OK Google, hỏi tiếng Việt đi Google trả lời!

Thử nghiệm hỏi Google tìm kiếm qua giọng nói tiếng Việt ngày 30-9. Kết quả tìm kiếm trên màn hình smartphone được phóng to trên màn hình lớn, nhận diện chính xác câu hỏi, cụm từ người dùng đọc và hồi đáp - Ảnh: T.Trực
Thử nghiệm hỏi Google tìm kiếm qua giọng nói tiếng Việt ngày 30-9. Kết quả tìm kiếm trên màn hình smartphone được phóng to trên màn hình lớn, nhận diện chính xác câu hỏi, cụm từ người dùng đọc và hồi đáp – Ảnh: T.Trực
Video clip thử nghiệm nhận diện giọng nói “OK Google, báo Tuổi Trẻ” tại buổi giới thiệu chương trình cổ vũ tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt của Google tại TP.HCM ngày 30-9

Ngày 30-9, Google Việt Nam mở màn mở chương trình cổ vũ tìm kiếm qua giọng nói, giúp người dùng smartphone lẫn máy tính biết thêm về năng lực này .

Trên máy tính, người dùng có thể kích hoạt tìm kiếm qua giọng nói bằng cách nhấn vào biểu tượng microphone trên thanh công cụ tìm kiếm Google.com. Sau khi kích hoạt, chỉ cần nói vào microphone trên máy tính “OK, Google” (phiên âm đọc là “ô kê gu gồ“), Google chuyển sang chế độ nhận diện câu lệnh tìm kiếm bằng giọng nói từ người dùng.

Trên điện thoại thông minh (smartphone) cũng tương tự như máy tính, ứng dụng tìm kiếm Google và Voice Search đã có sẵn trên hầu hết các điện thoại dùng hệ điều hành Android. Nhấn vào biểu tượng microphone của Google Search, nói vào điện thoại “OK, Google” để “lắng nghe”, đọc tiếp câu hỏi trọn vẹn, thay vì một từ hay cụm từ.

Bạn đang đọc: OK Google, hỏi tiếng Việt đi Google trả lời!

Xem thêm  Cách sử dụng phần mềm avast free antivirus cho người mới
Để dùng tính năng hỏi Google qua giọng nói, người dùng cần liên kết Internet cho smartphone. Để Google nhận diện được tiếng Việt, vào phần Settings ( Thiết lập ) > Language and Input ( Ngôn ngữ và Bộ gõ ) > nhấn vào Google voice typing > Languages > chọn Tiếng Việt ( Việt Nam ) .

Hiện Google chưa đưa gói ngôn ngữ tiếng Việt cho phép tải về dùng không cần kết nối Internet (Offline speech recognition). 

* Để dùng tính năng hỏi Google qua giọng nói khi đeo tai nghe Bluetooth ( headset ), chọn Bluetooth headset trong phần Settings > Language and Input .

Hỏi gì đáp nấy

Theo đại diện thay mặt Google, những kỹ sư Google đã điều tra và nghiên cứu kiến thiết xây dựng tài liệu ngôn từ tiếng Việt trong bốn năm qua nên Google Voice Search hoàn toàn có thể nhận diện rất tốt giọng nói tiếng Việt, gồm có những câu hỏi ngữ nghĩa dài hơi hay giọng vùng miền .
Thử nghiệm cho thấy độ nhận diện đúng mực, ngay cả khi người dùng đọc một câu hỏi dài như ” Tôi muốn ăn bánh cam ở đâu trong TP HCM ? “. Google lắng nghe thật kỹ và trả về tác dụng tìm kiếm là những website có thông tin giải đáp nội dung câu hỏi .
Người dùng cũng hoàn toàn có thể hỏi một số ít câu dạng quy đổi tài liệu như ” 6 inch bằng bao nhiêu cm ? “. Khi đó, Google giải đáp ngay số lượng trực tiếp bên cạnh những link website .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *