Ý Nghĩa Giá Trị Trung Bình Trong Thang Đo Khoảng, Phân Biệt Các Loại Thang Đo Trong Nghiên Cứu

Trong phần phân tích thống kê tần số trên SPSS, nếu như bảng tần số mạnh về phần thống kê số lượng các giá trị, cơ cấu phần trăm các giá trị của biến thì bảng mô tả (Descriptive) thiên về khái quát chung các yếu tố mô tả cơ bản nhất như giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất, giá trị trung bình, độ lệch chuẩn,…

*

Thực hành phân tích thống kê mô tả trên SPSS với tập dữ liệu mẫu ở ví dụ ho nhóm Lương thưởng phúc lợi dưới đây:

*Chúng ta sẽ triển khai thống kê diễn đạt cho những nhóm biến định lượng Likert. Việc sử dụng bảng diễn đạt cho những biến định lượng Likert nhằm mục đích so sánh giá trị trung bình Mean của những biến quan sát trong cùng 1 nhóm, xem biến nào đang được người được khảo sát chấp thuận đồng ý nhất, biến nào ít được chấp thuận đồng ý nhất, … từ đó giúp ích khá nhiều vào phần đề xuất kiến nghị, giải pháp cuối bài điều tra và nghiên cứu .Bạn đang xem : Ý nghĩa giá trị trung bình trong thang đo khoảng

Để thực hiện thống kê mô tả, chúng ta vào Analyze > Descriptive Statistics > Descriptives…

*

Tại cửa sổ hộp thoại Descriptives, đưa các biến cần thống kê mô tả từ cột bên trái vào mục Variable(s) bên phải, có thể đưa cùng lúc nhiều biến vào thực hiện thống kê. Dưới đây, chúng ta sẽ thực hiện thống kê mô tả cho nhóm biến Lương, thưởng, phúc lợi (từ TN1 đến TN5) nên tác giả sẽ đưa các biến này vào mục Variable(s).

Xem thêm  Lỗi Stream Đang Được Xử Lý, Vui Lòng Đợi..., Lỗi Stream Đang Được Xử Lý

**

Sau khi đã đưa các biến cần thống kê tần số vào mục Variable(s), nhìn sang bên phải có các tùy chọn Options Bootstrap, đây là các mục để các bạn mô tả sâu hơn dữ liệu. Tuy nhiên, thường chúng ta chỉ sử dụng đến mục Options.

*

Trong Options, có các tùy chọn để chúng ta cho xuất hiện trong bảng mô tả, SPSS thiết lập mặc định các mục trong phần này gồm:

Mean: giá trị trung bình. Deviation: độ lệch chuẩn.Mean : giá trị trung bình. Deviation : độ lệch chuẩn .Xem thêm : Vietnamobile Gói Thánh Sim 2 Là Gì ? Có Ưu Đãi Gì Hay Không ?Minimum: giá trị nhỏ nhấtMaximum: giá trị lớn nhất.Minimum : giá trị nhỏ nhấtMaximum : giá trị lớn nhất .

Tác giả không tích vào tùy chọn nào thêm mà chỉ sử dụng mặc định SPSS đề xuất. Nhấp chuột vào Continue để quay lại cửa sổ Descriptives, sau đó nhấp vào OK để xuất kết quả ra Output.

*

Tại cửa sổ Output, chúng ta sẽ quan tâm đến bảng Descriptive Statistics chứa các thông tin mô tả biến đưa vào.

*→ Giá trị trung bình của những biến quan sát từ TN1 đến TN5 trong nhóm Lương, thưởng, phúc lợi đều nằm trong mức điểm từ 3 đến 4 trên thang đo Likert 5 điểm. Như vậy, phần nhiều những đáp viên tham gia vấn đáp bảng khảo sát đều đồng ý chấp thuận với những tiêu chuẩn trong nhóm Lương, thưởng, phúc lợi .Xem thêm : Review Anh Không Thích Thế Giới Này Anh Chỉ Thích Em Xuất Bản→ Giá trị trung bình của TN1 cho đến TN5 không chênh lệch nhau nhiều và đều nằm trong mức điểm từ 3 đến 4 trên thang đo 5 điểm. Điều này cho thấy rằng công ty đang có chính sách đãi ngộ nhân viên cấp dưới khá tốt trên hầu hết những yếu tố : mức lương, thưởng, những chủ trương về phúc lợi .

Xem thêm  May gia công, đồng phục May gia công khẩu trang Mới 100% Cần Thơ Thu mua/Cần tìm | MuaBanNhanh.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *