Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

8 3 07 58 44 414

* Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày 8/3 mở màn từ trào lưu nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã tăng trưởng một cách can đảm và mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã lôi cuốn nhiều phụ nữ và trẻ nhỏ vào những xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc thao tác không hạn định cốt sao thu được nhiều loại sản phẩm cho chúng .

Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào mở màn từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại hai thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết ngặt nghèo, bền chắc đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ can đảm và mạnh mẽ trào lưu phụ nữ lao động trên quốc tế, đặc biệt quan trọng phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền kỹ nghệ tiên tiến và phát triển lúc bấy giờ. Trong trào lưu đấu tranh giai cấp lúc đó đã Open hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin ( Đức ) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua ( Ba Lan ). Nhận thức được sự can đảm và mạnh mẽ và phần đông của lực lượng lao động nữ và sự thiết yếu phải có tổ chức triển khai, phải có chỉ huy để giành thắng lợi cho trào lưu phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a ( vợ chiến sỹ Lê-nin ) hoạt động xây dựng Ban ” Thư ký phụ nữ quốc tế “. Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư .

Xem thêm  Các Hàm Isnan(Biểu Thức) Trả Về Giá Trị Nào, Phương Thức Isnan Trong Javascript

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Cô-pen-ha-gen ( Thủ đô nước Đan Mạch ) đã quyết định hành động lấy ngày 8/3 làm ngày ” Quốc tế phụ nữ “, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu :

– Ngày làm 8 giờ .

– Việc làm ngang nhau .

– Bảo vệ bà mẹ và trẻ nhỏ .

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

* Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Nước Ta

download 1

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cũng tương tự như như ngày Phụ nữ Nước Ta 20/10, là ngày tôn vinh và biểu lộ sự yêu thương và trân trọng phái nữ. Bởi trong quá khứ, hiện tại và tương lai, phụ nữ luôn là một phần không hề thiếu và mang đến những góp sức to lớn cho xã hội .

Ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc bản địa tiên phong đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền lãnh thổ dân tộc bản địa. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được nhìn nhận là một bản anh hùng ca bất diệt, bộc lộ ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc bản địa. Đồng thời cuộc khởi nghĩa cũng là một vật chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Nước Ta trong lịch sử dân tộc quả đât trong sự nghiệp thiết kế xây dựng và bảo vệ Tổ quốc .

Xem thêm  TOP 6 phần mềm theo dõi máy tính từ xa bí mật miễn phí, tốt nhất

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, phụ nữ cũng góp thêm phần không nhỏ vào thắng lợi của hàng loạt dân tộc bản địa. Từ những nữ dân quân tự vệ, những cô gái mở đường tự nguyện tham gia cách mạng, những bà, những mẹ, những chị ngày càng tăng sản xuất ship hàng kháng chiến. Đến những bà mẹ Nước Ta anh hùng coi bộ đội như con, sẵn sàng chuẩn bị giúp sức, thậm chí còn là quyết tử cả tính mạng con người để quân ta có thời cơ thắng lợi .

Ngày 8/3/1965, nhìn nhận cao góp sức của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ nước nhà và Bác đã khuyến mãi bức trướng thêu 8 chữ vàng “ Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang ” và Nhà nước đã khuyến mãi Phụ nữ miền Nam Huân chương “ Thành đồng ” hạng nhất. Ngày 4 tháng 10 năm 1997, cơ quan chính phủ Nước Ta đã có quyết định hành động phê duyệt kế hoạch hành vi Quốc gia vì sự văn minh của phụ nữ tại Nước Ta .

Và cho đến lúc bấy giờ, những hủ tục lỗi thời hay những tư tưởng trọng nam khinh nữ đã và đang dần được cải tổ tại Nước Ta. Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đàn ông Nước Ta sẽ khuyến mãi ngay những người phụ nữ xung quanh mình những món quà, đoá hoa, bữa tiệc lãng mạn và những lời chúc tốt đẹp .

* Ý nghĩa ngày 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ

Xem thêm  Chằn tinh là con gì? Chằn tinh xuất hiện ở đâu? – Victory8.online

Khi sự bất bình đẳng giới vẫn còn thông dụng ở một số ít nơi trên quốc tế, phụ nữ vẫn luôn chịu thiệt thòi, khó khăn vất vả, thậm chí còn là phải chịu đựng những tệ nạn xã hội như mại dâm, quấy rối, … Ngay tại những nơi nam nữ bình đẳng nhất, cũng không hề tránh khỏi việc phụ nữ phải bí mật quyết tử và chịu đựng để kiến thiết xây dựng niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Vì vậy, trong 365 ngày, phụ nữ xứng danh được có riêng một ngày để nhận được sự chăm sóc và tôn trọng hơn từ nửa còn lại của quốc tế, san sẻ với họ những khó khăn vất vả trong việc làm và mái ấm gia đình .

Không ai hoàn toàn có thể phủ nhận vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời tân tiến. Họ vừa là người nội trợ trong mái ấm gia đình, quyết tử và “ giữ lửa ” cho tổ ấm. Họ cũng vừa tham gia lao động và góp phần góp sức sức lực lao động của mình vào sự tăng trưởng của quốc gia, từ nữ người kinh doanh thành đạt đến những nữ nghệ sĩ, người truyền cảm hứng, … Không những thế họ còn giữ một thiên chức cao quý là một người mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Dưới sự đấu tranh không ngừng cho bình đẳng giới mà hình tượng là ngày 8/3, phụ nữ thời nay đang dần khẳng định chắc chắn mình là phái nữ chứ không còn là phái yếu như trước kia .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *