Vốn đầu tư (Capital Investment) là gì? Các bất lợi của việc đầu tư vốn

Vốn đầu tư (tiếng Anh: Capital Investment) là khoản tiền mà một công ty nhận được để tiếp tục các mục tiêu kinh doanh, hoặc là khoản tiền công ty bỏ ra để mua các tài sản dài hạn.

Vốn đầu tư (Capital Investment) là gì? Các bất lợi của việc đầu tư vốn

[external_link_head]

Hình minh hoạ. Nguồn: bbj.hu

Vốn đầu tư

Khái niệm

Vốn đầu tư trong tiếng Anh là Capital Investment.

[external_link offset=1]

Vốn đầu tư là khoản tiền được cung cấp cho một công ty để tiếp tục các mục tiêu kinh doanh. Thuật ngữ này cũng có thể đề cập đến việc một công ty mua các tài sản dài hạn như bất động sản, nhà máy sản xuất và máy móc.

Vốn đầu tư là một thuật ngữ rộng có thể được định nghĩa theo hai cách riêng biệt:

– Một người, một quĩ đầu tư mạo hiểm hoặc một tổ chức tài chính có thể đầu tư vốn vào một doanh nghiệp. Tiền được trao dưới dạng một khoản vay hoặc để đổi lấy cam kết trả nợ hoặc lợi nhuận được chia sẻ trong tương lai. Theo nghĩa này, vốn đầu tư là tiền mặt.

– Các giám đốc điều hành của một công ty có thể đầu tư vốn cho doanh nghiệp. Họ mua tài sản dài hạn để giúp công ty hoạt động hiệu quả hoặc tăng trưởng nhanh hơn. Theo nghĩa này, vốn đầu tư là tài sản vật chất.

Xem thêm  Cách kiểm tra gói cước internet Viettel đang sử dụng

Trong cả hai trường hợp, tiền để cho vốn đầu tư phải đến từ một nguồn nào đó. Một công ty mới có thể tìm kiếm vốn đầu tư từ bất kì nguồn nào, bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và các tổ chức tài chính truyền thống. 

Vốn sẽ được sử dụng để tiếp tục phát triển và quảng bá sản phẩm. Khi một công ty mới phát hành cổ phiếu ra công chúng, mục tiêu của nó là thu hút vốn từ nhiều nhà đầu tư trên qui mô lớn.

[external_link offset=2]

Một công ty được thành lập có thể đầu tư vốn bằng cách sử dụng dự trữ tiền mặt của chính mình hoặc vay từ ngân hàng. Nếu là một công ty đại chúng, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu để tài trợ cho đầu tư vốn.

Bất lợi của đầu tư vốn

Dòng tiền hoạt động của một công ty luôn là lựa chọn đầu tiên để tài trợ cho vốn đầu tư, nhưng nó có thể không đủ để trang trải chi phí dự kiến. Có nhiều khả năng công ty sẽ sử dụng nguồn tài chính bên ngoài để bù đắp cho sự thiếu hụt vốn nội bộ.

Đầu tư vốn giúp mang lại lợi ích cho công ty trong dài hạn nhưng cũng có thể có những nhược điểm ngắn hạn. Đầu tư vốn lớn và liên tục có xu hướng làm giảm tăng trưởng thu nhập trong ngắn hạn và đó không bao giờ là điều mà các cổ đông của một công ty đại chúng ưa thích. 

Xem thêm  TRUNG TÂM BẢO HÀNH PHILIPS

Ngoài ra, tổng nợ trên sổ sách của một doanh nghiệp luôn được theo dõi chặt chẽ bởi những người nắm giữ chứng khoán công ty và các nhà phân tích trên thị trường.

(Theo investopedia.com) [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.