VR là gì? Sự khác nhau giữa VR và AR

Công nghệ thực tế ảo VR đã được ứng dụng vào các hoạt động thực tế trong đời sống. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người hiểu rõ được công nghệ thực tế ảo VR là gì. Câu trả lời cho vấn đề trên sẽ được Bem2 giải đáp ở bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

Thực tế ảo còn có một tên gọi khác là thực tại ảo. Với tên gọi tiếng Anh là Virtual Reality hay được viết tắt là VR. Thực tế ảo là thuật ngữ một môi trường được giả lập. Môi trường này được con người tạo ra nhờ các phần mềm chuyên dụng/ VÀ được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

cong-nghe-thuc-te-ao-vr-la-gi-bem2vn

Không chỉ dừng lại với việc tạo ra không gian ảo. Công nghệ thực tế ảo VR còn được nâng cấp lên mức có thể tương tác thực tế với người dùng. Chỉ cần thông qua các cử chỉ và các giác quan khác nhau như: Khứu giác, xúc giác, thính giác.

Các hoạt động ứng dụng của thực tế ảo VR

Với nhiều chức năng khác nhau, con người đã ứng dụng VR vào nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Lĩnh vực giải trí

Một ứng dụng nổi trội của công nghệ thực tế ảo VR vào lĩnh vực giải trí đó chính là phim 3D. Với những chiếc kính 3D đặc biệt, sẽ mang lại cho người xem những trải nghiệm tuyệt vời. Bởi lẽ khi sử dụng kính 3D bạn sẽ cảm nhận được bản thân trở thành một phần của bộ phim. Ứng dụng VR vào phim 3D thì người xem có thể có những cảm nhận như tiếng xe chạy tốc độ nhanh để vượt qua chướng ngại vật. Cảm nhận được độ sâu của vực thẳm.

Xem thêm  Top 10 phần mềm diệt virus bản quyển miễn phí tốt nhất 2021 - WEBICO BLOG

cac-hoat-dong-ung-dung-cua-thuc-te-ao-vr-bem2vn

Nhờ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh mà bộ phim 3D sẽ khiến cho người xem tin rằng mọi thứ đang diễn ra trước mắt, nhưng thực tế thì không tồn tại gì.

Không chỉ dừng lại là phim 3D mà công nghệ thực tế ảo còn được ứng dụng vào các trò chơi. Hay thậm chí là ứng dụng vào các video giải trí hay những khám phá khoa học viễn tưởng…

Lĩnh vực du lịch số

Đây là một ứng dụng khác của công nghệ thực tế ảo VR. Với hình ảnh 3D, chúng ta có thể tạo ra những bối cảnh 3 chiều thực tế. Như vậy con người có thể sử dụng kính VR để tham quan các kỳ quan thiên nhiên thám cảnh mà không cần phải tốn quá nhiều công sức để đi xa.

cac-hoat-dong-ung-dung-cua-thuc-te-ao-vr-bem2vn-1

Lĩnh vực bất động sản

Đây là một lĩnh vực mới được ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR. Nhờ công nghệ này mà người dùng có thể xem chi tiết và cụ thể các dịch vụ bất động sản. Chỉ cần thông qua hệ thống thực tế ảo VR là người dùng có thể nắm được các chi tiết từ bối cảnh của căn hộ, tòa nhà như thế nào.

cac-hoat-dong-ung-dung-cua-thuc-te-ao-vr-bem2vn-2

Sự khác nhau giữa AR và VR là gì?

Một dạng khác chúng ta thường gặp đó chính là AR. Mọi người thường có sự nhầm lẫn giữa AR và VR. VR với tên gọi là thực tế ảo. Còn AR (Augmented Reality) là thực tế tăng cường. AR là một công nghệ cho phép lồng ghép những thông tin ảo vào thế giới thực và ngược lại. Như vậy nói giúp người sử dụng tương tác với những nội dung có sẵn trong thực tại.

Xem thêm  Cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt trên máy tính

Có thể thấy rằng dù đều dựa trên công nghệ và các sản phẩm ảo (như ứng dụng) nhưng từ định nghĩa AR và VR đã khác nhau. Không chỉ vậy nó còn khác nhau giữa ứng dụng giữa AR và VR.

su-khac-nhau-giua-ar-va-vr-la-gi-bem2vn

Nhờ sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới ảo, công nghệ này giúp tạo nên những môi trường 2-in-1 mà không quá nhiều thời gian.

Lấy một ví dụ để dễ hiểu hơn về ứng dụng của AR. Khi hãng xe cho ra đời dòng sản phẩm mới. Các đối tác sẽ được phát một cặp kính, lúc này họ chỉ cần hoàn thành một mẫu đơn giản và sau đó cho khách mời chọn màu sắc, vị trí dán tem, logo rồi thống nhất ý kiến sau đó đưa vào sản xuất đại trà.

Như vậy, từ những ứng dụng của AR và VR bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là VR đâu là AR.

Hy vọng bài viết VR là gì? Sự khác nhau giữa VR và AR sẽ giúp giải đáp những thắc mắc về vấn đề này. Theo dõi Bem2 để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *