Vụ việc dân sự là gì? Sự khác nhau giữa vụ án dân sự và việc dân sự là gì?

Vụ việc dân sự là gì? Sự khác nhau giữa vụ án dân sự và việc dân sự là gì?

1. Vụ việc dân sự là gì?

Vụ việc dân sự là các tranh chấp, các yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động được Tòa án thụ lý, giải quyết theo trình tự, thủ tục theo pháp luật tố tụng dân sự quy định trên cơ sở có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2. Vụ việc dân sự bao gồm những loại nào?

Vụ việc dân sự bao gồm: vụ án dân sựviệc dân sự.

Trường hợp là vụ án dân sự khi:

 • Có tranh chấp giữa các bên;
 • Có hành vi khởi kiện ra Tòa án;
 • Tòa án phải thụ lý tranh chấp đó.
 • Các bên không có tranh chấp với nhau;
 • Có đơn yêu cầu;
 • Tòa án phải thụ lý đơn yêu cầu đó.

Trường hợp là việc dân sự khi:

>> Danh bạ 700+ Luật sư Dân sự trên iLAW.

3. Thế nào là vụ án dân sự?

Vụ án dân sự là khi các bên xảy ra tranh chấp đến mức không thể từ điều hòa, giải quyết được dẫn đến hành vi khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền và Tòa án phải thụ lý tranh chấp đó. Điều này có nghĩa là chỉ khi một tranh chấp thỏa mãn cả 3 yếu tố nêu trên thì mới trở thành vụ án dân sự

Quy trình, thủ tục giải quyết vụ án dân sự thường phức tạp hơn, tốn thời gian và tiền bạc hơn so với việc dân sự. Do đó, trước khi tiến hành cần xác định rõ thế nào là vụ án dân sự để có thể thực hiện việc khởi kiện một cách nhanh chóng và đúng pháp luật.

>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện dân sự.4. Thế nào là việc dân sự?

Việc dân sự tức là các bên không có tranh chấp với nhau tuy nhiên có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết, công nhận… một số vấn đề và Tòa án phải thụ lý đơn yêu cầu đó. Vậy việc dân sự xảy ra khi thỏa mãn cả ba yếu tố sau:

 • Các bên không có tranh chấp với nhau;
 • Có đơn yêu cầu;
 • Tòa án phải thụ lý đơn yêu cầu đó.

Về cơ bản quy trình, thủ tục giải quyết việc dân sự sẽ đơn giản, nhanh chóng và ít tốn kém hơn vụ án dân sự rất nhiều.5. Vụ án dân sự và việc dân sự khác nhau như thế nào?

Từ những phân tích trên có thể thấy vụ án dân sự và việc dân sự có sự khác nhau cơ bản như sau: vụ án dân sự các bên sẽ có tranh chấp còn việc dân sự sẽ không có tranh chấp giữa các bên; đối với vụ án dân sự sẽ căn cứ trên hành vi khởi kiện ra Tòa án còn việc dân sự sẽ là hành vi nộp đơn yêu cầu.

Chính vì vụ án dân sự và việc dân sự khác nhau như vậy, nên quy trình, thủ tục giải quyết vụ án dân sự thường phức tạp hơn, tốn thời gian và tiền bạc hơn so với việc dân sự. 

>> Đặt câu hỏi MIỄN PHÍ về vụ việc dân sự với 500+ Luật sư toàn quốc.

Xem thêm  Hướng dẫn cách đổi tên Administrator Win 10, 7, 8

Nếu cần tư vấn về Dân sự, bạn có thể liên hệ Luật sư Phan Đức Tín  theo thông tin sau:

 • Công ty Luật TNHH Đức Tín và Cộng sự
 • Tầng 19, Trung Tâm Thương Mại Sài Gòn, 37, Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0877074074 (Luật sư Tín)
 • Email: bem2vnn@gmail.com

HỎI: VỤ VIỆC DÂN SỰ VÀ TÒA ÁN NIÊM PHONG NHÀ THÌ NÊN LÀM GÌ?

Chuyện là nhà em có vay bà kia 1 tỷ ( dạng cho vay nặng lãi ) chỉ ghi giấy nợ thôi ạ . Ba mẹ em cứ mượn rồi trả ạ nhưng quên không kêu bả trả giấy nợ . Rồi lần cuối nhà em mượn bả nhưng do làm ăn bị sự cố nên chưa trả cho bà đó 1 tỷ . Sau này bà lấy giấy nợ cũ của những lần trước đi kiện nhà em ạ . Nhà em có lên toà giải quyết và hứa sẽ trả từ từ . Nhưng cứ 3 tháng là có người bên toà xuốg bắt nhà em trả không thì niêm phong nhà ạ . Tại nhà do ba đó em đứng tên nhưng giấy mượn nợ là mẹ em kí ạ . Vì ba em sợ mẹ em k nói lý đc nên mới nhận là do ba em mượn ạ . Nhà em còn 1 chiếc xe khách kêu họ cấn qua nhưng không chịu . Giờ họ xuống niêm phong nhà em và đòi đấu giá ạ . Mong các anh chị hãy giúp em với . Giờ thì nhà em nên làm gì đây ạ . Em cảm ơn ạ.

1. Luật sư NGUYỄN SƠN TRUNG tư vấn về vụ việc dân sự và toà án niêm phong nhà:

Theo trình bày của bạn thì tôi chưa rõ hiện tại vụ án đến giai đoạn nào rồi bởi vì theo quy định của pháp luật thì tòa án không có quyền niêm phong nhà bán đấu giá mà đó là thẩm quyền của thi hành án chứ không phải của tòa án, ( trừ trường hợp tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của nguyên đơn). Theo như bạn nói là tòa án bắt gia đình bạn trả nợ là và không trả thì niêm phong nhà là không đúng, Tòa chỉ có quyền hòa giải và không được thì tuyên gia đình bạn phải trả nợ và việc yêu cầu bạn trả nợ phải là cơ quan thi hành án. Bạn cần liên hệ trực tiếp với tôi để tôi hiểu rõ vấn đề và tư vấn cho bạn được chi tiết  và chính xác hơn.

2. Luật sư NGUYỄN THANH HẢI tư vấn vụ việc dân sự và toà án niêm phong nhà:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi luật sư trả lời như sau:

Về nguyên tắc vay mượn thì phải trả thôi;

Như lời bạn kể thì ba của bạn cũng nhận mượn nợ tiền và cũng đã ra tòa và và hứa trả tư từ, như vậy việc còn lại là gia đình bạn tuân thủ các cam kết, khi đó bên cho vay cũng không có quyền động chạm tới gia đình bạn;

Trường hợp gia đình bạn gặp khó khăn không thực hiện theo cam kết thì bên cho vay mới có quyền yêu cầu thi hành án tài sản để thu hồi nợ, do đó trường hợp này gia đình bạn phải chủ động gặp gỡ để thương lượng lại lộ trình trả nợ với bên cho vay, nếu bên cho vay không đồng ý thì gia đình bạn phải chấp nhận thi hành theo bản án thôi;

[external_link offset=1]

Trường hợp bạn nói bên cho vay là cho vay nặng lãi thì phải có căn cứ, hơn nữa khi ra tòa cũng phải chứng minh việc này; tuy nhiên gia đình bạn vẫn phải trả nợ gốc và lãi theo mức quy định của nhà nước;

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến I-Law và hy vọng bạn tiếp tục ủng hộ để I-Law ngày càng phát triển phục vụ cộng đồng tốt hơn.

3. Luật sư NGÔ QUỐC VIỆT tư vấn vụ việc dân sự và toàn án niêm phong nhà:

Chào bạn!

Như bạn trình bày thì vụ việc của gia đình bạn đã được tòa án giải quyết, án đã có hiệu lực pháp luật và đang ở giai đoạn thi hành án.

Bạn có chứng cứ chứng minh số nợ hiện tại không đúng với sự thật thì làm đơn đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm và đề nghị hoãn thi hành án.

Trường hợp không chứng minh được thì chỉ còn cách thương lượng với chủ nợ để giãn nợ, giảm nợ, xóa nợ thôi!

Cảm ơn!

4. Luật sư DƯƠNG HOÀI VÂN tư vấn vụ việc dân sự và toà án niêm phong nhà:

Chào bạn, căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư xin đưa ra tư vấn như sau:

Theo trình bày của bạn thì Luật sư chưa rõ hiện tại vụ án đến giai đoạn nào rồi vì Tòa án không có quyền niêm phong nhà bán đấu giá vì đó là thẩm quyền của thi hành án (trừ trường hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời). Theo như bạn nói là Tòa án bắt gia đình bạn trả nợ và không trả thì niêm phong nhà là không đúng. Trường hợp này gia đình bạn phải chủ động gặp gỡ để thương lượng lại lộ trình trả nợ với bên cho vay, nếu bên cho vay không đồng ý thì gia đình bạn phải chấp nhận thi hành theo bản án. Bạn có thể liên hệ với Luật sư để hiểu rõ vấn đề và tư vấn cho bạn được chi tiết và chính xác hơn. 

Xem thêm  Trang web kết bạn với người nước ngoài VIP để hẹn hò 2022

——

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với tôi qua số điện thoại: 0877074074 hoặc 0877074074 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1 hoặc Văn phòng giao dịch tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Trân trọng.

 Luật sư Dương Hoài Vân

Giám đốc Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh

SĐT: 0877074074 hoặc 0877074074

5. Luật sư PHẠM ĐỨC HUY tư vấn vụ việc dân sự và toà án niêm phong nhà:

Chào bạn!

Theo như bạn trình bày có thể vụ việc đang ở giai đoạn thi hành án và mẹ bạn có nghĩa vụ trả nợ cho bên kia. Bạn vui lòng liên hệ sđt 0877074074 để cung cấp thêm thông tin và được hướng dẫn cụ thể.

HỎI: VỤ VIỆC DÂN SỰ ĐÃ CÓ QUYẾT ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN NHƯNG BÊN KIA KHÔNG CHỊU THI HÀNH ÁN THÌ PHẢI LÀM SAO?

Tôi có nộp hồ sơ yêu cầu tòa án dân sự thụ lý việc mua bán của tôi về nợ tiền hàng cố tình không trả tòa xử ra quyết định trả hàng tháng đến khi hết nhưng bị đơn ko thực hiện nghĩa vụ theo quyết đinh của tòa án, trong quyết định của tòa nếu bị đơn ko trả theo đúng thời gian quy định thì thi hành án sẽ thu hồi toàn bộ số nợ một lần. Ở đây tôi muốn hỏi nếu thi hành án vẫn không thu hồi số nợ được cho tôi thì tôi có thể yêu cầu tòa án hình sự hay không? Hay có biện pháp nào để tôi thu hồi được số tiền nợ trên không?

1. Luật sư NGUYỄN THANH HẢI tư vấn vụ việc dân sự đã có quyết định của Toà án nhưng bên kia không chịu thi hành thì phải làm sao:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn luật sư trả lời như sau:

Thi hành án không thu hồi được nợ cho nguyên đơn và do lội chây ì, tránh nợ mặc dù có khả năng chi trả thì bạn cung cấp các thông tin đó cho thi hành án, căn cứ các thông tin về tài sản của bên phải thi hành án, cơ quan thi hành án thực hiện phong tỏa tài sản, kê biên và đâu giá đảm bảo thi hành án thực hiện;

Nếu bạn muốn khởi kiện hình sự thì bạn phải chứng minh được bị đơn đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự: khách quan, chủ quan, khách thể và chủ thể của tội danh mà bạn muốn kiện;

Luật sư Nguyễn Thanh Hải .

2. Luật sư VŨ VĂN NAM tư vấn vụ việc dân sự đã có quyết định của Toà án nhưng bên kia không chịu thi hành án thì phải làm sao:

Cảm ơn bạn đã liên hệ yêu cầu tư vấn !

Tranh chấp về giao dịch mua bán hàng hóa, cụ thể là yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán (đòi nợ trong giao dịch hợp đồng), của bạn đã được giải quyết bằng bản án/quyết định có hiệu lực của Tòa án nên nếu bị đơn không tự nguyện thi hành nghĩa vụ của mình như nội dung quyết định/bản án có hiệu lực đã tuyên thì  bạn có quyền yêu cầu Cục/Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành bản án. Vụ việc đã được giải quyết bằng bản án nên không thể xử lý hình sự nữa trừ trường hợp bạn có chứng cứ chứng minh rõ ràng bị đơn có hành vi tẩu tán tài sản để  né tránh nghĩa vụ thi hành án thì bạn có quyền tố giác và yêu cầu Cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý hành vi về tội không chấp hành án theo Điều 380 Bộ luật hình sự. Điều 380 Bộ luật hình sự quy định: “

Điều 380. Tội không chấp hành án

1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tẩu tán tài sản.

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 0877074074 đồng đến 0877074074 đồng.” 

Trân trọng !

Luật sư Vũ Văn Nam .

3. Luật sư PHẠM ĐỨC HUY tư vấn vụ việc dân sự đã có quyết định của Toà án nhưng bên kia không chịu thi hành án thì phải làm sao:

Chào bạn!

Thi hành bán án có hiệu lực khi có đơn yêu cầu là nghĩa vụ của cơ quan thi hành án. Đây là vụ việc đã được Tòa dân sự giải quyết rồi nên không thể xử lý hình sự được nữa.

Trân trọng!

Luật sư Phạm Đức Huy .

HỎI: ĐƠN KHỞI KIỆN VỤ VIỆC DÂN SỰ GỬI QUA BƯU ĐIỆN 10 NGÀY NHƯNG TOÀ ÁN CHƯA THỤ LÝ THÌ SAO?

Tôi đã gửi đơn khởi kiện về tranh chấp hợp đồng dịch vụ mua tài sản cho toà án bằng chuyển thư qua bưu điện .Đến nay đã 10 ngày mà không có phản hồi.Xin hỏi đơn khởi kiện thời gian bao lâu mới được thụ lý?xin cảm ơn luật sư.

Xem thêm  Vũ Khí Kiếm Mục Điếm Có Thể Tìm Ở Đâu? ? Kiếm Mục Điếm Có Thể Tìm Ở Đâu

1. Luật sư DƯƠNG HOÀI VÂN tư vấn trường hợp đơn khởi kiện vụ việc dân sư gửi qua bưu điện 10 ngày nhưng Toà án chưa thụ lý thì phải làm sao:

Chào bạn, căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư xin đưa ra tư vấn như sau:

[external_link offset=2]

Theo Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 191. Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Do đó, bạn cần kiểm tra lại Đơn khởi kiện của mình và các nội dung về người nhận, người gửi, nội dung đơn… để đảm bảo Đơn được xử lý đúng theo quy định. 

—-

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với tôi qua số điện thoại: 0877074074 hoặc 0877074074 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2). 

Trân trọng.

Luật sư Dương Hoài Vân

Giám đốc Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh

SĐT: 0877074074 hoặc 0877074074

2. Luật sư PHẠM ĐỨC HUY  tư vấn trường hợp đơn khởi kiện vụ việc dân sư gửi qua bưu điện 10 ngày nhưng Toà án chưa thụ lý thì phải làm sao:

Chào anh!

Nếu gửi qua bưu điện 10 ngày thì chưa có kết quả đâu anh nhé.

Luật sư Phạm Đức Huy .

3. Luật sư NGUYỄN THANH HẢI  tư vấn trường hợp đơn khởi kiện vụ việc dân sư gửi qua bưu điện 10 ngày nhưng Toà án chưa thụ lý thì phải làm sao:

Chào bạn,

Cầu hỏi của bạn luật sư trả lời như sau:

Việc gửi đơn khởi kiện qua bưu điện là hợp pháp, tuy nhiên cần phải ghi rõ cụ thể người nhận, cơ quan nhận, điện thoại,…; phần nội dung ghi rõ đơn khởi kiện, khiếu kiện, kêu oan,… thi đơn mới được xử lý theo đúng quy định;

Điều 191 Bộ luật TTHS 2015: Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện;

Bạn kiểm tra lại nội dung thư gửi của mình, nếu bạn ghi chung chung thì bộ phận xử lý thư rất khó xử lý, do đó thời hạn trả lời kéo dài do không thuộc trách nhiệm cá nhân nào;

Trường hợp bạn đã làm đúng, nhưng vẫn chưa có kết quả xử lý, bạn thực hiện khiếu kiện với chánh án toàn án cùng cấp khởi kiện, sau đó cấp cao hơn.

Luật sư Nguyễn Thanh Hải .

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Danh bạ Luật sư Dân sự

Đã bồi thường thiệt hại có phải đi tù không

Đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Bộ luật dân sự

[external_footer]

Rate this post