vị chua chua ngọt ngọt (nghe hơi kỳ nhưng ăn thử cũng thấy ngon lắm). Không thích đường cũng chẳng thích mật ong? Dùng nho khô vậy để món ăn có vị. Nhìn chung, yến mạch tốt hơn cornflakes và đầy đủ dinh dưỡng hơn, cho nhiều năng lượng hơn. Nếu khó tính và muốn diet, có thể nấu yến mạch đơn giản, không nêm nếm, sau đó xắt nhỏ trái cây ra rồi bỏ vào chén, coi như ăn cháo yến mạch chung với trái cây.

Các siêu thị bán đồ Tây ở Việt Nam như An Nam có bán yến mạch hữu cơ, ai tò mò có thể đi lùng, thường trên bao bì sẽ đề “Oatmeal”, “Whole  grain Oatmeal”, hay “Oatmeal cereal”.

Hình trên là yến mạch nguyên chất, một số hãng sẽ xay yến mạch nhuyễn hơn một chút để nấu nhanh hơn nữa, một số khác thì cho thêm hạt như hạt thông, hạt hạnh nhân… để tạo hương vị và tăng cường chất dinh dưỡng. Mọi người mua yến mạch thô và về tự nấu nhé, không tốn thì giờ đâu, chứ mấy cái “bánh yến mạch” thì chẳng tốt bằng và dinh dưỡng cũng không bằng, coi như nấu yến mạch đổi món cho bữa sáng và tăng cường thêm các loại vitamin. Nếu buổi sáng còn ngái ngủ, không nhai nổi yến mạch thì vẫn có thể dùng yến mạch ăn xế, ăn trưa; vì cơm, phở, hủ tiếu đều lấy từ gạo trắng nên chủ yếu chỉ có mỗi tinh bột thôi, chẳng đầy đủ chất như ngũ cốc đâu nên mình phải tự bổ sung.

Ý kiến – Thảo luận

CMT mới nhất

 • Giám tuyển là gì?

  Tuan man bin – 0877074074: Cảm ơn tác giả trước khi đọc bài …
 • HỎA MÙ NFT VIỆT: lạm thuật ngữ, lạm danh xưng, lạm định giá

  Ngô Tẹo – 0877074074: Tôi cũng có thời gian tìm hiểu lịch sử cũng như sự nghiệp của một số họa sỹ nổi với giá tranh đắt đỏ ở VN như Phạm An Hải, Lê Kinh Tài, Đào Hải Phong, Thành Chương, Phạm Lực,….

  Về Phạm An Hải, quả thực mấy bức tranh trừu tượng theo tôi đánh giá là rất… bình thường nhưng lại được tự vống lên là có chiều sâu, có cảm xúc, có tính…trìu tượng..:)) Có bài báo còn khen và Phạm An Hải vẽ tranh hiện thực rất đẹp, nhưng một ngày lên đồng thì anh chuyển qua tranh trừu tượng để phát huy tài năng. Tôi cố google xem tranh hiện thực Phạm An Hải mà tuyệt không tìm được tí gì, xem lại thì ngày xưa chỉ họa sỹ minh họa báo chí gì đó với tranh cổ động rất xoàng.

  Thôi thì đánh giá xấu đẹp khác nhau, giờ đọc thêm mấy cái giải thưởng danh xưng với vẩn mới biết được thêm cái công nghệ làm tiền và làm giá. Hy vọng giới sưu tầm có kiến thức và trình độ hơn kẻo bị cuốn vào vòng xoáy lừa này….

 • Làm bánh chưng: bé thôi, đừng đồ đậu, và nên làm một mình

  Cùng học tiếng Việt – 0877074074: Cẩm Tú: Chắc bạn nhớ nhầm, vì bài “bánh chưng hay bánh trưng” của CHTV trên trang Soi ủng hộ cach viết “bánh chưng” và đưa ra các lý giải cho cách viết này mà. Hơn nữa đây cũng là cách viết được chấp nhận rộng rãi hơn trong các văn bản báo chí, sách giáo khoa, từ điển. Chứ có bao giờ có ai trên Soi bảo phải viết “bánh trưng” đâu?…

» Xem tiếp  

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *