Chống dịch COVID-19, hai giảng viên Bách Khoa nhận bằng khen của Thủ tướng – Giáo dục Việt Nam

GDVN – Đó là Tiến sĩ Lê Chí Ngọc và Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Viện Toán ứng dụng và Tin học của Trường Đại học Bách khoa TP. Hà Nội .Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa TP.HN, vừa mới qua, Tiến sĩ Lê Chí Ngọc và Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Viện Toán ứng dụng và Tin học của Nhà trường đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng vì những thành tích khi tham gia Tổ tin tức cung ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của nhà nước .
Dưới sự hướng dẫn của 2 thầy cô, nhiều sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP. Hà Nội đã tương hỗ những chuyên viên thống kê giám sát, dự báo phòng, chống dịch Covid-19 .

Thầy Ngọc kể, cách đây 1 năm, đáp lại lời kêu gọi các nhà khoa học của Chánh Văn phòng Bộ Y tế – Tiến sĩ Hà Anh Đức (cựu du học sinh VEF), Tiến sĩ Lê Chí Ngọc cùng khoảng 200 chuyên gia đã tình nguyện tham gia trợ giúp Bộ Y tế. Tiến sĩ Lê Chí Ngọc với chuyên môn về Toán được giới thiệu sang hỗ trợ Tổ thông tin.

Nhiệm vụ của Tổ tin tức là hàng ngày nghiên cứu và điều tra, tổng hợp, và nghiên cứu và phân tích những tin tức, để dựa vào đó Ban Chỉ đạo hoàn toàn có thể ra những quyết định hành động điều hành quản lý tương quan đến chống dịch .
Công việc yên cầu phải liên tục theo sát những nguồn tin, trong khi đó, mọi người vẫn phải bảo vệ việc làm tại cơ quan. Và để “ cung ứng nhanh ”, những thành viên của Tổ tận dụng thời hạn trong ngày để theo dõi tin tức, cuối ngày tổng hợp và nghiên cứu và phân tích để sẵn sàng chuẩn bị cho ngày hôm sau .

Xem thêm  Không Tải Được Ứng Dụng Trên Windows Phone Store, Fix Lỗi Không Tải Được Ứng Dụng Trên Store Win 10

Tình hình dịch diễn biến phức tạp, có hôm thầy Ngọc dạy trực tuyến cả ngày, tối về lại làm báo cáo giải trình. Thầy Ngọc là người kiến thiết xây dựng quy mô thống kê giám sát xác lập rủi ro tiềm ẩn, tương hỗ đưa ra những quyết định hành động tương quan đến giãn cách xã hội, khoanh vùng phạm vi, dập dịch .
Cùng tham gia với thầy Ngọc còn có Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Bí thư Liên Chi đoàn Viện Toán ứng dụng và Tin học cùng một số ít sinh viên .
Với guồng quay luôn phải nhạy bén, hối hả như vậy, kỷ niệm đáng nhớ nhất với thầy Ngọc là khoảng chừng lặng giữa những đợt sóng. Lúc đó, những thành viên trong Tổ có thời hạn rảnh rỗi ngồi hàn huyên, san sẻ với nhau những kỹ năng và kiến thức về trình độ .

Ngoài ra, thầy Ngọc còn hướng dẫn các sinh viên Viện Toán ứng dụng và Tin học cùng tham gia tính toán với mình, thêm hiểu biết tính ứng dụng của Toán trong thực tiễn.

Thầy Ngọc cho biết, tùy theo khả năng và quỹ thời gian, luôn có những công việc phù hợp cho các sinh viên. Những sinh viên dành nhiều thời gian, có thể tham gia sâu hơn vào công việc thiết kế, cài đặt các mô hình tính toán, xử lý dữ liệu, phân tích thông tin và có cơ hội học hỏi nhiều.

Còn Thạc sĩ Vũ Thị Huệ tham gia Tổ thông tin phân phối nhanh theo ý kiến đề nghị của Tiến sĩ Lê Chí Ngọc. Công việc của cô là cùng Tiến sĩ Lê Chí Ngọc thiết kế xây dựng những quy mô Dự kiến rủi ro tiềm ẩn bệnh dịch ; kêu gọi và điều phối những tình nguyện viên là sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP. Hà Nội tham gia vào công tác làm việc làm dữ liệu, nghiên cứu và phân tích thông tin tương hỗ cho tổ .

Xem thêm  Cách tắt quảng cáo, ứng dụng đề cử trên điện thoại Xiaomi

Cô Huệ cho biết: “Phần lớn công việc của tổ liên quan đến các nguồn tin nên chúng tôi có thể thực hiện online. Việc tương đối nhiều, chúng tôi luôn phải tìm cách bố trí thời gian vào giữa những lúc nghỉ, không có giờ giảng, hoặc buổi tối, khuya, sau khi con đã ngủ say.”

Kỷ niệm vui nhất khi tham gia Tổ thông tin với cô Vũ Thị Huệ là khi được đích thân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến mãi hoa. Trong những lần đến thao tác với Tổ, Phó Thủ tướng luôn chăm sóc hỏi thăm, động viên những chuyên viên và những tình nguyện viên .
Không chỉ được trau dồi, rèn luyện về trình độ, cô Vũ Thị Huệ còn được học hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức từ những chuyên viên, đặc biệt quan trọng là những kỹ năng và kiến thức tương quan đến dịch tễ, virus từ những chuyên viên .
“ Những kiến thức và kỹ năng này đặc biệt quan trọng có ích và có ý nghĩa so với yếu tố nghiên cứu và điều tra về Mô hình Toán học cho bệnh dịch mà tôi đang theo đuổi ”, cô Vũ Thị Huệ san sẻ .

Vừa dạy học ở trường, tham gia công tác làm việc Đoàn trong khi con nhỏ mới hơn hai tuổi, nhưng cô Huệ đã sắp xếp thời hạn để hoàn toàn có thể tích cực tham gia công tác làm việc của Tổ tin tức phân phối nhanh và lan tỏa ý thức tình nguyện của người trẻ tuổi, tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 đến những sinh viên trong Viện, trong Trường .
Được kêu gọi tham gia Tổ thông tin phân phối nhanh phòng, chống Covid-19 của nhà nước từ đợt dịch thứ hai ở TP. Đà Nẵng, những sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP. Hà Nội đã có thời cơ được phát huy những triết lý được học trên lớp vào trong trong thực tiễn đời sống .
Sinh viên Bách khoa Thành Phố Hà Nội được những thành viên của Tổ tin tức cung ứng nhanh nhìn nhận là thành thạo về công nghệ thông tin, có kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật, tiếp xúc, thao tác nhóm, thuyết trình, đặc biệt quan trọng, nhiều bạn hoàn toàn có thể tham gia ở mức độ cao như thiết lập những quy mô Toán, lập trình, setup chạy trên máy tính .

Xem thêm  Top 3 phần mềm Webcam tốt nhất cho máy tính

Được biết, sinh viên các Viện ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội còn dùng tri thức của mình để tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như: Thiết lập bản đồ thiện nguyện hỗ đồng bào vùng ảnh hưởng bão lụt, số hóa dữ liệu của Bộ Khoa học Công nghệ….

Sau khi tham gia tương hỗ, những sinh viên đã cải tổ được rất nhiều kĩ năng như kĩ năng lập trình, kĩ năng thiết kế xây dựng và xử lí những quy mô Toán học, kĩ năng thao tác nhóm …. Ngoài việc được trau dồi và rèn luyện bản thân, những sinh viên Bách khoa rất tự hào khi hoàn toàn có thể góp phần trí tuệ cho công tác làm việc phòng chống dịch Covid-19 lần này của nhà nước .

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Linh Anh

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *