Whale Shark là cá gì? Thông tin liên quan đến Whale Shark

Bạn đã biết đến loài cá Whale Shark này chưa? Một loài cá được coi là cá thể lớn nhất. Nếu chưa biết thì hãy cùng Bem2 bổ sung kiến thức về Whale Shark là cá gì? Những thông tin liên quan đến Whale Shark nhé!

Whale Shark là cá gì?

Whale Shark còn có tên gọi khác đó là cá nhám voi hay là cá mập voi. Loài này có tên khoa học là Rhincodon typus. Whale Shark còn gây được sự chú ý từ kích thước của nó trong thế giới động vật.

whale-shark-la-ca-gi-bem2vn

Cá voi nhám là loài động vật có xương sống không phải thú lớn nhất còn tồn tại. Bên cạnh đó đây cũng là thành viên duy nhất của chi Rhincodon và là thành viên cuối cùng còn sót lại của họ.

Đặc điểm cá Whale Shark

Kích thước

Whale Shark Được mệnh danh là loài động vật có xương sống không phải thú lớn nhất còn sót lại. Cá nhám voi có kích thước trưởng thành trung bình là 9,8m. Cũng có thể vì lý do này mà chúng có tên gọi là cá nhám voi. Bởi lẽ kích thước của nó lớn hệt như cá voi.

dac-diem-ca-whale-shark-bem2vn

Tuy nhiên tổng chiều dài lớn nhất mà loài có thể đạt được không xác định chính xác là bao nhiêu. Nhưng đã có một số mẫu vật dài hơn 18m đã được tìm thấy. Ví dụ mẫu vật được phát hiện vào năm 1949 ở vị trí gần đảo Baba, ở thành phố Karachi, Pakistan. Với kích thước 12.65m, nặng 21.5 tấn và có đường kính 7m.

Xem thêm  Máy tính tự tắt màn hình khi đang sử dụng

Đặc điểm hình thể cá Whale Shark

Về hình thể cá nhám voi có miệng rộng, chúng chứa đến 300-500 hàng răng nhỏ và 20 miếng lọc là nơi sử dụng để lọc thức ăn. Một đặc điểm khác để nhận dạng cá nhám voi đó là miệng của chúng nằm ở vị trí ở trước đầu chứ không phải vị trí dưới đầu.

dac-diem-hinh-the-ca-whale-shark-bem2vn

Một số đặc điểm về hình thể khác của cá nhám voi:

  • Có màu xám đen và phần da dưới bụng có màu trắng
  • Đầu rộng và phẳng cùng mắt nhỏ ở góc trước
  • Có 2 vây lưng đặt ở vị trí khá xa trên cơ thể. Cùng một cặp vây ngực, một cặp vây bụng, một vây hậu môn đơn. Phần đuôi có phần thùy trên lớn hơn thùy dưới.
  • Da của chúng có các đốm và sọc màu xám nhạt hoặc trắng. Đặc biệt da của chúng rất dày. Có thể dày đến 15cm rất thô và cứng.

Môi trường sống của cá nhám voi

Loài cá này thường sống ở những vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Loài cá này sống ở biển nhưng không ở phải ở nơi có độ sâu lớn của đại dương. Tuy nhiên đôi lúc cũng có thể tìm thấy chúng tại những vùng biển gần đất liền. Ngoài ra chúng có khả năng lặn đến độ sâu 1286m, và có đặc tính là thường di cư.

moi-truong-song-cua-ca-nham-voi-bem2vn

Cách thức sinh sản

Cá nhám voi là động vật đẻ trứng. Có bằng chứng chỉ ra rằng những con cá cái không sinh con cùng một lúc. Con cái sẽ giữ lại tinh trùng từ một lần giao phối sau đó tạo ra cá con trong một khoảng thời gian dài. Do cá voi nhám đẻ trứng nên trứng sẽ nằm trong cơ thể con cái, sau đó con cái sinh ra những con còn sóng với độ dài từ 40 đến 60cm.

Xem thêm  Cài đặt Package Control và những Packages cần thiết cho Sublime Text 3

Độ tuổi trưởng thành của cá nhám voi đó là 30 năm. Bên cạnh đó thì tuổi thọ ước tính của loài cá này rơi vào khoảng 70-100 năm.

Tình trạng số lượng cá thể của loài Whale Shark

Những đặc điểm của loài cá này như:

  • Kích thước lớn
  • Trưởng thành muộn
  • Cơ thể hạn chế sinh sản

Cộng thêm với việc việc rơi vào tình trạng khai thác quá mức. Nên cho thấy rằng cá mập voi này sẽ là loài chậm khôi phục về số lượng cá thế nếu bị đánh bắt quá mức. Do đó cá mập voi đã được liệt kê trong danh sách loài bị đe dọa với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN).

tinh-trang-so-luong-ca-the-cua-loai-whale-shark-bem2vn

Ngoài ra thì cá nhám voi cũng được Hiệp hội Nghề cá Hoa Kỳ AFS liệt kê là phụ thuộc bảo tồn (giảm nhưng ổn định hoặc phục hồi theo kế hoạch bảo tồn tiếp tục) ở cả Đại Tây Dương Hoa Kỳ và Vịnh Mexico.

Bên trên là những thông tin về Whale Shark là cá gì? Cùng những kiến thức xung quanh loài cá này. Hy vọng bạn có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích về loài cá này nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.