MVC là gì? Ứng dụng của mô hình MVC | Thiết kế web Monamedia

Mô hình MVC là một trong những cái tên mà bạn không thể nào không biết khi tiếp cận trong việc lập trình web. Nếu bạn chưa hiểu rõ về mô hình lập trình này, bài viết dưới đây của MVC chính là cẩm nang kiến thức mà bạn cần đó!

Mô hình MVC là gì? Các thành phần của MVC

MVC là từ viết tắt bởi 3 từ Model – View – Controller. Đây là mô hình thiết kế sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Mô hình source code thành 3 phần, tương ứng mỗi từ. Mỗi từ tương ứng với một hoạt động tách biệt trong một mô hình.

Để hiểu rõ hơn, sau đây chúng ta sẽ cùng đi phân tích từng thành phần:

Thành phẩn của MVC.
Mô hình MVC và các thành phần bên trong của MVC.

Model (M):

Là bộ phận có tính năng tàng trữ hàng loạt tài liệu của ứng dụng. Bộ phận này là một cầu nối giữa 2 thành phần bên dưới là View và Controller. Model bộc lộ dưới hình thức là một cơ sở tài liệu hoặc có khi chỉ đơn thuần là một file XML thông thường. Model biểu lộ rõ những thao tác với cơ sở tài liệu như được cho phép xem, truy xuất, giải quyết và xử lý tài liệu, …

View (V):

Đây là phần giao diện ( theme ) dành cho người sử dụng. Nơi mà người dùng hoàn toàn có thể lấy được thông tin dữ liệu của MVC trải qua những thao tác truy vấn như tìm kiếm hoặc sử dụng trải qua những website .
Thông thường, những ứng dụng web sử dụng MVC View như một phần của mạng lưới hệ thống, nơi những thành phần HTML được tạo ra. Bên cạnh đó, View cũng có tính năng ghi nhận hoạt động giải trí của người dùng để tương tác với Controller. Tuy nhiên, View không có mối quan hệ trực tiếp với Controller, cũng không được lấy tài liệu từ Controller mà chỉ hiển thị nhu yếu chuyển cho Controller mà thôi .
Ví dụ : Nút “ delete ” được tạo bởi View khi người dùng nhấn vào nút đó sẽ có một hành vi trong Controller .

Xem thêm  TOP 11 app kết nối điện thoại với tivi tốt nhất, hiệu quả nhất

Controller (C):

Bộ phận có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu người dùng đưa đến thông qua view. Từ đó, C đưa ra dữ liệu phù hợp với người dùng. Bên cạnh đó, Controller còn có chức năng kết nối với model.

Luồng tương tác giữa các thành phần trong MVC.
Luồng tương tác giữa các thành phần trong MVC.

Ví dụ : Chức năng thêm bài viết mới trong trang quản trị website. Nơi đây có 2 trường nhập về tiêu đề và nội dung bài viết, thì trong đó :

  • View sẽ hiển thị ra phần nhập form tiêu đề và nội dung.
  • Controller lấy dữ liệu từ 2 trường và gửi tới Model.
  • Model lúc này sẽ nhận dữ liệu từ Controller để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Mỗi bộ phận thực hiện chức năng nhất định, nhưng chúng có sự thống nhất, liên kết với nhau tạo nên mô hình MVC. Mô hình này tương đối nhẹ. Nó có thể tích hợp được nhiều tính năng có trong ASP.NET hiện giờ. Ví dụ như authentication (quá trình xác thực).

Luồng đi trong mô hình MVC như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng, khi một nhu yếu từ máy client gửi tới server, Controller sẽ triển khai trách nhiệm của mình đó là đảm nhiệm và giải quyết và xử lý nhu yếu. Trong trường hợp thiết yếu, nó hoàn toàn có thể liên hệ Model – bộ phận thao tác với database để tương hỗ .
Khi giải quyết và xử lý xong nhu yếu, hiệu quả sẽ được trả về View. Tại View sẽ tạo mã HTML thành giao diện và trả về hiển thị trên trình duyệt .

Xem thêm  Tại sao không xóa được ứng dụng trên iPhone, khắc phục ra sao?

Ưu & nhược điểm của MVC?

Ưu điểm của mô hình MVC

Nhẹ, tiết kiệm ngân sách và chi phí băng thông : MVC không sử dụng viewstate nên khá tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích quy hoạnh băng thông. Khi sử dụng, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng trên web cần tương tác gửi và nhận tài liệu một cách liên tục. Do đó, việc giảm băng thông giúp cho website hoạt động giải trí tốt và không thay đổi hơn .

Ưu - nhược điểm của mô hình MVC.
Ưu – nhược điểm của mô hình MVC.
  • Kiểm tra dễ dàng: Với MVC, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, rà soát lỗi phần mềm trước khi tới tay người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng và độ uy tín cao hơn.
  • Chức năng control: Trên các nền website thì ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, Javascript có một vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn có một bộ control ưu việt trên nền tảng các ngôn ngữ hiện đại với nhiều hình thức khác nhau.
  • View và size: View sẽ là nơi lưu trữ các dữ liệu. Càng nhiều yêu cầu được thực hiện thì kích thước càng tệp càng lớn. Khi  đó, đường truyền mạng cũng giảm tốc độ load. Việc sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích băng thông một cách tối ưu.
  • Chức năng Soc (Separation of Concern): Chức năng này cho phép bạn phân tách rõ ràng các phần như Model, giao diện, data, nghiệp vụ.
  • Tính kết hợp: Việc tích hợp ở mô hình MVC cho phép bạn thoải mái viết code trên nền tảng website. Khi đó, server của bạn sẽ được giảm tải khá nhiều.
  • Đơn giản: Đây là một mô hình với kết cấu tương đối đơn giản. Dù bạn không có quá nhiều chuyên môn cũng có thể sử dụng được.
Xem thêm  Ứng Dụng Của Dòng Điện Trong Chất Điện Phân Hay, Chi Tiết Nhất

Nhược điểm của mô hình MVC

MVC thường được sử dụng vào những dự án Bất Động Sản lớn. Do đó, với những dự án Bất Động Sản nhỏ, quy mô MVC hoàn toàn có thể gây cồng kềnh, tốn thời hạn trong quy trình tăng trưởng cũng như thời hạn trung chuyển tài liệu .

Ứng dụng mô hình MVC vào lập trình

Mô hình MVC được ứng dụng trong nhiều ngôn từ lập trình khác nhau, nhưng thông dụng nhất là ứng dụng ASP.NET MVC hay PHP MVC .

Ứng dụng mô hình MVC
MVC đang là mô hình được ứng dụng rất nhiều trong lập trình.

Hệ thống MVC phát triển tốt sẽ cho phép phát triển front – end, back – end cùng trên hệ thống mà không có sự can thiệp, chia sẻ, chỉnh sửa các tập tin trong khi một hoặc hai bên vẫn đang làm việc.

Việc sử dụng mô hình tương đối đơn giản. Chỉ cần hiểu rõ quy trình vận hành, nắm được các chức năng của từng bộ phận thì việc triển khai mô hình MVC tương đối dễ dàng.

Trên đây là một số ít kiến thức và kỹ năng cơ bản về quy mô MVC. Hi vọng bài viết trên đây của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về MVC và ứng dụng một cách hiệu suất cao .

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.