Vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở điểm nào?

Chương trình Công nghệ lớp 12 có đề cập đến kiến thức về vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp. Nghe thoáng qua thì 2 khái niệm này có vẻ tương đồng nhau, tuy nhiên trên thực tế lại có sự khác biệt rõ rệt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chỉ vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở điểm nào nhé!

vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở

Vô tuyến truyền hình là gì?

Khái niệm vô tuyến truyền hình

Theo Wikipedia, vô tuyến truyền hình vốn là một từ Hán Việt, kết hợp giữa từ vô tuyến 无线 có nghĩa là không dây với từ truyền hình có nghĩa là truyền tải dữ liệu.

Vô tuyến truyền hình hiện còn được gọi là tivi (TV viết tắt từ television) là một từ ghép kết hợp giữa tiếng Hy Lạp và Latin. “Tele” ở tiếng Hy Lạp có nghĩa là “xa”, còn “visio” trong “vision” có nghĩa là “nhìn, thấy”.

Theo đó, đây là hệ thống điện tử viễn thông, có khả năng thu nhận tín hiệu sóng, vô tuyến hoặc hữu tuyến để chuyển thành hình ảnh và âm thanh. Máy truyền hình là loại máy nhận được những tín hiệu đó và phát ra hình ảnh cũng như âm thanh sống động kèm theo.

Lịch sử phát triển

Lịch sử tăng trưởng của truyền hình hoàn toàn có thể tóm tắt qua tiến trình :

  • Truyền hình cơ học

Hệ thống tivi cơ điện tử được phát kiến đầu tiên năm 1884 bởi một sinh viên người Đức tên Paul Gottlieb Nipkow. Được biết, thiết bị là một đĩa quay, với một mô hình xoắn ốc có các lỗ trên đĩa. Mỗi lỗ sẽ quét ra một dòng hình ảnh khác nhau. Thuật ngữ truyền hình cũng xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo ở Đại hội Điện Quốc tế (trong Hội chợ Thế giới Quốc tế) ở Paris ngày 24/08/1900 của tác giả Constantin Perskyi.

Xem thêm  10 bài hát được nghe nhiều nhất thế giới năm 2015

vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở điểm nàoTrải qua nhiều lần điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng, máy truyền hình ra đời thị trường từ hình thức thô sơ nhất, dựa trên cơ sở thử nghiệm vào cuối năm 1920 .

  • Truyền hình điện tử

Sau một thời hạn dài thống trị truyền hình của hình thức truyền hình cơ học, những nhà ý tưởng nhận thấy rằng những tivi cơ học chỉ tạo ra được những hình ảnh nhỏ .
Truyền hình điện tử sinh ra, với những iconoscope đã lưu lại sự kết thúc của truyền hình cơ học, những chương trình phát sóng truyền hình cơ học ở đầu cuối kết thúc vào năm 1939. Trong Chiến tranh quốc tế thứ hai, truyền hình dần trở nên phổ cập tại những mái ấm gia đình, doanh nghiệp, tổ chức triển khai. Đây được xem như một phương tiện đi lại để vui chơi, quảng cáo và chớp lấy tin tức .
Vào những năm 1950, truyền hình được sử dụng hầu hết vào mục tiêu xu thế dư luận .

  • Truyền hình màu

Cho đến giữa những năm 1960, truyền hình màu sinh ra, ghi lại một cột mốc mới trong sự tăng trưởng công nghệ tiên tiến thu phát trên quốc tế. Đến những năm 1970, những trạm phát sóng đen trắng giảm xuống đáng kể, chỉ còn một vài trạm sử dụng tần số UHF cao tại những thị trường nhỏ hoặc một số ít ít đài chuyển tiếp phát lại với hiệu suất thấp. Cho đến năm 1979, những trạm phát đen trắng sau cuối cũng chuyển sang truyền hình màu .

Sự sẵn có của những phương tiện lưu trữ như VHS (1970), laserdisc (1978), Video CD (1993), DVD (1997) hay  Blu-ray với độ nét cao (2006) cho phép người dùng xem và ghi nhận những tài liệu, phim ảnh một cách dễ dàng.

Xem thêm  Top 8 Cửa Hàng Mua Bán Điện Thoại Cũ Uy Tín Tại TPHCM

Xem thêm: Tổng quan về xổ số ba miền và cách xem kết quả chi tiết nhất

  • Truyền hình kỹ thuật số

Truyền hình kỹ thuật số DTV là việc truyền tải hình ảnh và âm thanh bằng cách giải quyết và xử lý tín hiệu kỹ thuật số và ghép kênh. Theo đó, thiết bị tivi kỹ thuật số hoàn toàn có thể tương hỗ nhiều chương trình trong những băng thông cùng kênh. Cho đến những năm 1990, tivi kỹ thuật số đã dần trở nên đại trà phổ thông .
vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhauTheo đó, vào giữa những năm 1980, Nhật Bản đã đi đầu sự tăng trưởng của công nghệ HDTV, trở thành sự rình rập đe dọa của công nghệ tiên tiến điện tử Mỹ. Việc chuyển tiếp kênh truyền hình kỹ thuật số cũng mở màn từ cuối những năm 2000. Sau đó ngày càng nhiều hộ mái ấm gia đình chuyển sang sử dụng tivi kỹ thuật số, việc quy đổi được sự kiến hoàn thành xong trên toàn quốc tế vào khoảng chừng năm 2010 .

  • Truyền hình thông minh

Sự sinh ra của truyền hình kỹ thuật số tạo điều kiện kèm theo để truyền hình mưu trí sinh ra. Bên cạnh những công dụng truyền thống lịch sử, tivi mưu trí được cho phép người dùng truy vấn internet, cung ứng tiếp thị quảng cáo tương tác đa phương tiện trực tuyến, nội dung over-the-top, …

  • Truyền hình 3D

Trên trong thực tiễn, truyền hình 3D được ra đời lần đầu từ ngày 10 tháng 8 năm 1928, do John Logie Baird triển khai tại London. Theo sự tăng trưởng của những dạng truyền hình trên, truyền hình 3D cũng dần được cải tổ .

Truyền hình cáp là gì?

Khái niệm truyền hình cáp

Truyền hình cáp hay CATV ( viết tắt của cụm từ Community Access Television hay Community Antenna Television ), là một mạng lưới hệ thống những chương trình truyền hình trả tiền, được truyền qua tín hiệu tần số vô tuyến, truyền tải qua cáp đồng trục hoặc cáp quang .
vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở chỗ nào

Xem thêm  HUYỆN XUYÊN MỘC

Lịch sử phát triển

Song song với sự tăng trưởng của internet, vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, truyền hình cáp kỹ thuật số và điện thoại thông minh được sử dụng và từ từ trở nên phổ cập. Được biết, thuật ngữ truyền hình cáp Open lần tiên phong vào năm 1948 tại Mỹ, khi người ta triển khai thành công xuất sắc mạng lưới hệ thống truyền hình cáp hữu tuyến .

Mục tiêu ban đầu của truyền hình cáp là cung cấp những chương trình quảng bá tới những khu vực sóng vô tuyến khó tiếp cận như địa hình không thể thu sóng bằng anten thông thường (thường được gọi là vùng lõm sóng). Song do sở hữu nhiều yếu tố ưu việt, CATV phát triển không chỉ ở vùng lõm mà còn được mở rộng tại những vùng thu sóng tốt, dân cư đông đúc. Một trong những thị trường đầu tiên sử dụng phổ biến truyền hình cáp là Columbus, Ohio.

Vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở những điểm nào?

Vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở phần mã hóa thông tin. Truyền hình cáp sử dụng đường truyền là dây dẫn tín hiệu, trong khi vô tuyến truyền hình truyền thông qua qua không khí bằng sóng vô tuyến, sau đó nhận tín hiệu bằng anten truyền hình đi kèm với tivi .

Những thông tin trên đây lý giải cho bạn vô tuyến truyền hình và truyền hình cáp khác nhau ở điểm nào. Mong rằng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, hỗ trợ quá trình học tập và làm việc của mình.

| | Bài viết tương quan khác :

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận