VPF là gì? VFF là gì? VPF và VFF có vai trò gì với bóng đá VN?


Thứ 3, 02/07/2019 | 08:56


(ĐS&PL) Có nhiều câu hỏi mà người hâm mộ bóng đá đọc thường đặt ra “VPF là gì?”, “VFF là gì?” “Hai tổ chức này có

(ĐS&PL) Có nhiều câu hỏi mà người hâm mộ bóng đá đọc thường đặt ra “VPF là gì?”, “VFF là gì?” “Hai tổ chức này có vai trò như nhau phải không?”. Hai cái tên này đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam thường có một sự nhầm lẫn. Dưới đây bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua về công ty và Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

[external_link_head]

1. VPF là gì

VPF là gì? VFF là gì? VPF và VFF có vai trò gì với bóng đá VN?

Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam

VPF được viết tắt từ “The Viet Nam Professional Football Joinstock Company” hay còn được gọi là công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam. Là đơn vị chuyên tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 29/5/2011, trụ sở VFF diễn ra cuộc họp với sự tham gia 25 đại diện đội bóng trên toàn quốc, bao gồm 14 đội đang chơi tại giải vô địch quốc gia và 10 đội bóng đang chơi tại giải Hạng Nhất Quốc Gia. Tại đây các thành viên đại diện tham dự đã thống nhất trình tới Sở Kế Hoạch – Đầu tư Hà Nội việc thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

VPF được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, trong đó VFF sở hữu 35,4 vốn điều lệ là cổ đông lớn nhất; 15 câu lạc bộ ở giải Vô Địch Quốc Gia đóng góp 54,6% vốn điều lệ (Mỗi đội bóng góp 3,9%) và 10 đội bóng đang chơi tại Giải hạng Nhất quốc gia đóng góp 10% vốn điều lệ.

VPF bắt đầu được cấp giấy phép và bắt đầu đi vào hoạt động ngày 14/12/2011.

Danh sách những vị lãnh đạo đầu tiên của VPF được bầu tại Đại hội cổ đông lần thứ I bao gồm:

 • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng

 • Phó chủ tịch là các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức

 • Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc

 • Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.  

2. VFF là gì?

VPF là gì? VFF là gì? VPF và VFF có vai trò gì với bóng đá VN?

[external_link offset=1]

VFF là từ viết tắt của “Vietnam Football Federation” hay còn được gọi là “Liên đoàn bóng đá Việt Nam”. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là thành viên của liên đoán bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Tiền thân là Hội bóng đá Việt Nam với những vị lãnh đạo đầu tiên: Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ bóng đá và là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam). Phó Chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu

Tháng 8/1989, Đại hội liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức ra quyết định thành lập liên đoàn bóng đá Việt Nam để thay thế Hội bóng đá Việt Nam. Chủ tịch là ông Trịnh Ngọc Chữ, Phó chủ tịch là các ông Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam đầu tiên là ông Lê Thế Thọ.

3. Vai trò của VPF và VFF với bóng đá Việt Nam

Một điều cần phải được khẳng định rằng VPF và VFF là hai cơ quan có vai trò đặc biệt cực kỳ quan trọng ảnh hưởng không hề nhỏ tới nền bóng đá Việt Nam.

– Vai trò của VFF

VFF nắm giữ tư cách là tổ chức quản lý cấp cao nhất của môn bóng đá tại Việt Nam. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về mọi hoạt động tổ chức giải đấu, các đội tuyển bóng đá trong nước…

+ Vai trò của VFF là nhiệm vụ quản lý

 • Mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia ở các cấp độ, các liên đoàn bóng đá thành viên sẽ phải hoạt động theo tôn chỉ mục đích và chịu sự giám sát của VFF. 

 • VFF sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm về nhận sự của đội tuyển từ khâu tuyển chọn cầu thủ cho tới HLV hay trợ lý. Các đội tuyển quốc gia khi tham dự giải đấu quốc tế nào sẽ phải thông qua VFF quyết định và chấp thuận.

 • VFF là người đứng đầu có trách nhiệm giám sát và quản lý công tác tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp trong hệ thống trên toàn cả nước.

 • VFF là cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới môn bóng đá tại Việt Nam. Là cơ quan có thẩm quyền xử phạt các trường hợp tại giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước.

+ VFF có vai trò đóng góp chuyên môn. 

VFF sẽ chịu trách nhiệm về công tác huấn luyện viên, tổ trọng tài và các vấn đề chuyên môn liên quan tới đội tuyển quốc gia. VFF có các ban/ cơ quan chuyên môn trực thuộc: Hội đồng HLV quốc gia, Ban trọng tài, Ban tư cách cầu thủ…

+ Vai trò của VFF là định hướng và phát triển. 

Những lãnh đạo của VFF chính là những người tiên phong để lựa chọn hướng đi, định hình sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai. VFF sẽ đưa ra các kế hoạch để đào tạo, kế hoạch tập luyện, kế hoạch tham dự các giải đấu quốc tế để học hỏi cọ xát,…

– Vai trò của VPF

Hoạt động dưới hình thức một doanh nghiệp, nhiệm vụ của VPF đó là tổ chức quản lý và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp theo đúng luật và quy định của VFF.

VPF là tổ chức hoạt động độc lập nhằm mục đích đảm bảo công tác tổ chức giải đấu, quyền lợi của đội bóng khi tham dự giải. Cụ thể VPF sẽ sắp xếp lịch thi đấu và chọn sân thi đấu.

Mục đích của VPF ra đời là một sự thúc đẩy để bóng đá Việt Nam bước thêm một bước mới tiến lên chuyên nghiệp hóa và hội nhập với nền bóng đá toàn cầu.

Theo dõi thêm những thông tin chi tiết về các trận bóng đá trong và ngoài nước (bóng đá Anh , giải Euro, World Cup….) tại website: https://truoctrandau.com/  

Sức Khỏe 365

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vpf-la-gi-vff-la-gi-vpf-va-vff-co-vai-tro-gi-voi-bong-da-viet-nam-a282466.html

 • Tùng Lộc (Can Lộc – Hà Tĩnh): Những “Sipper xanh” giúp người dân vùng phong tỏa

  25/08/2021 16:49

  Trước việc cách ly 10 thôn của xã do dịch Covid-19 khiến bà con không thể ra chợ, với ý tưởng ở đâu khó ở đó có thanh niên, việc thành lập đội tiếp tế thực phẩm tại xã Tùng Lộc của Huyện đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Can Lộc đã tạo mối gỡ khó cho người dân.

 • Nghi Sơn – Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang biển

  24/08/2021 19:55

  [external_link offset=2]

  Tình trạng xây dựng nhà ở, các công trình sinh hoạt, kinh doanh đang là vấn đề nhức nhối diễn ra tại xã đảo Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa). Vấn đề này đã gây ra sự mất an toàn hành lang biển, đồng thời cũng tác động không nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên chính quyền xã nơi đây chưa có một biện pháp cụ thể, quyết liết để khắc phục, giải quyết.

 • Nghiên cứu phong thủy chính tông là đam mê và cống hiến tận tâm của Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Ngọc Đô

  24/08/2021 14:16

  Là thành viên của Câu lạc bộ Phong thủy Thăng Long, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngọc Đô sinh năm 1982 ( Hà Nội ) đã trải qua những bước thăng trầm lớn trong cuộc đời.

 • Ấm lòng những chuyến xe rau 0 đồng giữa tâm dịch

  24/08/2021 10:32

  Với mong muốn sẻ chia với người đang gặp khó khăn trong dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, các tình nguyện viên của Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện 1981 đã cùng nhau mang những bó rau xanh 0 đồng đến với họ giữa tâm dịch.

 • Chọn ghế massage giá rẻ cẩn thận nếu không muốn “tiền mất tật mang”!

  24/08/2021 10:32

  Trong những năm gần đây, nhu cầu mua và sử dụng ghế massage toàn thân của người tiêu dùng Việt có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Việc có quá nhiều thương hiệu và các loại ghế massage khiến không ít người bối rối, không biết phải chọn lựa như thế nào để tránh “tiền mất tật mang”. Bài viết sau sẽ giúp người tiêu dùng có thể chọn được ghế massage giá rẻ, chất lượng tốt, đáp ứng mong muốn của bản thân. 

 • 4 điều không thể thiếu trong email cảm ơn sau phỏng vấn

  23/08/2021 17:00

  Sau buổi phỏng vấn, thời điểm tốt nhất để bạn nói lời cảm ơn đối với nhà tuyển dụng và công ty qua emai là trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, nội dung email cảm ơn sau phỏng vấn như thế nào để giúp bạn ghi thêm điểm, giúp bạn tăng khả năng được nhà tuyển dụng lựa chọn thì không phải ai cũng nắm rõ.

 • Giám đốc của EloQ Communications tham gia Hội đồng Thẩm định Chuyên môn Toàn cầu của PRCA

  23/08/2021 17:00

  Hiệp hội Quan hệ Công chúng và Truyền thông (PRCA) đã công bố thành lập Hội đồng Thẩm định Chuyên môn Toàn cầu để giám sát chiến lược phát triển của các chương trình đào tạo chuyên môn do PRCA tổ chức. Tiến sĩ Clāra Ly-Le, Giám đốc điều hành của agency EloQ Communications tại Việt Nam đã được bổ nhiệm làm thành viên.

 • Trung tâm thương mại miễn phí mặt bằng: Người bán – kẻ mua đều hưởng lợi

  23/08/2021 16:31

  Miễn phí mặt bằng cho các tổ chức kinh doanh, giảm giá thành tới 30 – 40% so với thị trường, tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng trong nước trên sân chơi nội địa. Đó là những điều Đề án Tổ hợp trung tâm thương mại, outlet, nhà ở Hòa Bình hướng tới.

 • Thiết kế nhà Online từ xa cùng SBS House – Giải pháp tối ưu cho mùa dịch

  23/08/2021 15:11

  Đại dịch COVID – 19 vừa qua là một “cú hích” để việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, mạng Internet vào công việc diễn ra mạnh mẽ ở nước ta. Tại hầu hết các doanh nghiệp, khái niệm làm việc online, gặp gỡ tư vấn khách hàng online đã trở nên quen thuộc và dần mang lại những hiệu quả cao không kém hình thức làm việc truyền thống. Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, hình thức thiết kế nhà online từ xa cũng phát triển mạnh mẽ. Đây còn được cho là giải pháp tối ưu nhất cho việc xây dựng nhà ở, công trình trong mùa dịch này. 

 • Thần số học: Khám phá điều bí ẩn của các con số đỉnh cao 1-2-3 trong Kim tự tháp cuộc đời

  23/08/2021 15:10

  Kim tự tháp cuộc đời hay còn gọi là kim tự tháp thần số học là 4 đỉnh cao của đời người tương ứng với giai đoạn 27 năm được chia làm 3 chu kỳ. Vào cuối mỗi 9 năm, bản thân mỗi cá nhân sẽ gặt hái được thành công nhất định tương ứng với con số trên mỗi đỉnh kim tự tháp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về con số đỉnh cao 1-2-3 trong kim tự tháp cuộc đời.

  Tiêu điểm

  Tin đọc nhiều

  [external_footer]
  Rate this post
  Xem thêm  Chất lượng của sản phẩm dịch vụ giao thông vận tải được đo bằng gì?

  Bài viết liên quan

  Để lại ý kiến của bạn:

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *